Syria: Phe đối lập bắn hạ máy bay quân đội?

Thứ Ba, ngày 14/08/2012 07:14 AM (GMT+7)

Hôm qua, Quân đội Syria tự do (SFA) của lực lượng đối lập tuyên bố đã bắn hạ một máy bay chiến đấu MiG-23 của chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad.

Sự kiện: Chiến sự Syria

Các tay súng của SFA ở thành phố Deir Ezzor nói rằng họ đã bắn rơi một chiến đấu cơ phản lực MiG-23 vào sáng sớm hôm thứ Hai (13/8) khi máy bay này đang thực hiện một nhiệm vụ ném bom trên bầu trời huyện Mohassan phía Đông Nam. Đại tá Mufeed Muhammed Salman thuộc phe nổi dậy cho biết, chiếc MiG-23 đã bị bắn hạ bởi súng máy hạng nặng của phiến quân và viên phi công đã bị bắt giữ.

Nếu thông tin được xác nhận thì vụ việc trên cho thấy phiến quân Syria đã tiếp bộ đáng kể trong kỹ thuật thuật quân sự và có thể là dấu hiệu chứng tỏ lực lượng này đang nhận được nhiều vũ khí hiện đại hơn từ các nước hậu thuẫn trong đó có Qatar và Saudi Arabia.

Syria: Phe đối lập bắn hạ máy bay quân đội? - 1

Phiến quân Syria tuyên bố bắn hạ MiG-23 của chính phủ bằng súng máy hạng nặng

Tuy nhiên, hãng thông tấn tiếng Ả Rập chính thức của Syria đã phản bác tuyên bố của phiến quân, nói rằng chiếc máy bay bị rơi vì các lý do kỹ thuật và công việc tìm kiếm phi công đang được tiến hành.

“Một lỗi kỹ thuật đã xảy ra khi chiếc máy bay quân sự đang thực hiện bay huấn luyện thường lệ trên bầu trời phía Đông đất nước khiến các thiết bị chỉ huy bị vỡ. Phi công đã nhảy ra khỏi máy bay bằng ghế đẩy”, một nguồn tin quân sự của chính phủ Syria cho biết.

Sức mạnh không quân vượt trội của quân đội Syria với nhiều máy bay chiến đấu và trực thăng luôn được các chỉ huy và binh lính thuộc SFA xem là trở ngại lớn nhất trong vấn đề kiểm soát lãnh thổ của họ. Gần đây, các tay súng của phe đối lập luôn kêu gọi quốc tế thiết lập một vùng cấm bay hoặc viện trợ tên lửa đất đối không để lực lượng này cân bằng lợi thế trong cuộc xung đột tại Syria.

Theo Trung Phạm (Theo Washington Post) (Khampha.vn)
sự kiện Chiến sự Syria