Rượt đuổi “vàng tặc” như phim hành động

Sáng 8/5, PV đã cùng lãnh đạo xã Tam Lãnh, cán bộ đồn công an Tam Lãnh (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đột nhập vào thế giới của những “vàng tặc” tại bãi vàng Bồng Miêu.

Khi chúng tôi vừa đến đầu bãi 11 B, cạnh trạm bảo vệ của Công ty Vàng Bồng Miêu (Quảng Nam), đã phát hiện hàng trăm người đang hì hục đào bới quặng công khai. Khi phát hiện lực lượng chức năng, những người này nhanh chân vứt quặng, dụng cụ khai thác, bỏ chạy vào núi rừng.

Công an và Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh dùng xe máy “rượt đuổi” các đối tượng “vàng tặc” theo đường rừng quanh co, ly kỳ như trong phim. Kết quả, lực lượng chức năng bắt được Hoàng Nhật Phương (26 tuổi, trú xã Tiên Lập, huyện Tiên Phước). Khi Phương bị bắt, các đối tượng khác chống trả quyết liệt để giải vây cho Phương nhưng bất thành.

Sau đó, chúng tôi cùng đoàn truy quét tiếp tục vượt đèo, núi. Tuyến đường vào bãi 11 A cách bãi 11 B dài hơn 2km, nhưng phải mất đến gần 30 phút đi xe máy mới đến nơi. Tại đây, cũng có hai bảo vệ của Công ty Vàng Bồng Miều đang ngồi trong bãi canh giữ, nhưng bên hông hàng rào bảo vệ, “vàng tặc” vẫn ngang nhiên làm việc.

Tiến thêm vào ngách bãi 11 A, phát hiện một miệng hầm. Tiếng máy nổ ầm ầm trong hầm chứng tỏ “vàng tặc” đang xay quặng trực tiếp trong hầm. Khói từ dưới hầm bay lên nghi ngút. Tiến lại sát miệng hầm, những cây gỗ chống sơ sài. Một “vàng tặc” đang từ dưới hầm chui lên mặt đất, khi phát hiện lực lượng chức năng, đối tượng này đã chui ngược xuống hầm.

Rượt đuổi “vàng tặc” như phim hành động - 1

Khi thấy lực lượng chức năng, một “vàng tặc” chui ngược xuống lại hầm bất chấp nguy hiểm

Lực lượng truy quét phải khuyên dỗ để đối tượng đi lên: “Cứ lên đi, chúng tôi không bắt đâu, chui xuống sẽ rất nguy hiểm”. Nhưng đối tượng vẫn kiên quyết không chịu lên. Chúng tôi đành rút ra ngoài ngồi chờ. Hơn 20 phút rồi nhưng đối tượng vẫn không chịu chui lên. Bên trong đường hầm tiếng máy nổ vẫn chạy ầm ầm, các phu vàng vẫn tiếp tục đánh cược mạng sống của mình trong hầm sâu thiếu dưỡng khí.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh - Trưởng Công an xã Tam Lãnh, ngách hầm thuộc bãi 11 A và 11 B là khu vực của Công ty Vàng Bồng Miêu đang quản lý. Khu này đã được cấp phép khai thác lộ thiên nhưng đơn vị đã tiến hành khai thác theo cách đào hầm, đánh mìn, nên bị đình chỉ khai thác. Hiện đơn vị đang cho bảo vệ khu vực nhưng do lực lượng bảo vệ mỏng và không kỹ nên “vàng tặc” mới lộng hành như vậy.

“Vàng tặc” đã đào một hầm với chiều dài hàng trăm mét ngay sát khu vực hàng rào bảo vệ ăn vào giữa bãi 11 A của công ty để moi móc vàng ngay dưới hàng trăm ngàn khối đất đá có thể sập bất cứ lúc nào. “Vàng tặc” đã đưa máy móc xuống hầm để xay quặng vàng trực tiếp trong đó. Mỗi ca có 10 phu vàng. “Dù rất nguy hiểm, nhưng họ vẫn bất chấp để chạy theo vàng. Tại khu vực này cũng từng xảy ra chết người do sập hầm” - anh Thanh nói.

Ông Bùi Quang Minh- Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh, cho biết: “Mới xảy ra vụ 3 phu vàng chết cách đây mới 3 ngày, dù xã liên tục tổ chức tuyên truyền nhưng “vàng tặc” vẫn không sợ, liều lĩnh vào khai thác vàng. Suốt ngày, chúng tôi cứ tổ chức đi truy quét “vàng tặc”, công việc tại ủy ban bỏ bê hết”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trương Hồng (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN