Taxi Uber cố bám trụ ở Ấn Độ sau vụ tài xế hiếp dâm khách

Thứ Ba, ngày 09/12/2014 13:20 PM (GMT+7)

Hãng Uber tuyên bố sẵn sàng đưa ra các biện pháp cần thiết để bồi thường cho nạn nhân và tuân thủ các quy định pháp luật để có thể bám trụ lại thị trường Ấn Độ.

Ngày 8/12, một ngày sau khi tài xế taxi Uber bị cảnh sát New Delhi, Ấn Độ bắt giữ với tội danh hiếp dâm nữ hành khách, đại diện của hãng Uber đã tuyên bố sẵn sàng bồi thường cho nạn nhân và chấp hành mọi quy định của luật pháp Ấn Độ để có thể được tiếp tục hoạt động ở nước này.

Hôm qua, Sở Giao thông Vận tải thủ đô New Dehli đã ra lệnh cấm dịch vụ taxi Uber hoạt động ở thành phố này vì vi phạm Luật Phương tiện Giao thông khi không đảm bảo các điều kiện cơ bản trong kiểm tra lý lịch của lái xe. Chính quyền New Dehli cũng đưa Uber vào “danh sách đen” các dịch vụ vận chuyển trong thành phố trong tương lai.

Taxi Uber cố bám trụ ở Ấn Độ sau vụ tài xế hiếp dâm khách - 1

Tài xế Uber hiếp dâm nữ hành khách bị cảnh sát bắt giữ

Trước quyết định trên của chính quyền New Dehli, ông Eric Alexander, Giám đốc kinh doanh của Uber ở châu Á tuyên bố: “Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ nạn nhân về mặt tài chính, và sẽ làm bất cứ điều gì có thể để hỗ trợ cô. Và tôi cho rằng đó là điều đúng đắn”.

Tuy nhiên, ông Alexander cũng khẳng định Uber sẽ không rời bỏ thị trường Delhi và cho biết hãng này đang tìm cách khiếu nại quyết định của chính quyền thủ đô. Ông cho biết Ấn Độ là một trong những thị trường rất lớn của Uber, ngang với Trung Quốc và chỉ đứng sau Mỹ.

Về vấn đề kiểm tra lý lịch tài xế, Uber cho biết họ sẵn sàng hợp tác với các cơ quan trung gian để thực hiện các cuộc kiểm tra nhân thân tài xế, đồng thời lập một tổng đài ở Ấn Độ để giải quyết mọi vấn đề nảy sinh.

Hiện tại, Uber mới chỉ hỗ trợ khách hàng Ấn Độ qua một địa chỉ và tài khoản Twitter mà không có tổng đài trung tâm hay hệ thống GPS để theo dõi các tài xế của mình. Ông Alexander tuyên bố: “Chúng tôi sẵn sàng tuân thủ các quy định pháp luật của Ấn Độ, giống như ở những thị trường khác”.

Taxi Uber cố bám trụ ở Ấn Độ sau vụ tài xế hiếp dâm khách - 2

Uber được quảng bá là dịch vụ "tài xế riêng cho mọi người"

Cũng theo ông này, văn phòng đại diện của Uber ở Bengaluru “gần như đã bị đám đông tấn công” khiến các nhân viên vô cùng lo lắng. Uber hiện đã buộc phải cho các nhân viên tại văn phòng ở Delhi và Bengaluru tạm nghỉ việc cho đến hết tuần này.

Trước sự chỉ trích của dư luận rằng Uber không có cách nào theo dõi được vị trí của tài xế một khi điện thoại cài ứng dụng Uber bị tắt, hãng này cho biết họ sẽ lắp đặt các thiết bị định vị vệ tinh trên xe của những tài xế làm việc cho họ.

Bất chấp lệnh cấm của Sở Giao thông Vận tải New Delhi, hiện dịch vụ taxi Uber vẫn đang hoạt động ở thành phố này. Vì taxi Uber hoạt động không có biển hiệu, nên việc kiểm tra, phát hiện và xử phạt của cảnh sát là vô cùng khó khăn.

Theo Trí Dũng (Dân Việt/Indiatimes)

sự kiện Tranh cãi quanh taxi Uber