Vừa xảy ra trận động đất thứ 74 gần thủy điện Sông Tranh 2

Một trận động đất có độ lớn 3,1 Richter vừa xảy ra rạng sáng nay gần thủy điện Sông Tranh 2, nâng số trận động đất ở khu vực này lên 74 trận tính từ đầu năm 2017 đến nay.

Ngày 26-9, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý địa cầu phát đi thông báo cho biết tại huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam - nơi có thủy điện Sông Tranh 2 vừa xảy ra một trận động đất có độ lớn 3,1 Richter.

Cụ thể, trận động đất trên xảy ra lúc 0 giờ 8 phút 13 giây tại vị trí có tọa độ (15.238 vĩ độ Bắc, 108.130 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km. Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần hiện vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Vừa xảy ra trận động đất thứ 74 gần thủy điện Sông Tranh 2 - 1

Bản đồ chấn tâm trận động đất sáng 26-9. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

Đây là trận động đất thứ 74 (tính riêng các trận có độ lớn từ 2,5 đến 3,9 Richter) được mạng trạm địa chấn ở khu vực huyện Bắc Trà My ghi nhận trong năm 2017 đến nửa đầu năm 2018.

TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, cho hay kết quả quan trắc, phân tích số liệu về hoạt động động đất thời kỳ từ tháng 1-2017 đến tháng 8-2018 cho thấy mức độ hoạt động động đất ở Bắc Trà My khá năng động, mặc dù không quan sát thấy trận động đất nào có độ lớn trên 4 Richter nhưng lại ghi nhận được nhiều trận động đất yếu. Chấn tâm động đất tập trung trong phạm vi hồ thủy điện Sông Tranh 2 và chia thành 2 nhóm chính.

Vừa xảy ra trận động đất thứ 74 gần thủy điện Sông Tranh 2 - 2

74 trận động đất xảy ra tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 từ năm 2017 đến nay

Theo TS Xuân Anh, biểu đồ biểu diễn hoạt động động đất và quá trình tích nước hồ thủy điện Sông Tranh 2 cho thấy trong quá trình tích nước hoạt động động đất ở đây vẫn diễn ra với tần suất khá cao và chưa có dấu hiệu suy giảm rõ rệt trong thời gian ngắn sắp tới. TS Xuân Anh cho hay ở các công trình thủy điện lớn thường xảy ra các động đất kích thích, sau một thời gian nhất định sẽ hết nhưng thủy điện Sông Tranh thì "hơi đặc biệt", tuy có giảm về độ lớn nhưng số lượng không giảm.

Ngoài khu vực thủy điện Sông Tranh 2, trong thời gian từ ngày 14 đến 31-5-2018, có 6 trận động đất độ lớn từ 2-3 Richter xảy ra trên địa bàn huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) và lân cận – nơi có thủy điện Đắk Mi 3, 4.

Thủy điện ở Quảng Nam lo động đất

Động đất liên tục xảy ra tại các công trình thủy điện gây lo ngại cho người dân lẫn chính quyền địa phương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tr.Thường ([Tên nguồn])
Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN