Tàu chiến Nga thăm chính thức Cuba

Lực lượng đặc nhiệm hải quân của Nga sẽ cập cảng Cuba vào ngày hôm nay (3/8) để bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 5 ngày.

Phát ngôn viên của Hạm đội Biển Đen thuộc Hải quân Nga, Đại tá Vyacheslav Trukhachev cho biết, tàu tuần dương tên lửa Moskva của Hạm đội Biển Đen cùng với tàu khu trục lớp Udaloy Phó đô đốc Kulakov từ Hạm đội Biển Bắc và tàu tiếp liệu Ivan Bubnov sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Cuba trong 5 ngày, từ hôm nay (3/8).

“Lực lượng đặc nhiệm hải quân sẽ cập cảng Havana vào ngày hôm nay sau một chuyến hành trình dài vượt Đại Tây Dương”, Đại tá Vyacheslav Trukhachev cho biết. Trong chuyến thăm này, các tàu của Hải quân Nga sẽ mở cửa cho người dân Cuba vào trong tham quan và các thủy thủ đoàn sẽ tham gia một số hoạt động thể thao và văn hóa tại Havana.

Tàu chiến Nga thăm chính thức Cuba - 1

Tàu tuần dương tên lửa Moskva của Nga

Các chuyên gia quân sự phương Tây tin rằng, chuyến thăm là tín hiệu cho thấy Nga đang có ý định nối lại mối quan hệ quân sự với đồng minh cũ ở khu vực Caribbean. Moscow đã từng hiện diện quân sự tại Cuba trong suốt 4 thập kỷ sau cuộc khủng hoảng ở nước này. Nga cũng duy trì một trạm do thám điện tử tại Lourdes cách thủ đô Havana 20 km, để giám sát các hoạt động quân sự và thông tin liên lạc của Mỹ.

Quan hệ quân sự giữa Nga và Cuba đã chấm sứt sau khi Moscow bất ngờ đóng cửa trạm Lourdes vào năm 2001. Trong những năm gần đây, Nga đã bắt đầu nối lại quan hệ với Cuba cũng như các quốc gia Mỹ Latin khác.

Một phần trong nỗ lực này, Nga đã quyết định xóa khoản nợ từ thời Liên Xô cho Cuba với trị giá khoảng 30 tỷ USD và phản đối kịch liệt lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Havana.

Một số nguồn tin quân sự của Nga cho biết, nếu các quyết định chính trị được đưa ra, Moscow có thể khởi động lại trạm do thám ở Lourdes cũng như sử dụng các căn cứ không quân ở Cuba để tiếp nhiên liệu cho các máy bay chiến đấu chiến lược.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN