Sau động đất mạnh, đập Sông Tranh vẫn an toàn

Thứ Tư, ngày 21/11/2012 09:30 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng xác nhận, “hiện tượng thấm nước qua đập và động đất sau khi tích nước hồ chứa đã gây tâm lý bất an cho người dân và chính quyền địa phương”.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu Nhà nước (HĐNTNN) vừa có kết luận liên quan tới tình hình Thủy điện Sông Tranh 2 (Quảng Nam) sau chuyến kiểm tra thực địa và làm việc tại công trình này hôm 17/11.

Trận động đất cường độ 4,7 độ richter vào ngày 16/11/2012 tại khu vực lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2, thuộc huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Ngay sau khi trận động đất xảy ra, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã có chuyến “vi hành” đến đây. Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và đại diện các bên tham gia đoàn công tác, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch HĐNTNN đã kết luận như sau:

Công trình thủy điện Sông Tranh 2 do EVN làm chủ đầu tư. Tháng 10/2011, công trình được tích nước đến cao trình mực nước dâng bình thường 175m. Đến tháng 03/2012, công trình bị thấm nước qua đập ra phía hạ lưu. Bên cạnh đó, sau khi tích nước hồ chứa, tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 đã xảy ra nhiều trận động đất. Hiện tượng thấm nước qua đập và động đất sau khi tích nước hồ chứa đã gây tâm lý bất an cho người dân và chính quyền địa phương.

Đánh giá của tư vấn độc lập AF-Colenco và ý kiến của các chuyên gia HĐNTNN cho thấy đập thủy điện Sông Tranh 2 đảm bảo an toàn và ổn định theo thiết kế ở mực nước dâng bình thường 175m với động đất có gia tốc nền là 150 cm/s2. Đập còn có thể chịu được các tổ hợp tải trọng bất lợi hơn như động đất có gia tốc nền là 220 cm/s2.

Sau động đất mạnh, đập Sông Tranh vẫn an toàn - 1

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng trong chuyến vi hành thủy điện Sông Tranh 2 (Ảnh do Văn phòng Bộ Xây dựng cung cấp)

Theo Bộ trưởng, việc chống thấm đập đã xong và Tư vấn độc lập AF-Colenco đã khẳng định đập an toàn như đã nêu trên. Do diễn biến phức tạp về động đất trong thời gian vừa qua, để đảm bảo yêu cầu số một là an toàn tuyệt đối cho người dân, HĐNTNN đã chủ động kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ chưa cho phép tích nước hồ chứa. Bên cạnh đó, phải có đánh giá toàn diện về vấn đề động đất.

Thủ tướng Chính phủ đã có kết luận tại Thông báo 327. Đồng thời giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Vật lý địa cầu tổ chức ngay việc nghiên cứu, đánh giá chi tiết về điều kiện địa chất, địa động lực học và hoạt động địa chất khu vực Bắc Trà My. Để đánh giá nguyên nhân, xu hướng của động đất kích thích khu vực hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2; cho phép thuê tư vấn và chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để giúp thực hiện nghiên cứu. Hiện nay, công tác đánh giá về động đất đang được các cơ quan nêu trên tổ chức thực hiện.

Như vậy, sau trận động đất có cường độ 4,7 độ richter ngày 16/11/2012 vừa qua, kiểm tra cho thấy đập hiện vẫn an toàn. Tuy nhiên, vấn đề động đất đòi hỏi phải tiếp tục được nghiên cứu, đánh giá toàn diện về mặt khoa học; mặt khác, các tác động của động đất đã làm nứt nhiều công trình xây dựng lân cận, đặc biệt là nhà ở của nhân dân, gây ra tâm lý lo lắng, hoang mang làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người dân tại khu vực huyện Bắc Trà My.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng tiếp tục thành lập đoàn công tác, phối hợp với địa phương để khảo sát, hướng dẫn sửa chữa, gia cường nhà ở và công trình công cộng trong khu vực. Đề xuất để Bộ Xây dựng có các chính sách phù hợp nhằm hỗ trợ nhân dân địa phương trong việc sửa chữa nhà ở, có thể xây dựng lại nhà ở đối với các hộ dân có nhà ở không đảm bảo an toàn khi động đất xảy ra.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)

sự kiện Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2