Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Sinh viên Hong Kong bãi khóa phản đối Trung Quốc

Thứ Hai, ngày 22/09/2014 12:00 PM (GMT+7)

Sinh viên Hong Kong đồng loạt nghỉ học phản đối sự can thiệp của Bắc Kinh vào cuộc bầu cử nhà lãnh đạo Hong Kong.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 22/9, sinh viên Hong Kong đã bắt đầu chiến dịch bãi khóa kéo dài 1 tuần để phản đối cách hành xử của Trung Quốc đối với cuộc cải cách bầu cử ở đặc khu hành chính này.

Sinh viên Hong Kong bãi khóa phản đối Trung Quốc - 1

Sinh viên Hong Kong tham gia bãi khóa chống sự can thiệp của Trung Quốc vào cuộc bầu cử nhà lãnh đạo thành phố

Hàng ngàn sinh viên từ hơn 20 trường đại học và cao đẳng trên khắp Hong Kong đã thề sẽ tham gia đến cùng vào chiến dịch bãi khóa này cùng với hàng trăm học giả.

Gần đây, Bắc Kinh đã công khai tuyên bố cấm tự do ứng cử trong cuộc bầu cử người lãnh đạo của đặc khu hành chính Hong Kong sắp tới, và chỉ những nhân vật được Bắc Kinh chỉ định mới có thể tham gia ứng cử.

Tuyên bố trên của Trung Quốc đã bị các nhà hoạt động dân chủ Hong Kong phản ứng dữ dội, đặc biệt là tầng lớp học sinh, sinh viên, khiến khu vực này sôi sục trong những tháng gần đây với hàng loạt các cuộc biểu tình phản đối.

Một sinh viên tham gia bãi khóa cho biết: “Thanh niên luôn là lực lượng hăng hái nhất trong mọi thế hệ. Trong một cuộc tuần hành, ai có thể đi nhanh hơn? Một người 40 tuổi hay một người trẻ hơn nhiều?”

Một sinh viên khác tên là Tony Wong Fung tuyên bố: “Tôi đã từng nhìn thấy một học sinh cấp 3 dẫn đầu cả một chiến dịch biểu tình. Cậu ấy là hình mẫu cho chúng tôi và cả thế hệ 9x tham gia đấu tranh”.

Sinh viên Hong Kong bãi khóa phản đối Trung Quốc - 2

Sinh viên Hong Kong khoác tay nhau tham gia tuần hành

Ngoài chiến dịch bãi khóa, sinh viên Hong Kong sẽ tiếp tục tổ chức một loạt các cuộc tuần hành lớn vào ngày 1/10 tới đây.

Sinh viên Hong Kong cho rằng kế hoạch chỉ định ứng cử viên vào vị trí trưởng đặc khu hành chính Hong Kong trong nhiệm kỳ 3 năm là sự phản bội lời hứa của Bắc Kinh về việc trao thêm quyền dân chủ cho vùng đất này sau khi nó được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Tuy nhiên, chiến dịch bãi khóa này của học sinh, sinh viên Hong Kong đã vấp phải những phản ứng quyết liệt đầu tiên từ phía chính quyền. Bưu điện Hong Kong đã từ chối gửi những truyền đơn kêu gọi bãi khóa, trong khi một loạt trường học đe dọa sẽ hạ điểm hạnh kiểm nếu học sinh, sinh viên bỏ lớp.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc thậm chí còn gọi phong trào bãi khóa này là “một tuyên ngôn ngây thơ của những kẻ cực đoan Hong Kong”.

Mặc dù vậy, các nhà tổ chức chiến dịch bãi khóa vẫn khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh đến khi nào Hong Kong có được “nền dân chủ thực sự”, và tuyên bố rằng đây sẽ là “một trò chơi dài” với chính quyền Bắc Kinh.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang