Quảng Nam: Chủ tịch xã bị vàng tặc dọa giết

Ông Bùi Quang Minh, Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, nhiều lần đã bị các đối tượng khai thác vàng trái phép tìm đến nhà, trụ sở ủy ban xã uy hiếp, hăm dọa đòi chém chết.

Vàng tặc đem thuốc độc đến nhà chủ tịch đòi tự tử…

Sáng nay ngày 7/5, phóng viên, ông Bùi Quang Minh, Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh, ông tâm sự: Cứ mỗi lúc thành lập đoàn đi truy quét, dù công việc cơ quan giải quyết rất nhiều, nhưng lúc nào ông cũng tham gia với đoàn truy quét. Vì đa số vàng tặc đang khai thác là người dân địa phương chiếm 2/3, nên mình biết họ và họ biết mình là rất rõ, nhiều lúc họ còn nói rằng, mình gọi công an lên bắt họ, làm mất miếng cơm, manh áo của cả nhà họ. "Thế là sau khi truy quét về, không ai chịu trận, mà chỉ mình tôi chịu trận".

Ông Minh nhớ lại, trong một ngày của tháng 3/2012, khi ông đang từ ủy ban xã về nhà, thì thấy đối tượng Trương Thanh Hảo (35 tuổi, trú thôn An Lâu 1, xã Tam Lãnh), cũng là đối tượng làm vàng trái phép đã bị đoàn truy quét tịch thu máy móc, tay lăm lăm con rựa đứng trước cửa nhà ông để tìm ông.

"Khi phát hiện tôi đang đi xe máy về, đối tượng Hảo xách rựa dí tôi chạy, tôi phải vứt chiếc xe máy trước đường rồi chạy vào nhà dân đối diện trốn".

Sau đó, công an xã và huyện Phú Ninh đã có mặt để giải vây cho ông và đối tượng Hảo đã bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng.

Ông Minh kể tiếp:

Tiếp đến vào tháng chạp 2012, đối tượng Trương Ngọc Minh (trú thôn Trà Sung, xã Tam Lãnh), chuyên xay quặng trái phép tại nhà. Đích thân tôi cùng anh em vào tịch thu máy móc của Minh.

Sau đó, vào chiều tối thì đối tượng Minh cùng vợ bế con nhỏ ra ngay nhà tôi “nằm vạ”, và trên tay cầm một bịch chất độc Cyanua hăm dọa tôi, nếu không trả lại máy móc, dụng cụ khai thác vàng, Minh và vợ con sẽ uống chất độc tự tử tại nhà. Lúc này, trong nhà vợ và hai con nhỏ của tôi đang rối, con thì khóc ngất, dù được người dân xung quanh can ngăn, nhưng vợ chồng của Minh vẫn liều lĩnh. Sau đó công an huyện có mặt đã xử lý và phạt hành chính đối với Minh.

Tiếp đến, cũng mới đây nhất, bà Nguyễn Thị Sáu (người dân địa phương), cũng bị xã tịch thu máy móc, dụng cụ khai thác vàng. Sau đó, bà Sáu không đến nhà tôi, mà mang hai chai thuốc trừ sâu đến luôn trụ sở ủy ban xã Tam Lãnh, khóc lóc, đập phá đồ đạc, đòi nếu không trả lại máy móc sẽ uống hết hai chai thuốc tự tử tại xã. Sau khi, bị công an xã xử lý, bà Sáu tiếp tục ra trước cổng UBND xã nằm ngay giữa đường không cho xe lưu thông trên đường gây mất an ninh…

Quảng Nam: Chủ tịch xã bị vàng tặc dọa giết - 1

Chủ tịch xã Tam Lãnh, ông Bùi Quang Minh (người mặc áo trắng) trong một hầm chui vào hầm vàng bắt các đối tượng khai thác vàng trái phép

Tâm trạng lúc nào cũng lo sợ!

Khi được hỏi về việc ông thường xuyên bị hăm dọa, đòi chém, vậy mỗi lần đi làm hay ngủ ở nhà ông có sợ không, vợ con của ông như thế nào?

Ông Minh tâm sự: Nói thật chứ lúc nào trong tâm trí tôi cũng lo sợ, nhất là vợ và mấy con nhỏ, tinh thần học hành của các cháu giảm sút cũng vì mấy chuyện đó, vì mỗi lần các đối tượng đến nhà tìm đòi đánh, giết tôi là các cháu nhỏ khóc ré lên, tối ngủ nằm mơ.

Nhiều lúc, tôi nằm suy nghĩ định xin từ chức, nhưng do công việc mình cũng phải chấp nhận như vậy thôi, nhiều lúc đi công tác dưới huyện về trong đêm, tôi không dám đi về một mình, mà phải điện anh, em thân quen xuống cùng nhau về, "vì các đối tượng biết mặt sẽ chặn đường ngay".

Thiếu úy Nguyễn Hoàng Cầu, Phó trưởng Đồn Công an tại xã Tam Lãnh, cho biết: “Lúc nào anh em trong Đồn cũng luôn cố gắng đảm bảo được tình hình an ninh khi có việc xảy ra trên địa bàn xã, đặc biệt khi một số cán bộ của xã bị các đối tượng “vàng tặc” uy hiếp, hăm dọa.

Những vụ các đối tượng khai thác vàng trái phép tìm đến nhà anh Bùi Quang Minh, Chủ tịch xã, chúng tôi đều có mặt để xử lý vụ việc, nhằm đảm bảo được an toàn cho tính mạng của các anh. Vì địa bàn, xã Tam Lãnh thời gian gần đây rất phức tạp.

Mới đây, vào đầu tháng 4/2013, Bộ Công an đã quyết định thành lập Đồn Công an Tam Lãnh để ngăn chặn giảm tình trạng khai thác vàng trái phép và đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương này”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trương Hồng (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN