Sở TT-TT vào cuộc vụ facebook Đoàn Ngọc Hải đăng clip nhà sư đánh người

Sự kiện: Tin nóng

Tài khoản facebook có tên Đoàn Ngọc Hải lý giải việc đăng tải clip nhà sư đánh người với mục đích "muốn đề cao tính nhân văn muôn đời của Phật giáo".

Sau phản ánh của Báo Người Lao Động về vụ việc tài khoản facebook có tên Đoàn Ngọc Hải đăng tải nội dung nhà sư đánh người, chiều 24-10, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Nguyễn Ngọc Hồi cho biết sở đã nắm sự việc trên và đang xác minh, kiểm tra.

Cũng trong chiều cùng ngày, tài khoản facebook có tên Đoàn Ngọc Hải đã đăng bài phản hồi về nội dung bài viết của Báo Người Lao Động. 

Tài khoản này lý giải thông tin về thời gian, địa điểm đăng kèm trong bài viết là thể hiện thời gian, địa điểm tài khoản này viết nhật ký facebook. 

Tài khoản này cho rằng bài viết của mình "chỉ muốn nói đến ý nghĩa cực kỳ quan trọng của chiếc áo nhà Phật mà bản thân tôi là một Phật tử đã từng 6 lần đến Bồ Đề Đạo Tràng - Ấn Độ". 

"Tôi viết vì muốn đề cao tính nhân văn muôn đời của Phật giáo" - tài khoản facebook có tên Đoàn Ngọc Hải viết. 

Trước đó, trong ngày 22-10, tài khoản facebook có tên Đoàn Ngọc Hải đăng tải một clip ghi lại cảnh một nhà sư tát vào mặt một người đàn ông. Kèm theo clip được đăng tải là dòng nội dung: "Sài Gòn sáng nay 22-10-2023. Chiếc áo vàng này rất đặc biệt, không phải ai cũng có thể khoác lên người mình được!".

Sở TT-TT vào cuộc vụ facebook Đoàn Ngọc Hải đăng clip nhà sư đánh người - 1

Tài khoản facebook có tên Đoàn Ngọc Hải giải thích về bài viết trước đó

Bài đăng này ngay lập tức nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Nhiều tài khoản để lại bình luận với nội dung chỉ trích, xúc phạm, miệt thị Phật giáo.

Giáo hội Phật giáo TP HCM đã nắm thông tin về bài đăng trên facebook có tên Đoàn Ngọc Hải. Qua xác minh của Giáo hội Phật giáo TP HCM, vụ việc trong clip đã xảy ra từ lâu và không phải trên địa bàn TP HCM. Nhà sư xuất hiện trong clip là trụ trì chùa Phú Hậu (Thừa Thiên- Huế), đã bị xử lý vào năm 2020 với những hành vi của mình. 

Theo luật sư Trần Thị Thanh Thảo (Giám đốc Công ty Luật TNHH Thảo Trần), tài khoản facebook có tên Đoàn Ngọc Hải có dấu tick xanh xác nhận chính chủ thu hút sự quan tâm của đông đảo người dùng mạng xã hội và có sức ảnh hưởng lớn.

Do đó, cần thận trọng trong việc đăng tải, chia sẻ các thông tin, phát ngôn. Với nội dung đăng lên facebook mang yếu tố "nhạy cảm", cần ghi chú địa chỉ, thời gian cụ thể.

Luật sư Trần Thị Thanh Thảo cho biết cá nhân đăng thông tin sai sự thật hoặc bịa đặt bôi nhọ, xúc phạm danh dự người khác lên facebook thì phạt tiền từ 5-10 triệu đồng theo Nghị định 15/2020.

"Ngoài ra, nếu ở mức độ và hậu quả nghiêm trọng có thể truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt từ 2 – 7 năm tù" – luật sư Thảo cho biết.

Cũng theo luật sư này, thông tin sai sự thật trên mạng xã hội là thông tin đăng công khai cho nhiều người nhưng là tin giả, không đúng đối với một cá nhân, tổ chức. Lỗi của người phạm tội ở đây là lỗi cố ý.

Nguồn: [Link nguồn]

Sở TT&TT TP.HCM phạt chủ tài khoản Facebook Vo Quoc 7,5 triệu đồng

Chủ tài khoản Facebook Vo Quoc đã thừa nhận sai phạm, nhận trách nhiệm, cam kết không tái phạm và sẽ công khai xin lỗi trên mạng xã hội.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo LÊ VĨNH - ANH VŨ - PHAN ANH ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN