Sau đặc xá, anh em ông Vươn sẽ làm gì?

Anh em ông Đoàn Văn Vươn rất phấn khởi và cho biết, sẽ quyết tâm làm lại cuộc đời sau khi ra tù.

Sau đặc xá, anh em ông Vươn sẽ làm gì? - 1

Ông Đoàn Văn Vươn tại phiên xét xử quan chức huyện Tiên Lãng.

Biết tin mình nằm trong danh sách được xét đặc xá dịp này, anh em ông Đoàn Văn Vươn tỏ ra rất phấn khởi và cho biết, sẽ quyết tâm làm lại cuộc đời sau khi ra tù.

Mong chờ ngày đoàn tụ

Chiều 18/8, bà Nguyễn Thị Thương (45 tuổi, vợ ông Vươn) và bà Phạm Thị Báu (tức Hiền, 33 tuổi, vợ ông Quý) đã cùng gia đình vượt gần trăm cây số từ nhà ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đến trại giam Hoàng Tiến ở TX Chí Linh, Hải Dương thăm nuôi hai anh em ông Đoàn Văn Vươn (52 tuổi) và Đoàn Văn Quý (49 tuổi) đang thụ án tại đây.

Trao đổi với PV Báo Giao thông ngay sau khi kết thúc chuyến thăm nuôi, bà Báu cho biết: “Sau khi anh Vươn, anh Quý đi tù, hai chị em chúng tôi cùng con cháu sống nương tựa nhau trong ngôi nhà mới xây. Cháu lớn nhà anh Vươn đã là sinh viên năm thứ 3, trường ĐH Hải Phòng. Khi vụ án xảy ra, cháu mới học lớp 11. Sau cơn bão táp, có lúc tưởng chừng không vượt qua nổi, cuộc sống của gia đình chúng tôi hiện nay ổn định, dần trở lại bình yên. Được tin anh Vươn, anh Quý được xét đặc xá dịp 2/9 tới, gia đình tôi cùng bà con xóm làng rất vui. Tôi cũng chưa chắc chắn nhưng có thể anh Vươn, anh Quý sẽ được về nhà trong khoảng từ 28 đến 31/8 này. Hai chị em tôi tin và hy vọng đây là chuyến đi thăm nuôi anh Vươn, anh Quý cuối cùng”.

Sau đặc xá, anh em ông Vươn sẽ làm gì? - 2

 Một góc đầm của gia đình ông Vươn.

Trong khi đó, bà Thương cũng xúc động cho biết: “Anh Vươn và chú Quý được đặc xá lần này, chúng tôi rất vui. Mong sao mọi việc sẽ diễn ra đúng như vậy. Chúng tôi lại tiếp tục cuộc sống, làm việc, gây dựng lại đầm nuôi thủy sản và hy vọng không còn việc gì tương tự như vậy xảy ra với gia đình mình nữa. Theo bà Thương, khi nghe tin có tên trong danh sách đặc xá, anh Vươn và chú Quý vui lắm, hai anh em đều nói sẽ quyết tâm làm lại cuộc đời sau khi được đặc xá”.

Sẽ lại nuôi trồng thủy sản

Bà Báu cho biết thêm, trong thời gian thụ án tại trại giam Hoàng Tiến, ông Vươn, ông Quý luôn chấp hành tốt các quy định nên đủ tiêu chí được xét đặc xá đợt 2/9 này. Mấy tháng đầu vào trại Hoàng Tiến, hai anh em ông Vươn được ở cùng nhau. Sau đó, ông Vươn được chuyển sang phân trại K1 và hàng ngày làm tiền vàng.

Ông Quý thì ở phân trại K3, hàng ngày chủ yếu chăm sóc cây cối. Sức khỏe của hai anh em ông Vươn, ông Quý khá tốt. Ông Vươn vẫn luôn lạc quan còn ông Quý vẫn giữ tính cách lầm lì, ít nói. Kể từ khi hai anh em ông Vươn đi tù, tháng nào, bà Thương, bà Báu cùng gia đình cũng đến trại Hoàng Tiến thăm nuôi. Ông Vươn, ông Quý được xác định đã thụ án tù từ ngày 10/1/2012 và đến nay đã thụ án được ba năm 7 tháng tù.

Ông Vũ Văn Luân, Thư ký Liên Chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng cho biết, nếu ông Vươn được đặc xá ra tù trước thời hạn trong đợt này, chúng tôi sẽ giúp đỡ ông Vươn cùng gia đình bắt tay khôi phục, xây dựng lại đầm nuôi trồng thủy sản. Chúng tôi sẽ cùng nhau làm ăn đúng quy định, mở mang đầm nuôi, xây dựng kinh tế gia đình cho tốt. Nghe tin hai anh em ông Vươn được xét đặc xá đợt 2/9 này, chúng tôi rất vui mừng và luôn tin tưởng vào đường lối của Đảng và chính sách của nhà nước.

Trước đó, trong danh sách 494 phạm nhân được đặc xá năm nay tại trại giam Hoàng Tiến có tên hai ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý. Đại tá Nguyễn Hữu Ấm, Giám thị Trại giam Hoàng Tiến (Tổng cục 8, Bộ Công an) cũng đã xác nhận, trong thời gian thi hành án phạt tù, phạm nhân Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý cải tạo rất tốt. Năm ngoái, cả hai người này cũng đã được ân xá, giảm án một lần. Chiếu theo quy định, tiêu chí hiện nay, hai phạm nhân Vươn và Quý đều đủ điều kiện được đặc xá đợt này.

Ngày 30/7/2013, tại phiên tòa phúc thẩm hình sự xét xử vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ, anh em ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý đều bị tuyên y án 5 năm tù giam. Bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị y án 15 tháng tù treo, thử thách 30 tháng và bà Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) bị y án 18 tháng tù treo, thử thách 36 tháng.

Trước đó, sáng 5/1/2012, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng huy động hơn 100 người cưỡng chế, thu hồi hơn 40 ha đất đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Vươn ở Cống Rộc (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng). Gia đình ông Vươn đã dùng mìn tự chế và súng bắn đạn hoa cải chống trả làm 7 công an và quân nhân bị thương.

Trong vụ án này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kết luận việc chính quyền địa phương cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Đoàn Văn Vươn là trái pháp luật. Sau đó, Chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền, Phó chủ tịch huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh, Trưởng phòng TN-MT huyện Phạm Xuân Hoa, Bí thư xã Vinh Quang Phạm Đăng Hoan và Chủ tịch xã Vinh Quang Lê Thanh Liêm bị khởi tố và đưa ra xét xử.

Lam Khê

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lam Khê ([Tên nguồn])
Cưỡng chế ở Tiên Lãng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN