Chiến đấu cơ Mỹ lần đầu bắn hạ máy bay chiến đấu Syria

Tờ Daily Star của Anh cho biết đây là lần đầu tiên máy bay Mỹ bắn hạ chiến đấu cơ quân đội chính phủ Syria kể từ khi cuộc xung đột quân sự diễn ra năm 2014.

Chiến đấu cơ Mỹ lần đầu bắn hạ máy bay chiến đấu Syria - 1

F/A-18 là mẫu máy bay tiêm kích tấn công đa mục tiêu và hoạt động mọi thời tiết.

Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ vừa lên tiếng xác nhận máy bay chiến đấu F/A-18 của nước này đã bắn hạ một chiến đấu cơ Su-22 của quân đội chính phủ Syria hôm 18.6. Chỉ huy không quân Mỹ tại Syria cáo buộc máy bay của quân đội Syria đã ném bom vào một nhóm quân nổi dậy do Mỹ hậu thuẫn tại Syria.

Chiến đấu cơ F/A-18 là một máy bay phản lực chiến đấu đa nhiệm siêu thanh hai động cơ, có khả năng hoạt động trên tàu sân bay trong mọi thời tiết, có khả năng chiến đấu và tấn công các mục tiêu mặt đất. Loại máy bay này mang theo nhiều loại bom và tên lửa cùng một khẩu pháo M61 20mm.

Mỹ cho biết vụ bắn hạ máy bay “là hoạt động tự vệ của các nhóm vũ trang có đồng minh với Mỹ”. Lầu Năm Góc cũng khẳng định máy bay của liên quân đã chặn nhiều nhóm quân chính phủ Syria định tiến vào phía nam thành phố Tabqa, nơi quân nổi dậy thân Mỹ đang đồn trú.

Chiến đấu cơ Mỹ lần đầu bắn hạ máy bay chiến đấu Syria - 2

Mẫu máy bay Su-22 bị bắn hạ.

Tờ Daily Star của Anh cho biết đây là lần đầu tiên máy bay Mỹ bắn hạ chiến đấu cơ Syria kể từ khi cuộc xung đột quân sự ở quốc gia Tây Á này diễn ra. Lực lượng quân chính phủ Syria bác bỏ thông tin Mỹ công bố và nói máy bay đang tiếp cận một nhóm phiến quân IS và chuẩn bị dội bom những kẻ khủng bố. Hiện chưa rõ tính mạng của phi công Syria ra sao sau vụ tấn công bất ngờ.

Syria hiện nay là một điểm nóng về xung đột quân sự khi lực lượng quân chính phủ Syria và Nga đang cùng nhau tìm cách tiêu diệt khủng bố IS và chấm dứt nội chiến Syria. Mỹ và nhóm nhiều quốc gia khác cũng lấy lí do tiêu diệt IS nhưng hậu thuẫn một nhóm quân nổi dậy khác chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar Assad.

Thủ lĩnh tối cao của khủng bố IS bị tiêu diệt ở Syria?

Kênh truyền hình Syria mới đây tuyên bố thủ lĩnh tối cao IS, người bị săn lùng gắt gao nhất thế giới, đã chết trong...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Minh – Daily Star ([Tên nguồn])
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN