Tàu phá băng TQ cũng phải chào thua băng Nam Cực

Chủ Nhật, ngày 29/12/2013 03:33 AM (GMT+7)

Tàu phá băng Rồng Tuyết của Trung Quốc đã phải quay về vì không thể phá nổi lớp băng dày để giải cứu con tàu mắc kẹt của Nga.

Ngày 28/12, một chiếc tàu phá băng của Nga bị mắc kẹt trong lớp băng dày ở Nam Cực vẫn đang khắc khoải chờ cứu hộ sau khi một con tàu phá băng của Trung Quốc cũng phải “chào thua” khối băng lớn này khi chính bản thân nó cũng bị băng làm cho kẹt cứng.

Trước đó, những người trên con tàu Academic Shokalskiy của Nga bị mắc kẹt trong băng Nam Cực từ hôm Giáng sinh đã rất hy vọng vào nỗ lực giải cứu của tàu phá băng Trung Quốc đang tìm cách tiếp cận vị trí gặp nạn của họ. Song họ đã rất thất vọng khi tàu Rồng Tuyết của Trung Quốc phát tín hiệu cho biết họ cũng không thể nhúc nhích được trong lớp băng dày này.

Tàu phá băng TQ cũng phải chào thua băng Nam Cực - 1

Tàu Shokalskiy bị kẹt cứng trong lớp băng dày Nam Cực

Hôm thứ Năm, các thành viên trên tàu Shokalskiy đã nhìn thấy tàu Rồng Tuyết tiến đến ở đường chân trời, và họ đã đăng hình ảnh con tàu này trên tài khoản Twitter. Tuy nhiên tàu Trung Quốc đã phải đối mặt với một lớp băng dày bất thường và không thể tiến thêm được.

Tàu phá băng TQ cũng phải chào thua băng Nam Cực - 2

Hình ảnh tàu Rồng Tuyết (vòng tròn đỏ) xuất hiện ở đường chân trời

Phóng viên Alok Jha có mặt trên tàu Shokalskiy cho biết: “Tàu cứu hộ Rồng Tuyết đã không thể tiến thêm vì lớp băng quá dày ngoài sức công phá của nó. Hiện giờ chúng tôi vẫn đang chờ đợi tàu Aurora Australis của Úc.”

Cơ quan An toàn Hàng hải Úc cho biết tàu Aurora Australis của họ và một tàu phá băng khác của Pháp cũng đang mở hết tốc lực tiến xuống Nam Cực để giải cứu con tàu Nga gặp nạn. Tuy nhiên chiếc tàu L’Astrolabe của Pháp cũng không đủ mạnh để có thể phá vỡ lớp băng này.

Tàu phá băng TQ cũng phải chào thua băng Nam Cực - 3

Tàu Rồng Tuyết của Trung Quốc cũng kẹt cứng trong băng Nam Cực

Tàu nghiên cứu Shokalskiy bất ngờ mắc kẹt trong lớp băng dày do những trận gió mạnh đẩy tới ở địa điểm cách thủ phủ bang Tasmania của Úc khoảng 1.500 hải lý. Các quan chức Cơ quan An toàn Hàng hải Úc lo ngại rằng những trận bão tuyết khủng khiếp ở Nam Cực có thể gây nhiều khó khăn cho nỗ lực cứu hộ.

Những người bị mắc kẹt cho biết tàu Shokalskiy mang theo rất nhiều thực phẩm dự trữ và hiện không bị đe dọa đến sự an toàn. Mặc dù bị mắc kẹt trong nhiều ngày nhưng tinh thần mọi người vẫn đang vững vàng và họ vẫn tiếp tục tiến hành các thí nghiệm ngay tại khối băng xung quanh.

Tàu Shokalskiy đang thực hiện chuyến thám hiểm Nam Cực theo đúng hành trình của nhà thám hiểm vĩ đại Douglas Mawson cách đây hơn một thế kỷ nhằm nghiên cứu những thay đổi của khí hậu Trái đất trong 100 năm qua.

Theo Trí Dũng (Theo CNN) (Khampha.vn)