Tạm đình chỉ hoạt động công ty xả thải trái phép

Lãnh đạo UBND TP.HCM đã có những chỉ đạo quyết liệt đối với hành vi cố tình xả thải trái phép xảy ra tại Công ty Hào Dương.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà vừa có văn bản chỉ đạo nội trong tuần này, Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND thành phố ban hành Quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với Công ty Hào Dương và thu hồi Giấy phép khai thác nước mặn đã cấp cho công ty này.

Ông Lê Mạnh Hà cũng yêu cầu UBND huyện Nhà Bè thực hiện ngay việc cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng (phần diện tích 8.878,2 m2), báo cáo kết quả thực hiện cho thành phố trước ngày 15/11. Công ty Cổ phần khu công nghiệp Hiệp Phước phải ngưng tiếp nhận nước thải, ngưng cung cấp nước sạch phục vụ hoạt động thuộc da (chỉ cung cấp nước sinh hoạt) cho Công ty Hào Dương do vi phạm Hợp đồng xử lý nước thải đã được hai bên ký kết.

Yêu cầu Công ty Hào Dương trong thời gian 6 tháng, kể từ ngày 11/11, cam kết và phải thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo đảm chất lượng nước thải, khí thải đúng tiêu chuẩn. Thực hiện các thủ tục chấm dứt Hợp đồng cho thuê lại đất với Công ty Hào Dương do công ty này đã không thực hiện đúng cam kết chấp hành mọi quy định của pháp luật trong hợp đồng đã ký.

Trường hợp sau thời hạn 6 tháng nêu trên, công ty không thực hiện đúng quy định về bảo vệ môi trường thì chấm dứt hợp đồng cho thuê lại đất với Công ty.

Tạm đình chỉ hoạt động công ty xả thải trái phép - 1

Người dân xã Long Thới, huyện Nhà Bè, TP.HCM bức xúc trước việc xả thải của Công ty Hào Dương (Ảnh: Thành Đồng - Người Lao Động)

UBND thành phố cũng giao Thanh tra thành phố thanh tra toàn diện Công ty Hào Dương và đề xuất biện pháp xử lý, báo cáo kết quả thanh tra cho UBND thành phố trước ngày 15/1/2014.

Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp phối hợp với UBND huyện Nhà Bè và Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập tổ công tác do lãnh đạo ban quản lý làm tổ trưởng để kiểm tra, giám sát việc Công ty Hào Dương chấp hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động. Thực hiện các biện pháp không cho công ty khai nước nước mặn, khai thác nước ngầm và vận chuyển nước đến phục vụ hoạt động thuộc da. Nếu phát hiện Công ty Hào Dương tiếp tục hoạt động, tiếp tục gây ô nhiễm môi trường báo cáo UBND thành phố ban hành quyết định cấm hoạt động đối với công ty và thực hiện các thủ tục cưỡng chế di dời.

Trong 7 năm liên tiếp, Công ty CP Thuộc da Hào Dương (KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP HCM) bị phát hiện vi phạm môi trường nhưng vẫn được tiếp tục hoạt động, đã trở thành “hiện tượng lạ” trong lĩnh vực môi trường gây bức xúc dư luận tại TP.HCM.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đ.Anh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN