Sản phụ chết: BS ngủ khi bệnh nhân đau đớn?

"Đến khoảng 0 giờ ngày 7/8, Phượng đau đẻ dữ lắm, lại sốt đến 41 độ, chảy máu chân răng. Tôi chạy qua kêu bác sĩ thì có 2 y tá chạy qua phòng đưa con tôi đến phòng sinh. Khi được kêu, 1 bác sĩ lúc đó đang ngủ vội tỉnh dậy, chạy qua chỗ con tôi sinh nhưng người này chỉ đứng ngoài phòng nhìn vào” - mẹ sản phụ uất ức kể lại vụ việc.

Sản phụ chết: BS ngủ khi bệnh nhân đau đớn? - 1

Con gái nạn nhân ôm di ảnh mẹ trong lễ tang

Sáng 9/8, Bệnh viện (BV) Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã đình chỉ công tác đối với ê-kíp gồm 3 bác sĩ, 3 nữ hộ sinh và 1 hộ lý liên quan đến cái chết của mẹ con sản phụ Trần Thị Phượng. Cùng ngày, chồng nạn nhân, anh Nguyễn Văn Thành, tổ chức mai táng cho người vợ xấu số và đứa con chưa kịp đặt tên.

Người dân ấp Trầu Hôi A, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, Hậu Giang, chứng kiến thảm cảnh một gia đình khi linh cửu của chị Phượng được đưa đi an táng. Không khí đau buồn và xót xa bao trùm ngôi nhà giờ đây sẽ chỉ còn cảnh “gà trống nuôi con”.

Chị Lê Thị Út Em, một người hàng xóm chia sẻ: “Hôm xác chị Phượng đem về quê (ngày 7/8), trong nhà anh Thành không có gì để chuẩn bị cho đám tang, tui phải xách 2 giỏ củi đem qua cho để nấu nướng. Một số bà con còn gom góp gạo để nấu cơm cho mấy người lại phụ đám tang ăn”.

Chị Phượng mất đi, để lại 2 đứa con. Cháu lớn tên Nguyễn Thị Hồng Thư (16 tuổi), đứa út tên Nguyễn Thị Ngân Thư mới hơn 2 tuổi.

Người đau đớn nhất có lẽ là bà Nguyễn Thị Hai, mẹ ruột sản phụ nạn nhân. Bà là người đi đưa chị Phượng lên BV, chứng kiến cảnh con, cháu mình lìa đời ở một nơi tưởng là an toàn nhất-bệnh viện. Chưa hết thổn thức, bà Hai nức nở: “Trời ơi, sao con, cháu tôi lại chết như thế này!”.

Sản phụ chết: BS ngủ khi bệnh nhân đau đớn? - 2

Chồng, con chị Phượng một lúc mất 2 người thân

Ông Trần Minh Quang (bà con với chị Phượng) cho biết: “Đứa nhỏ mới sinh chưa được đặt tên đã mất nên gia đình không có làm mộ cho nó. Chỉ chôn xuống đất rồi lấy gạch chất lên”.

Người nhà chị Phượng hết sức phẫn uất khi cho rằng chị Phượng đã bị cán bộ y tế bỏ mặc, dẫn tới hậu quả đau lòng. Chị Trần Thị Kim Ngân (em ruột chị Phượng) cho biết chiều ngày 2/8, chị Phượng được đưa vào nhập viện tại BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ và nơi đây yêu cầu gia đình phải đóng khoản tạm ứng viện phí 4 triệu đồng. “Lúc đó tôi trình thẻ BHYT của người nghèo cho họ xem, rồi tôi vét trong túi được 1,5 triệu đồng đưa hết cho họ. Sau đó, chị Phượng được vô khoa sản nằm trong tình trạng ra huyết nhiều nhưng bác sĩ không khám mà chỉ truyền nước biển. Đến sáng hôm sau mới đưa chị tôi đi siêu âm thì nói là chị bị nhau tiền đạo”- chị Ngân nói.

Theo bà Hai, sau khi khám chị Phượng có nhau tiền đạo, bác sĩ kêu bà đi mua thuốc Célestène gồm 6 ống để chích. Sáng ngày 4-8, chẩn đoán lại một lần nữa thì bác sĩ bảo rằng thai nhi có quay đầu, khô nước ối, thai có triệu chứng hư. Khi đó bác sĩ gọi người nhà lên hỏi có bỏ thai cứu mẹ hay không, nếu đồng ý thì ký vào giấy cam kết.

Sau đó, các bác sĩ kê toa rồi nói gia đình đi mua thuốc Cytotec 200 mg về đặt trong tử cung bỏ thai nhi. “Khoảng 21 giờ ngày 6-8, Phượng lên cơn sốt cao và đau bụng dữ dội, tôi chạy qua kêu bác sĩ nhưng chỉ có y tá qua truyền nước biển cho xong rồi cũng bỏ ra ngoài. Đến khoảng 0 giờ ngày 7/8, Phượng đau đẻ dữ lắm, lại sốt đến 41 độ, chảy máu chân răng. Tôi chạy qua kêu bác sĩ thì có 2 y tá chạy qua phòng đưa con tôi đến phòng sinh. Khi được kêu, 1 bác sĩ lúc đó đang ngủ vội tỉnh dậy, chạy qua chỗ con tôi sinh nhưng người này chỉ đứng ngoài phòng nhìn vào” - bà Hai uất ức thuật lại vụ việc.

Khi sinh em bé xong thì cháu bé đã tử vong. Đến khoảng 1 giờ sau mới có bác sĩ lại cấp cứu cho chị Phượng nhưng lúc này đã quá muộn. Chị Phượng đã tử vong khoảng 5 giờ 40 phút cùng ngày.

Sản phụ chết: BS ngủ khi bệnh nhân đau đớn? - 3

Đám tang buồn của gia đình chị Phượng

Điều gia đình chị Phượng thắc mắc là bác sĩ chẩn đoán thai 29 tuần tuổi của chị Phượng có triệu chứng hư nhưng tại sao không tiến hành phẫu thuật để bắt thai nhi? Trong khi sức khỏe chị Phượng đang yếu ớt, ra huyết nhiều thì bác sĩ lại kê toa cho gia đình mua thuốc đặt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ca Linh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN