Giết gấu rồi thản nhiên khoe trên Facebook

Cư dân mạng đang phẫn nộ trước hình ảnh một thanh niên ở tỉnh Bắc Giang giết gấu và khoe ảnh trên Facebook.

Ngày 11/12, trên trang mạng cá nhân của nickname “Khói thuốc tàn” có đăng tải hình ảnh một thanh niên chụp ảnh bên cạnh một con gấu bị giết hại, kèm nội dung: “Nào nào, gấu đây không phải kiếm nữa nhé”.

Trên bức ảnh đăng tải, chàng thanh niên tầm tuổi ngoài 20, cởi trần và đứng bên cạnh một con gấu bị giết "tạo dáng". Bên dưới nền nhà, máu chảy lênh láng.

Điều đặc biệt, khi đưa lên trang cá nhân chủ nhân của Facebook “Khói thuốc tàn” còn đánh dấu 25 người bạn vào bức ảnh nhằm khoe khoang. Một số người khi xem bức ảnh đã đồng tình ủng hộ, trao đổi mua bán mật gấu, thịt gấu công khai.

Giết gấu rồi thản nhiên khoe trên Facebook - 1

Hình ảnh thanh niên chụp bên cạnh con gấu bị giết hại

Nickname H.N. bình luận: “Bao giờ mang lên gọi cậu nhá, thèm thịt gấu quá mà chưa được ăn… từ bé đến giờ chưa bao giờ được ăn”.

Tuy nhiên cũng có nhiều người khi xem bức ảnh đã tỏ ra “khó chịu” khi xem bức ảnh trên và lên án gay gắt chủ nhân của bức ảnh.

Ngay sau đó vài tiếng, một bức ảnh về răng gấu cũng được chủ nhân của trang Facebook “Khói thuốc tàn” đưa lên cùng nội dung “Gia đình mình có ai muốn trồng răng không nhể”.

Giết gấu rồi thản nhiên khoe trên Facebook - 2

Hình ảnh về răng của con gấu cũng được đưa lên trang cá nhân sau đó vài tiếng

Chia sẻ bức xúc về bức ảnh, đại diện Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cung cấp thông tin: "Gấu thuộc nhóm động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm được bảo vệ ở mức cao nhất của pháp luật Việt Nam – Nhóm IB của Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ. Vi phạm liên quan tới gấu có thể bị xử lý hình sự, mức cao nhất là 7 năm tù hoặc 500 triệu đồng".

Việc giết một cá thể gấu quý, hiếm – loài mà đang bị đẩy đến sát bên bờ tuyệt chủng ngoài tự nhiên, chỉ để phục vụ thú vui bệnh hoạn hay chỉ để “khoe khoang” là điều cực kỳ đáng lên án và cần phải bị trừng phạt thích đáng.

Trước đó, tháng 7/2012, Nguyễn Văn Quang (20 tuổi, quê ở tỉnh Quảng Nam) tung hàng loạt ảnh về vụ giết voọc dã man lên trang cá nhân. Sau khi những hình ảnh được tung lên mạng, nhiều người đã phản ứng “gay gắt”. Cơ quan chức năng đã vào cuộc và xác định đó là binh nhất Nguyễn Văn Quang đang đóng ở Trung đoàn 7, Đại đội 3 thuộc Quân đoàn 3, tỉnh Quảng Nam. Quang đã cùng hai chiến sĩ khác đã mua 2 con voọc với giá 1,2 triệu đồng, rồi nhờ người khác làm thịt. Sau đó, Quang đã bị tước danh hiệu chiến sĩ và trả về địa phương.

Trước đây đã có trường hợp giết voọc rồi đưa lên Facebook, cá nhân này đã bị trừng phạt. Nhưng tại sao vẫn có người tái phạm? Phải chăng những hình phạt chúng ta đưa ra chưa đủ tính răn đe? Phải chăng cá nhân này có lý do gì khác để không sợ pháp luật trừng trị?

Thông tin thêm về loài gấu:

Gấu thuộc nhóm 1B của Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 30 tháng 03 năm 2006. Nghị định nêu rõ: “Nghiêm cấm chế biến, kinh doanh động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm 1B và sản phẩm từ chúng vì mục đích thương mại”. Khoản 3, Điều 5 của Nghị định còn nêu rõ các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

a. Khai thác thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm; săn, bắn, bẫy, bắt, nuôi nhốt, giết mổ động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm trái quy định tại Nghị định này và quy định hiện hành của pháp luật.

b.Vận chuyển, chế biến, quảng cáo, kinh doanh, sử dụng, tàng trữ, xuất khẩu, nhập khẩu thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm trái với quy định tại Nghị định này và quy định hiện hành của pháp luật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Nguyễn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN