Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Sau khởi tố, Vinaconex vẫn được làm đường ống nước số 2

Thứ Ba, ngày 29/07/2014 22:30 PM (GMT+7)

Sau khi bị khởi tố hình sự vụ vỡ đường ống nước sông Đà, chiều 29/7, đại diện Hà Nội cho biết, Vinaconex vẫn triển khai đường ống nước số 2.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Vì sao Vinaconex vẫn được giao làm đường ống nước sông Đà?

Như tin đã đưa, tuyến ống truyền tải nước Sông Đà do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, thi công xây dựng từ tháng 1/2006 và đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 4/2009.

Trong thời gian gần đây liên tục xảy ra sự cố vỡ đường ống nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh hoạt của hơn 70.000 hộ dân Thủ đô.

Nguyên nhân và trách nhiệm để xảy ra sự cố đã được Bộ Xây dựng nêu rõ: Tổng Công ty Vinaconex phải chịu trách nhiệm trong công tác đầu tư xây dựng công trình, tổ chức lựa chọn công nghệ,  thiết kế, thi công xây dựng và quản lý vận hành khai thác công trình.

Sau 9 lần vỡ đường ống nước sông Đà, ngày 24/7, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự để truy cứu trách nhiệm của những người liên quan.

Quyết định khởi tố được đưa ra trong bối cảnh Hà Nội đã thống nhất với đề nghị của Bộ Xây dựng, đồng ý để Tổng Công ty Vinaconex đầu tư xây dựng tuyến đường ống truyền dẫn số 2 từ QL 21 về đường vành đai 3 TP Hà Nội.

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp giao ban chiều 29/7 do Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội - ông Nguyễn Văn Thịnh cho biết, Vinaconex là đơn vị duy nhất cấp nước từ sông Đà về Hà Nội. Nhà máy nước sông Đà và hệ thống đường ống truyền tải nước từ sông Đà về Hà Nội là do doanh nghiệp này tự bỏ vốn ra xây dựng.

Sau khởi tố, Vinaconex vẫn được làm đường ống nước số 2 - 1

Đường ống nước sông Đà đã vỡ đến lần thứ 9 (kể từ tháng 12/2012 đến nay).

Ông Thịnh lý giải việc Hà Nội tiếp tục giao cho Tổng Công ty Vinaconex làm đường ống nước sạch sông Đà số 2 là theo đề nghị của Bộ Xây dựng và Vinaconex đã cam kết về chất lượng, vật liệu, tiến độ, nguồn vốn đầu tư. Ngoài ra, theo ông Thịnh qua quá trình đầu tư đường ống số 1, Vinaconex cũng là đơn vị có “rất nhiều kinh nghiệm”.

Ông Thịnh nói: “Trách nhiệm của thành phố là làm sao giao cho Vinaconex làm nhanh đường ống số 2, hỗ trợ cho đường ống số 1. Đường ống số 2 sẽ làm bằng vật liệu thép công nghệ Nhật Bản. Vinaconex đảm bảo trong 3 tháng đầu sẽ làm xong 15km, sau 6 tháng sẽ hoàn thành”.

Vinaconex lên tiếng việc bị khởi tố

Sau khi báo chí thông tin về việc cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra sự cố vỡ đường ống nước sông Đà trong suốt thời gian qua, chiều 29/7, Vinaconex đã gửi văn bản đến các cổ đông; Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Vinaconex cho biết, sau khi xác định dấu hiệu vi phạm pháp luật, vào hồi 8h30 ngày 29/7, tại trụ sở Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đến làm việc với Tổng Công ty và công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự số 03/C46-P10 ngày 24/7/2014 liên quan đến việc thiết kế, phê duyệt, sản xuất và xây lắm tuyến ống truyền tải nước sạch (giai đoạn 1) của Tổng Công ty cổ phần Vinaconex.

Hiện nay, Tổng Công ty CP Vinaconex đang phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Cảnh sát điều tra để báo cáo, giải trình và làm rõ hơn các nội dung có liên quan đến tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà (giai đoạn 1) theo yêu cầu.

Trong thông báo vừa đưa ra, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vinaconex Vũ Quý Hà cũng khẳng định rằng, các hoạt động sản xuất kinh doanh của tổng công ty vẫn diễn ra bình thường.

Trong quá trình các cơ quan chức năng thực hiện công tác nghiệp vụ cho đến khi có kết luận cuối cùng, tổng công ty mong muốn và trân trọng đề nghị các bên liên quan nhìn nhận, đánh giá đầy đủ, khách quan, trên tinh thần xây dựng, góp ý động viên đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh được giao.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang