Sức khỏe bác gái của ca nhiễm số 17 có diễn biến nặng, 3 lần ngừng tuần hoàn

Thứ Năm, ngày 09/04/2020 14:06 PM (GMT+7)

Nữ bệnh nhân 64 tuổi (bác gái của nữ bệnh nhân số 17, trú ở phố Trúc Bạch, Hà Nội) có diễn biến nặng, 3 lần ngừng tuần hoàn dù trước đó đã 3 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 14:36 05/08/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Sức khỏe bác gái của ca nhiễm số 17 có diễn biến nặng, 3 lần ngừng tuần hoàn - 1

Một bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Theo báo cáo của Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến sáng 9/4, về tình hình điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, hiện có 5 ca đang thở oxy; 1 ca phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) là bệnh nhân 91 (phi công Vietnam Airlines) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. Ngoài ra, 25 ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2; 17 ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng cho biết, nữ bệnh nhân 64 tuổi là bác gái bệnh nhân 17 có diễn biến nặng từ đêm 7/4. Bệnh nhân 3 lần ngừng tuần hoàn. Dưới sự hỗ trợ hội chẩn từ các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam đến nay, bệnh nhân đã tạm ổn định. Hiện bệnh nhân vẫn duy trì thở máy, tuy nhiên các chuyên gia cũng cân nhắc, xem xét việc có cần can thiệp lại ECMO cho bệnh nhân này hay không.

Trước đó, ngày 4/4, Tiểu Ban điều trị thông tin về sức khỏe của nữ bệnh nhân mắc Covid-19 rất nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Theo đó, nữ bệnh nhân nặng 64 tuổi, ở Hà Nội phải can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) từ ngày 19/3 đã kết thúc ECMO. Sức khoẻ của nữ bệnh nhân này nhiều tiến triển. Bệnh nhân này có bệnh nền là rối loạn tiền đình, trong quá trình điều trị, bệnh nhân có diễn tiến sức khoẻ xấu nên các bác sĩ đã hội chẩn với các chuyên gia quyết định cho bệnh nhân cả kết hợp thở máy và can thiệp ECMO.

Tới đầu giờ chiều 4/4, nữ bệnh nhân đã kết thúc ECMO, chỉ còn thở máy, lọc máu.

Đặc biệt, nữ bệnh nhân này cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tục 3 lần vào các ngày 26/3, 27/3 và 29/3.

Ngoài ra, hiện trong số các bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 1 ca đang thở máy, lọc máu (bệnh nhân số 161, 88 tuổi chuyển từ Khoa Thần kinh – Bệnh viện Bạch Mai sang).

Cũng theo Tiểu ban Điều trị, trong số các bệnh nhân đang điều trị, đa số các bệnh nhân đang được điều trị theo đúng phác đồ nền của Bộ Y tế. Các chuyên gia cũng nghiên cứu, học hỏi những phác đồ mới của các nước, đưa vào thử nghiệm trong điều trị.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/suc-khoe-bac-gai-cua-ca-nhiem-so-17-co-dien-bien-nang-3-lan-n...

Kết quả xét nghiệm 7 người đi cùng xe khách với ca nhiễm Covid-19 số 208

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai thông tin kết quả xét nghiệm 7 người đi cùng chuyến xe khách với người nhiễm...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19