Philippines: "Không còn thời gian để đếm xác!"

Sự kiện: Tin bão

Philippines vẫn chưa thống kê được chính xác số người thiệt mạng do bão Haiyan khi mọi nỗ lực đang tập trung để cứu trợ và ngăn chặn cướp bóc.

Siêu bão Haiyan đã biến miền trung Philippines thành miền đất chết hoang tàn, trong khi nhà chức trách nước này vẫn đang tìm cách xác định chính xác số người thiệt mạng, và tình trạng cướp bóc đã bắt đầu lan tràn ở những thành phố bị thiệt hại nặng nề nhất.

Cơn bão có tên là Yolanda ở Philippines đã đổ bộ vào nước này hôm thứ Sáu với những cơn cuồng phong dữ dội và mưa như trút nước thổi bay nhà cửa, nhổ bật các gốc cây to và làm lật nhào tàu thuyền, xe cộ.

Philippines: "Không còn thời gian để đếm xác!" - 1

Quang cảnh đổ nát ở Tacloban sau siêu bão

Ở thành phố duyên hải Tacloban, người dân tràn vào các cửa hàng để cướp phá thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác, trong khi các nhân viên cứu trợ vẫn đang đào bới trong đống đổ nát và bùn đất để tìm kiếm người sống sót.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã tuyên bố thành phố Tacloban được đặt trong tình trạng khẩn cấp nhằm tạo điều kiện cho chính phủ đẩy nhanh các nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai và tái thiết thành phố.

Philippines: "Không còn thời gian để đếm xác!" - 2

Một cậu bé khuân thùng nước cạnh xác chiếc tàu lớn bị sóng hất lên bờ

Đến cuối ngày Chủ nhật, ông Aquino cho biết chính phủ Philippines vẫn đang nỗ lực xác định số nạn nhân thiệt mạng vì cơn bão này. Hiện con số thống kê chính thức mới chỉ dừng lại ở 229 người, tuy nhiên con số này dự kiến sẽ tăng lên rất nhanh chóng.

Trước đó, Hội Chữ Thập đỏ Philippines đã dự đoán số người thiệt mạng có thể lên tới hàng ngàn người, tuy nhiên họ cũng thừa nhận rằng việc xác định số người chết là rất khó khăn bởi gió bão đã khiến các thi thể bị cuốn rải rác ra khắp nơi trên một khu vực rộng lớn.

Ông Elmer Soria, Cảnh sát trưởng vùng Đông Visayas cho biết Thống đốc Dominic Petilla đã nói với ông rằng có khoảng 10.000 người đã thiệt mạng chỉ riêng ở trong tỉnh Leyte, trong đó phần lớn số người thiệt mạng là do bị đuối nước và sập nhà.

Philippines: "Không còn thời gian để đếm xác!" - 3

Những chiếc xe bị gió bão hất tung và thổi bay

Ông Richard Gordon, Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ Philippines cho rằng đây là một thảm họa tự nhiên quá khủng khiếp, đồng thời thừa nhận: "Cho đến nay, chúng tôi không còn thời gian để đếm xác."

Tuy nhiên, Tổng thống Aquino lại đang tìm cách giảm bớt nỗi lo lắng của người dân về số người chết: “Tôi kêu gọi mọi người hãy đừng phóng đại số người chết để không làm các gia đình có người thân trong khu vực bị ảnh hưởng lo lắng.”

Philippines: "Không còn thời gian để đếm xác!" - 4

Người dân dọn dẹp các thi thể trên đường phố

Ông Aquino cũng đã cho triển khai cảnh sát và quân đội tới tỉnh Leyte và thành phố thủ phủ Tacloban, nơi những kẻ cướp bóc đã đập phá các trung tâm mua sắm để khuân quần áo, thực phẩm và thiết bị điện tử, thậm chí các cây ATM cũng bị cướp phá.

Theo ông Aquino, một tiểu đoàn cảnh sát đặc nhiệm đã được điều tới đây và họ sẽ “phô diễn lực lượng” bằng xe thiết giáp trên các đường phố để trấn áp những kẻ có âm mưu cướp phá.

Philippines: "Không còn thời gian để đếm xác!" - 5

Tình trạng cướp bóc lan tràn ở Tacloban

Philippines: "Không còn thời gian để đếm xác!" - 6

Người chủ cửa hàng dùng súng ngăn cản những kẻ cướp bóc

Trong khi đó, các gia đình bắt đầu tìm kiếm những người thân yêu bị mất tích. Trên chuyến phà đến từ thành phố Cebu đến Tacloban chật ních người với lỉnh kỉnh gạo, nước, bánh quy mang đến cho các thân nhân ở đây, những người bị đứt liên lạc kể từ khi cơn bão ập vào.

Cô Rosemary Mendez cho biết: “Tôi rất sợ hãi, nhưng bạn phải làm những gì có thể cho gia đình mình.” Cô đã bay từ thủ đô Manila đến Cebu để đón chuyến phà này với hy vọng sẽ tìm được mẹ và những người thân khác trong gia đình.

Philippines: "Không còn thời gian để đếm xác!" - 7

Một người đàn ông chở xác người thân trên đường phố

Anh Aljenido Maciar với trứng gà và đồ hộp trên tay cho biết anh đang đi tìm bố mẹ của mình: “Họ không còn nhà để ở nữa. Căn nhà bằng gỗ lợp mái tôn đã bị bão thổi bay, cả tường, cả mái, tất cả đã bị phá hủy.”

Sáng sớm ngày thứ Hai, người dân thành phố Ormoc đã bắt đầu tìm cách quay trở lại với cuộc sống thường nhật sau khi cơn bão đi qua. Người dân xếp hàng lấy nước ở các vòi nước công cộng và mua nhiên liệu ở trạm xăng. Khắp nơi vương vãi những cửa sổ bị gió bão giật tung, nhiều ngôi nhà bằng gỗ và kim loại đều bị sụp đổ hoàn toàn, nhiều chiếc xe nằm lật ngửa trên đường.

Philippines: "Không còn thời gian để đếm xác!" - 8

Nhân viên cứu trợ chuẩn bị mì tôm phân phát cho những người bị nạn

Chính phủ Philippines ước tính khoảng 20.000 ngôi nhà đã bị phá hủy và hơn 9,5 triệu người bị ảnh hưởng bởi cơn bão Haiyan này. Ủy ban Phòng chống Giảm nhẹ Thiên tai Philippines cho biết hơn 477.000 người bị mất nhà cửa do bão Haiyan, trong đó 400.000 người phải đến trú ẩn trong các trung tâm sơ tán.

Ông Sebastian Rhodes Stampa, Chủ tịch Cơ quan Đánh giá Thảm họa của Liên Hợp Quốc khi đến Tacloban hôm thứ Bảy đã so sánh hậu quả của trận siêu bão này với trận sóng thần năm 2004 ở Ấn Độ Dương khiến 230.000 người ở 14 quốc gia thiệt mạng.

Ông Stampa nhận xét: “Đây là sự hủy diệt trên quy mô lớn. Trong cơn bão này, những chiếc xe bị thổi tung như lá cỏ, và đường phố tràn ngập mảnh vỡ.” Ông cũng cho rằng công tác cứu hộ sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì những con đường nối sân bay với trung tâm thành phố đều bị cắt đứt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo WSJ) ([Tên nguồn])
Tin bão Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN