Syria: Hàng trăm trẻ em chết bởi đạn bắn tỉa

Thứ Hai, ngày 25/11/2013 08:31 AM (GMT+7)

Hơn 11.000 trẻ em đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến kéo dài gần 3 năm ở Syria, bao gồm hàng trăm trẻ chết do trúng đạn bắn tỉa.

Sự kiện: Chiến sự Syria

Tổ chức nghiên cứu Oxford (Anh) đã công bố một báo cáo về số trẻ em thiệt mạng trong cuộc nội chiến ở Syria, dựa trên số liệu thu thập từ tháng 3/2011 đến tháng 8/2013. Theo bản báo cáo này, 11.420 nạn nhân thiệt mạng dưới 17 tuổi, bao gồm 389 bị giết bởi lính bắn tỉa.

Khoảng 764 trẻ em bị hành hình và hơn 100 trẻ bao gồm trẻ sơ sinh bị tra tấn tới chết. Số lượng trẻ em nam thiệt mạng cao gấp 2 các bé gái. Theo báo cáo, trẻ em nam từ 13 đến 17 tuổi là những nạn nhân bị giết hại nhiều nhất.

Số lượng trẻ em thiệt mạng cao nhất tại thành phố Aleppo, với 2.223 trẻ em bị giết hại. Báo cáo cho biết phần lớn trẻ em thiệt mạng do trúng bom, đạn pháo trong các cuộc giao tranh giữa phiến quân và quân đội chính phủ Syria trong gần 3 năm qua.

Báo cáo của Tổ chức nghiên cứu Oxford chỉ thống kê những nạn nhân thiệt mạng được xác định danh tính và có thể xác định nguyên nhân thiệt mạng. Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng những số liệu thông kê chưa đầy đủ vì chưa thể tiếp cận một số khu vực ở Syria.

Cuộc nội chiến ở Syria đã gây ra “ảnh hưởng thảm khốc” tới trẻ em, báo cáo nhấn mạnh và kêu gọi các bên kiềm chế tấn công dân thường và các tòa nhà như trường học, bệnh viện và nhà thờ. Tổ chức nghiên cứu Oxford cũng kêu gọi bảo vệ và hỗ trợ các nhà báo và những nhóm hoạt động khác để thống kê số chính xác số người thiệt mạng.

Hơn 100.000 người được ước tính đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến ở Syria. Hơn 2 triệu người dân đã phải sơ tán  sang nước khác, trong đó khoảng 1/2 là trẻ em.

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)
sự kiện Chiến sự Syria