Quốc hội lên án mạnh mẽ hành động sai trái của TQ

Thứ Ba, ngày 24/06/2014 12:56 PM (GMT+7)

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, các vị đại biểu Quốc hội đã mạnh mẽ lên án hành động sai trái của Trung Quốc.

Phát biểu tại phiên bế mạc họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII, sáng 24/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng một lần nữa đề cập đến tình hình Biển Đông. Theo Chủ tịch Quốc hội, kỳ họp thứ 7 của Quốc hội diễn ra trong lúc tình hình khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường.

Chủ tịch Quốc hội nói: “Với ý đồ lấn chiếm Biển Đông, Trung Quốc đã hạ đặt giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.

“Độc lập, chủ quyền quốc gia, hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông bị đe dọa nghiêm trọng”.

Quốc hội khẳng định hành động của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông, vi phạm thỏa thuận cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc về nguyên tắc chỉ đạo giải quyết vấn đề trên Biển Đông, làm tổn hại sâu sắc tới tình hữu nghị, đoàn kết láng giềng của nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Quốc hội lên án mạnh mẽ hành động sai trái của TQ - 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (Ảnh: Văn phòng Quốc hội)

“Đến diễn đàn này, hòa chung với nhịp đập trái tim đồng bào, chiến sỹ cả nước, các vị đại biểu Quốc hội đã mạnh mẽ lên án hành động sai trái của Trung Quốc”, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói.

Quốc hội đã thảo luận sâu sắc, ra thông cáo tuyên bố lập trường chính nghĩa của Việt Nam, kiên quyết phản đối hành động sai phạm của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và không được có những hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Quốc hội đánh cao những phát biểu tâm huyết, thể hiện lòng yêu nước, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của các vị đại biểu Quốc hội và của toàn dân ta.

Quốc hội kêu gọi đồng bào, chiến sỹ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí, hành động ủng hộ và thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước ta.

Kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên cơ sở luật pháp quốc tế, gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, gìn giữ quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước láng giềng Việt Nam - Trung Quốc.

Quốc hội Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Quốc hội, nghị sỹ Quốc hội, các tổ chức, cá nhân và bạn bè trên thế giới đã và đang tiếp tục đồng tình ủng hộ Việt Nam, lên tiếng bảo vệ chính nghĩa, lẽ phải của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc đình chỉ ngay những hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Quốc hội không có nghị quyết riêng về Biển Đông

Trước đó, tại phiên thảo luận về dự án Luật Căn cước công dân, sáng 19/6 đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) đề nghị Quốc hội có một nghị quyết nhằm tuyên bố với nhân dân Trung Quốc và nhân dân thế giới lập trường chính nghĩa của Việt Nam, lên án hành vi sai trái của Trung Quốc.

Tại phiên bế mạc kỳ họp sáng ngày 24/6 vừa kết thúc, Quốc hội không có nghị quyết riêng về biển Đông. 

Trước đó, trao đổi với báo chí chiều 23/6, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết về đề xuất của một số đại biểu Quốc hội là cần có nghị quyết riêng của kỳ họp về tình hình Biển Đông sẽ không được thực hiện.

Phó Chủ tịch Quốc hội giải thích ngay từ đầu kỳ họp, Quốc hội đã thảo luận, trao đổi bàn bạc rất kỹ và công khai tại hội trường về vấn đề Biển Đông. Sau đó, Quốc hội có Thông cáo số 2 tuyên bố rõ lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nói rõ quan điểm xử lý vấn đề Biển Đông.

Trong kỳ họp này, Ủy ban đối ngoại của Quốc hội đã có công hàm gửi đến cho quốc hội và nghị sĩ các nước, trong đó nêu rõ những yêu cầu và quan điểm của Việt Nam đối với vấn đề Biển Đông.

Trong bài phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội đã một lần nữa nói rõ lập trường của Quốc hội Việt Nam về vấn đề Biển Đông.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)

sự kiện Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII