Quảng Ninh cấm khách du lịch đến thăm trại gấu

Thứ Năm, ngày 16/01/2014 17:26 PM (GMT+7)

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có yêu cầu các chủ trại nuôi gấu ở TP Hạ Long đóng cửa trại gấu, chỉ cho những người chăn nuôi, chăm sóc gấu và người có chức năng về quản lý kiểm tra gấu mới được vào trại.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng địa phương giải quyết triệt để vấn nạn khách du lịch đến thăm quan và chích hút mật gấu trái phép tại một số trang trại nuôi nhốt gấu ở TP.Hạ Long. Đồng thời, UBND tỉnh cũng yêu cầu các chủ trại nuôi gấu ký cam kết không đưa đón khách du lịch thăm quan trại gấu trong thời gian chưa di chuyển được số gấu nuôi ra khỏi địa bàn TP.Hạ Long.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh, tính đến nay trên địa bàn tỉnh có 27 cơ sở nuôi nhốt gấu với tổng số 245 cá thể. Riêng ở địa bàn TP. Hạ Long nuôi nhốt 210 cá thể gấu (đây cũng là một điểm nóng về vấn nạn nuôi nhốt gấu lấy mật). Phần lớn các trang trại nuôi gấu ở đây đều chích hút mật bán cho du khách, nhất là khách du lịch từ Hàn Quốc.

Chi cục Kiểm lâm đã nhiều lần bắt quả tang chủ trang trại chích hút mật gấu để bán cho du khách khi đến thăm quan. Điển hình, ngày 23/3/2012, lực lượng chức năng bắt quả tang và xử phạt hành chính đối với Vũ Công Hiển về hành vi đưa đón khoảng 15 khách du lịch Hàn Quốc đến thăm quan, hút và mua mật gấu. Tiếp đó, ngày 4/5/2012, cơ quan chức năng tiếp tục bắt quả tang và xử phạt Trần Ngọc Châu, hướng dẫn viên của một công ty du lịch về hành vi đưa đón khách du lịch đến thăm quan trang trại gấu.

Quảng Ninh cấm khách du lịch đến thăm trại gấu - 1

Xe khách chở khách du lịch vào một trại gấu (Ảnh do ENV cung cấp)

Mới đây, dù có công văn yêu cầu của tỉnh Quảng Ninh chấm dứt vấn nạn đưa khách du lịch đến thăm quan, bán mật gấu, tuy nhiên theo khảo sát của Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) từ ngày 1 đến ngày 23/12/2013 tại 2 trang trại gấu (trang trại Hạ Long Nông trang và trang trại Trường Thịnh 2) trên địa bàn thành phố Hạ Long vẫn tái diễn hoạt động chích hút mật gấu bán cho khách.

Cán bộ ENV đã phát hiện và ghi nhận 38 xe đưa đón khách du lịch đến 2 trang trại nói trên. Trong đó, 19 xe đưa đón khách du lịch đến trang trại Hạ Long Nông trang; 19 xe đưa đón khách du lịch đến trang trại Trường Thịnh 1.

Hàng ngày, vẫn có khoảng 2 đến 3 xe chở khách đến các trang trại gấu còn hoạt động. Đặc biệt, ngày 3/12/2013, cán bộ ENV đã ghi nhận có 5 xe chở khách du lịch đến trang trại Trường Thịnh 1 và có sáu xe chở khách du lịch đến hai trang trại trong ngày 9/12/2013.

Năm 2005, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã thực hiện chương trình đăng ký gắn chíp cho gấu. Hoạt động này nhằm ngăn chặn tình trạng săn bắt gấu từ tự nhiên rồi “tuồn” vào các trang trại. Tuy nhiên tới nay nhiều hộ dân vẫn bất chấp, “lén lút” nuôi nhốt cá thể gấu để trích hút mật bán cho du khách.

Theo Đức Nguyễn (Khampha.vn)