Song thai tử vong: "Chẳng ai mời tôi khám"

Giám đốc Bệnh viện ĐK Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho rằng, khó có thể biết được nguyên nhân của việc song thai tử vong, tuy nhiên có sự chủ quan của nữ hộ sinh khi mải đánh bóng chuyền mà không thăm khám sớm. “Do thấy không đau, chưa ra dịch hồng nên không nghĩ là chuyển dạ”.

Mời mới khám!

Gần 1 tuần sau khi hai thai nhi con của sản phụ Dương Thị Nguyệt (xóm 7, Kỳ Bắc) tử vong, người thân của hai bé trai xấu số không nhận được câu trả lời từ Phòng khám ĐK Bắc Kỳ Anh nên đã viết đơn tố cáo.

Đến ngày 12/11 (sự việc xảy ra vào 3/11), Phòng khám (PK) mới chính thức có cuộc họp để “rút kinh nghiệm” vụ việc.

Y sỹ, nữ hộ sinh Trần Thị Nguyệt đã có hai bản tường trình có một số nội dung khác nhau.

Trong một bản tường trình bà Nguyệt nói rằng chiều hôm đó bà đang đánh bóng thì gặp thai phụ đến PK. “Tôi có hỏi đi đâu đó, đau bụng à nhưng thai phụ nói là không đau mà nghe trì trì. Tôi hỏi tiếp có ra dịch hồng không thì thai phụ bảo không.

Tôi tưởng chị ấy vào PK để làm thủ tục, rồi mời tôi vào khám nhưng chị không báo với kíp trực. Đến khi tôi đánh xong thì cũng không ai mời khám nên tôi về nhà”, nữ hộ sinh tường trình.

Song thai tử vong: "Chẳng ai mời tôi khám" - 1

Nữ hộ sinh trình bày trong hai bản tường trình có nhiều mâu thuẫn và chối bỏ trách nhiệm do “không có ai mời tôi khám”?!

Trong một bản tường trình khác, người nữ hộ sinh cũng trình bày với nội dung như trên, nói rằng “chẳng có ai mời tôi khám” và phần sau lại mâu thuẫn với bản tường trình trên.

“Đánh bóng xong không ai mời khám nên tôi về nhà. Sau đó nghe chị Nguyệt nhờ khám thì tôi vẫn còn mặc nguyên quần áo đánh bóng đưa chị vào khám. Tôi phát hiện là đã mở 2cm nên bảo bệnh nhân chuyển lên tuyến trên để sinh”.

Lời trình bày của nữ hộ sinh có nhiều mâu thuẫn với sự việc xảy ra chiều tối hôm đó. Cả y sỹ Phạm Hùng và y tá trưởng đều tường trình, có thấy thai phụ ngồi chờ trong lúc nữ hộ sinh đánh bóng chuyền.

Cả hai có hỏi thai phụ thì được nghe nói là thấy nặng ở bụng dưới nên đến viện nhờ chị Nguyệt (nữ hộ sinh) khám cho. Thai phụ nói rằng đang ngồi đợi vì nữ hộ sinh nói rằng đánh bóng xong sẽ khám cho.

Tại biên bản cuộc họp của lãnh đạo, nhân viên PK nói rằng, kíp trực không biết bệnh nhân đến khám bệnh; y sỹ Nguyệt không thăm khám kịp thời, không nghe tim thai nên không phát hiện thai chết lưu, không tiên lượng được tình trạng nên để bệnh nhân đi tự do.

“Hậu quả xảy ra không biết thuộc về ai. Anh Huấn quản lý phòng khám chưa tố, phòng sản lại để riêng y sỹ Nguyệt quản lý nên khi bệnh nhân đến đã không có phòng để khám kịp thời. Phòng khám nghiêm túc rút kinh nghiệm”, biên bản kiểm điểm của PK có ghi.

Chết người rồi mới “đưa đi đào tạo lại”!

Xung quanh sự việc trên, PV. VietNamNet đã có cuộc trao đổi với bà Phan Thị Xuân Liễu - GĐ Bệnh viện ĐK Kỳ Anh, đơn vị quản lý Phòng khám bắc Kỳ Anh để rõ hơn vấn đề.

Theo bà Liễu, do khi thai phụ vào viện huyện thì hai thai nhi đã chết nên khó có thể xác định nguyên nhân sự việc. Thông thường đối với những thai đôi thì thường có một thai bị ngược nên có thể phải mổ, yêu cầu chuyển lên tuyến trên.

Song thai tử vong: "Chẳng ai mời tôi khám" - 2

Bà Phan Thị Xuân Liễu - GĐ Bệnh viện ĐK Kỳ Anh cho biết sẽ kỷ luật nữ hộ sinh Trần Thị Nguyệt và đưa đi đào tạo lại?!

Bà Liễu thừa nhận nữ hộ sinh Nguyệt đã có sai sót trong việc thực hiện quy chế chuyên môn. Trong trường hợp như thế thì phải báo với kíp trực, sau đó được phân công khám thì không có vấn đề gì?

“Chị Nguyệt (nữ hộ sinh) đã chủ quan. Nghĩ là (sản phụ) không đau, chưa ra dịch hồng nên chưa nghĩ là chuyển dạ”, bà Liễu nói.

Theo bà Liễu, khi khám cho thai phụ, nữ hộ sinh này đã không thăm khám tim thai mà chỉ khám ở phần dưới nên không biết được tình trạng bệnh nhân.

Nhận xét về nữ hộ sinh này, GĐ bệnh viện cho biết, kiến thức chuyên môn người này non, không hiểu biết các nguyên tắc pháp lý nên đã có xử sự không đúng. Ban Giám đốc bệnh viện nghiêm khắc kiểm điểm nữ hộ sinh.

Trước câu hỏi của PV, cả phòng khám quản lý tới 8 xã Bắc Kỳ Anh nhưng chỉ có một người y sỹ khoa sản, với trình độ, hiểu biết như thế thì hàng vạn người dân biết nhìn vào đâu khi sinh nở? Và ai dám trao tính mạng cho những người như thế?

Bà Liễu cho biết, do phòng khám tuyến huyện không được đầu tư nhiều nên có nhiều khó khăn. Cả phòng khám chỉ có duy nhất 1 người phụ trách với trình độ y sỹ cho nên có thể sẽ có nhiều yếu tố chủ quan khi người này tự quyết.

“Biết là đau nhưng phải cắt. Sau khi kiểm điểm nghiêm túc, chúng tôi sẽ thuyên chuyển nữ hộ sinh này và cho đi đào tạo lại. Sẽ cảnh cáo toàn bệnh viện, vừa là kỷ luật nữ hộ sinh nhưng cũng để thức tỉnh y bác sỹ”, bà Liễu cho biết.

Bà Liễu còn cho biết thêm, vào tháng 3, tại khoa sản phòng khám này cũng đã xảy ra một vụ tai biến sản khoa khác khiến cho 1 thai nhi chết. Sau sự việc này nữ hộ sinh Trần Thị Nguyệt đã bị kỷ luật mức xếp loại C (yếu kém) trong công việc và đảng.

Bà Phan Thị Ninh, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, Sở đã cử một đoàn vào kiểm tra sự việc. Sau khi có kết quả sẽ phản hồi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Tuấn - Trần Văn (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN