Quảng Ngãi tốn hơn 200 triệu để mời thần y Võ Hoàng Yên về khám, chữa bệnh

Thứ Sáu, ngày 19/03/2021 19:00 PM (GMT+7)

Dù khám cho người dân miễn phí nhưng UBND huyện Bình Sơn phải trả hơn 200 triệu từ ngân sách cho hoạt động khám, chữa bệnh của "thần y" Võ Hoàng Yên.

Chiều 19-3, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi phối hợp một số đơn vị liên quan tổ chức cuộc họp thông báo kết quả điều tra, xác minh xung quanh vụ việc ông Võ Hoàng Yên về khám, chữa bệnh tại huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vào giữa tháng 7-2020.

Ông Lê Báy, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, cho biết đầu tháng 2-2020, UBND huyện Bình Sơn có văn bản đề nghị Sở Y tế cấp phép cho đoàn khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên tại huyện Bình Sơn. Sau khi xem xét hồ sơ, chúng tôi thấy việc cấp phép không trái quy định nên đã cấp phép khám, chữa bệnh cho đoàn ông Võ Hoàng Yên gồm 16 người, trong đó 9 người có chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh…

Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi thông tin việc ông Võ Hoàng Yên khám chữa bệnh ở Quảng Ngãi tháng 7-2020.

"Trước khi cấp phép, chúng tôi cũng có tìm hiểu đoàn ông Võ Hoàng Yên và thực sự quan điểm lúc đầu của Sở Y tế hoàn toàn không ủng hộ việc khám chữa bệnh. Chúng tôi không tin với cách khám vỗ tai, ấn ấn, bóp bóp… mà có thể chữa được những bệnh câm, điếc bẩm sinh... Thế nhưng, vụ việc do UBND huyện Bình Sơn đứng ra tổ chức, mời ông Võ Hoàng Yên về và nói khám miễn phí cho người dân nghèo. Họ lại đầy đủ giấy phép, chúng tôi buộc phải cấp phép cho họ", ông Báy nói.

Quảng Ngãi tốn hơn 200 triệu để mời thần y Võ Hoàng Yên về khám, chữa bệnh - 1

Công an đang điều tra, xác minh những trường hợp được ông Võ Hoàng Yên khám chữa trị ở Bình Sơn. Ảnh: T.Trực

Ông Phạm Quang Sự, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, cho biết sau khi vụ việc ông Võ Hoàng Yên bị phanh phui, UBND huyện Bình Sơn cũng yêu cầu 22 xã, thị trấn toàn huyện báo cáo kết quả khám chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên vào giữa tháng 7-2020.

Quảng Ngãi tốn hơn 200 triệu để mời thần y Võ Hoàng Yên về khám, chữa bệnh - 2

Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết hoạt động khám, chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên ở huyện Bình Sơn đã gây mất niềm tin của người dân vào chính quyền địa phương. Ảnh: T.Trực

"Theo báo cáo 22 xã, tổng số bệnh nhân ông Yên đã khám 776 người, chủ yếu các bệnh câm, điếc bẩm sinh, bại não, bại liệt, teo cơ… Đến nay sau 8 tháng khám, chữa bệnh hiện không có bệnh nhân nào khỏi bệnh. Một số trường hợp bị xương khớp, thời điểm được ông Võ Hoàng Yên khám có tiến triển nhưng khi về nhà, hoàn toàn trở lại như cũ. Một số bệnh như câm, điếc, bại não hoàn toàn không có gì tiến triển", ông Sự thông tin.

Cũng theo ông Sự, lúc đầu khi mời đoàn ông Võ Hoàng Yên về khám chữa bệnh, huyện cũng mong muốn những trường hợp người dân nghèo ở huyện, mắc các bệnh nan y không có điều kiện khám, chữa bệnh sẽ được thầy thuốc giỏi khám, chữa trị. Thời điểm đó, chúng tôi cũng không đánh giá hết được vụ việc… Qua việc này, huyện cũng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Đại diện UBND huyện Bình Sơn nói về vụ việc ông Võ Hoàng Yên khám chữa bệnh tháng 7-2020.

Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết sau khi xảy ra sự việc tố cáo ông Võ Hoàng Yên, hiện Công an tỉnh, Công an huyện Bình Sơn cũng đã đi kiểm tra ngẫu nhiên 17 trường hợp được ông Võ Hoàng Yên khám, chữa trị và tất cả các trường hợp này đều không có tiến triển về bệnh tình. "Có trường hợp bị ông Võ Hoàng Yên bóp cuốn họng mạnh quá về bị sưng, đau nặng thêm… Qua điều tra, xác minh, chúng tôi thấy phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên và cộng sự có nhiều vấn đề, phản khoa học và có dấu hiệu lừa đảo", ông Dương nói.

Đáng chú ý, cũng theo điều tra của Công an tỉnh Quảng Ngãi, mặc dù người dân hoàn toàn miễn phí trong khám, chữa bệnh nhưng để mời được đoàn ông Võ Hoàng Yên cùng đoàn cộng sự về khám, chữa bệnh, UBND huyện Bình Sơn đã phải tốn hơn 200 triệu đồng tiền ngân sách vào hoạt động này. "Đáng nói, hiện vụ việc đang gây mất niềm tin của người dân với chính quyền địa phương", ông Dương nói. 

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/quang-ngai-ton-hon-200-trieu-de-moi-than-y-vo-hoang-yen-ve-kham-chua-...

Tỉnh Hà Tĩnh từng trích 506 triệu đồng hỗ trợ trung tâm chữa bệnh Võ Hoàng Yên

Sau khi được đặc cách cấp giấy phép hoạt động Trung tâm phục hồi chức năng và dưỡng sinh do ông Võ Hoàng Yên làm giám...

Theo T.Trực (Người lao động)
sự kiện Ông Võ Hoàng Yên bị tố lừa đảo
Báo lỗi nội dung