Tấn công ở Paris: Pháp ráo riết săn lùng 6 nghi phạm

Thứ Ba, ngày 13/01/2015 16:12 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cảnh sát Pháp cho biết đang ráo riết săn lùng 6 nghi phạm dính líu đến các cuộc tấn công Paris trong khi quân đội nước này triển khai 10.000 binh sĩ để tăng cường an ninh tại các địa điểm "nhạy cảm" sau một chuỗi các vụ tấn công đẫm máu tại Paris khiến 17 người thiệt mạng tuần qua. 

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố, hơn 10.000 binh sĩ sẽ được triển khai khắp nước từ hôm nay (13.1) tại các địa điểm nhạy cảm nhất, có nguy cơ bị tấn công khủng bố. 

Ông Drian nhấn mạnh, đây là đợt huy động quân đội lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử nước Pháp và rất cần thiết sau một chuỗi các cuộc tấn công đẫm máu tại Paris khiến 17 người thiệt mạng tuần qua.

Tấn công ở Paris: Pháp ráo riết săn lùng 6 nghi phạm - 1

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve gặp gỡ các cảnh sát khi đi thăm đường Rue des Rosiers, khu của người Do Thái ở Paris hôm 12.1.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazaneuve cũng cho hay, gần 5.000 thành viên thuộc các lực lượng an ninh sẽ được triển khai đến bảo vệ 717 trường học Do Thái.

Thủ tướng Manuel Vals nhấn mạnh, Pháp “không nên lơi là cảnh giác” bởi hiểm hoạ an ninh trong nước “vẫn hiện hữu". Ông Manuel Vals nhấn mạnh, hệ thống cảnh báo khủng bố cao nhất của Pháp vẫn đang được duy trì.

Tấn công ở Paris: Pháp ráo riết săn lùng 6 nghi phạm - 2

 Cảnh sát Pháp tuần tra gần bảo tàng Louvre hôm 12.1

Việc Pháp triển khai tới 10.000 binh sĩ để tăng cường an ninh diễn ra trong bối cảnh, cuộc săn lùng các nghi phạm có liên quan đến các cuộc tấn công khủng bố ở bên trong và xung quanh Paris vẫn đang diễn ra.

Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm qua cho hay, lực lượng an ninh đã phát hiện căn hộ thứ hai, nơi tay súng Amedy Coulibaly - kẻ giết chết một nữ cảnh sát hôm 7.1 và sát hại 4 con tin trong tiệm tạp hóa Do thái tại Paris hôm 8.1 - có thể đã dùng làm nơi cất giữ vũ khí.

Trong khi khám xét căn hộ ở Gentilly (Val de Marne) của Coulibaly, cảnh sát đã thu giữ rất nhiều tang vật gồm các vũ khí, giấy tờ liên quan đến y như 4 khẩu súng ngắng Tokarev, một súng ngắn tự động cùng nhiều đạn, điện thoại, lựu đạn cay, đèn hiệu cảnh sát và ống nhòm. Ngoài ra cảnh sát cũng thu được trong căn hộ một cuốn kinh Coran và những băng khẩu hiệu giống của tổ chức Nhà nước Hồi giáo vẫn sử dụng.

Mặt khác, có thể thấy rõ ràng là Coulibaly đã được trang nhiều vũ khí trong vụ tấn công vào siêu thị của người Do Thái ở Paris như 2 khẩu súng ngắn loại Tokarrev, hai súng AK và nhiều gói thuốc nổ. Rõ ràng phải có người cung cấp cho y những loại vũ khí chết người trên.

Tấn công ở Paris: Pháp ráo riết săn lùng 6 nghi phạm - 3

Chân dung tay súng Amedy Coulibaly

AP dẫn lời hai quan chức cảnh sát Pháp giấu tên cho hay, hiện 6 nghi phạm dính líu đến các cuộc tấn công Paris tuần trước vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Trong số đó có một người đàn ông lái chiếc xe đăng ký dưới tên Hayat Boumeddiene, bạn gái của tay súng Coulibaly đã bị tiêu diệt.

Cảnh sát đang lùng sục khu vực Paris để tìm kiếm chiếc xe  Mini Cooper này.

Một trong những người đàn ông được cho là thuộc mạng lưới này bị phát hiện lái xe của Boumeddiene quanh Paris trong những ngày gần đây. Họ nói thêm rằng hiện chưa rõ tên này là kẻ trực tiếp hoạt động, liên quan đến công việc hậu cần, hay đóng một vai trò khác, ít bạo lực hơn.

Trong một động thái liên quan, tạp chí châm biếm Charlie Hebdo vừa đăng tải hình ảnh biếm họa mới về nhà tiên tri Mohammed trên trang bìa số mới nhất phát hành vào ngày 14.1 bất chấp vụ thảm sát hôm 7.1 khiến 12 thành viên của tòa báo thiệt mạng.

Theo đó, trang bìa của tạp chí tiếp tục đăng hình nhà tiên tri Mohammed tay cầm biểu ngữ: “Tôi là Charlie” và bên dưới là dòng chữ: “Tất cả mọi chuyện đều được tha thứ”.

Dự kiến Charlie Hebdo sẽ phát hành 3 triệu bản số "hồi sinh" của tạp chí này sau vụ thảm sát. Trong đó, một triệu bản sẽ được phát hành vào ngày 14 và 15.1, còn 2 triệu bản sau đó phụ thuộc vào nhu cầu của độc giả.

Con số 3 triệu bản lớn hơn nhiều so với 60.000 bản mỗi tuần mà Charlie Hebdo phát hành theo thông lệ. Số báo ra ngày 7.1 - đúng hôm tờ tạp chí bị thảm sát đã bán hết sạch ngay sau đó dù các số trước chỉ bán được khoảng 30.000 bản (tương đương 1/2 lượng phát hành).

Chia sẻ
Theo Phương Đăng (Dân Việt)
sự kiện Xả súng kinh hoàng ở Paris
Báo lỗi nội dung