Sinh viên biến bãi rác thành vườn hoa tuyệt đẹp ở Hà Nội

Sự kiện: Thời sự

Từ những bãi rác bẩn thỉu bốc mùi hôi thối nồng nặc, một nhóm sinh viên ở Hà Nội đã biến chúng thành vườn hoa tuyệt đẹp, mang lại bầu không khí trong lành cho nhiều khu dân cư ở thủ đô.

Sinh viên biến bãi rác thành vườn hoa tuyệt đẹp ở Hà Nội - 1

Nhìn những khu vườn nhỏ mọc đầy hoa thơm mát ở nhiều địa điểm trong Tp Hà Nội như phố Phúc Tân, Phó Đức Chính, An Dương, Trần Quốc Toản, Phương Mai... ít ai biết rằng khu vườn này được xây dựng ngay trên một bãi chứa toàn rác thải sinh hoạt trước đây.

Sinh viên biến bãi rác thành vườn hoa tuyệt đẹp ở Hà Nội - 2

 Những bãi rác tồn tại nhiều năm trời, gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân đã được nhóm bạn trẻ Hà thành đam mê công việc tình nguyện mà đứng đầu là chàng sinh viên trẻ Đàm Thanh Tùng (Học viện báo chí và Tuyên truyền) thực hiện.

Sinh viên biến bãi rác thành vườn hoa tuyệt đẹp ở Hà Nội - 3

Nói là làm, chỉ trong quãng thời gian 5 ngày ngắn ngủi Tùng và các bạn đã “hô biến” bãi rác khổng lồ tồn tại 10 năm ở đường Trần Bình (Cầu Giấy, Hà Nội) thành một vườn hoa tuyệt đẹp được mọi người yêu thích.

Sinh viên biến bãi rác thành vườn hoa tuyệt đẹp ở Hà Nội - 4

Thành công ngoài sức tưởng tượng của dự án đầu tay đã là nguồn động viên thôi thúc Tùng và các bạn triển khai thêm nhiều dự án hơn nữa. Cứ thế, trải qua hơn 6 tháng đến nay nhóm của Tùng đã xây dựng được 10 vườn hoa từ 10 bãi rác tự phát trên các con phố như như Phúc Tân, Phó Đức Chính, An Dương, Trần Quốc Toản, Phương Mai...

Sinh viên biến bãi rác thành vườn hoa tuyệt đẹp ở Hà Nội - 5

 Sự xuất hiện của các khu vườn này dường như đã xóa sổ hình ảnh xấu xí, bẩn thỉu tồn tại nhiều năm nay, trả lại sự sạch đẹp cho môi trường sống của khu dân cư.

Sinh viên biến bãi rác thành vườn hoa tuyệt đẹp ở Hà Nội - 6

Một vườn hoa trên đường Phó Đức Chính (Ba Đình, Hà Nội) được xây dựng chủ yếu bằng gạch sinh học, vật liệu thân thiện với môi trường.

Sinh viên biến bãi rác thành vườn hoa tuyệt đẹp ở Hà Nội - 7

Chậu đựng hoa, cây cảnh hầu hết được làm bằng chai nhựa bỏ đi, được người dân sinh sống gần đó đem ủng hộ.

Sinh viên biến bãi rác thành vườn hoa tuyệt đẹp ở Hà Nội - 8

 Sau khi hoàn thành, những vườn hoa này sẽ được bàn giao lại cho tổ dân phố. “Sau khi xây dựng xong, vườn hoa sẽ là tài sản của tổ dân phố nên người dân lại càng có ý thức quan tâm, bảo vệ nhiều hơn.” Tùng chia sẻ.

Sinh viên biến bãi rác thành vườn hoa tuyệt đẹp ở Hà Nội - 9

 Bãi rác tự phát ở số 1 phố Phúc Tân trước đây bị người dân so sánh như “hố xí lộ thiên” bởi không chỉ vứt rác mà đây còn là nơi nhiều người vô ý thức phóng uế bừa bãi nay  trở thành một không gian xanh, người dân có thể thoải mái nghỉ chân, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Sinh viên biến bãi rác thành vườn hoa tuyệt đẹp ở Hà Nội - 10

“Nhờ có vườn hoa này mà ngày nào bà cháu tôi cũng có chỗ để dạo chơi, tập thể dục. Tôi còn hay dạy các cháu cách phân biệt các loại hoa, cây cảnh khác nhau nữa.” Bà Thịnh (Phúc Tân, Hà Nội) chia sẻ.

Sinh viên biến bãi rác thành vườn hoa tuyệt đẹp ở Hà Nội - 11

 Cư dân sinh sống quanh vườn hoa ở phố Phúc Tân còn phân công nhau quét dọn, chăm sóc cho vườn hoa được xanh tốt hơn.

Sinh viên biến bãi rác thành vườn hoa tuyệt đẹp ở Hà Nội - 12

 Tính đến cuối năm 2016, nhóm Sen trong phố đã “hô biến” 10 bãi rác ở nhiều địa điểm trong Tp Hà Nội thành 10 vườn hoa lung linh. “Dự định trong năm 2017, chúng em muốn nhân rộng mô hình này không chỉ ở Hà Nội mà còn ở nhiều địa phương khác nữa.” Tùng chia sẻ.

Chia sẻ
Theo Việt Linh (Dân Việt)
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung