Quảng Nam: Động đất liên tục suốt 2 đêm

Sau trận động đất mạnh 4,7 độ richter xảy ra vào chiều 15/11, trong các ngày qua, tại khu vực Thủy điện Sông Tranh 2 (Quảng Nam) động đất nhỏ có cường độ nhẹ lại diễn ra liên tục với mật độ dày đặc.

Nhất là trong hai đêm 17 và 18/11, động đất xảy ra dường như suốt đêm với trên 10 lần rung chấn.

Anh Lê Văn Huy – một người dân trú tại thị trấn Trà My, cho hay, trong đêm 18 rạng sáng ngày 19/11, có đến 7 lần xảy ra rung chấn. Riêng trận động đất khoảng 1 giờ sáng có cường độ mạnh nhất, phát ra tiếng nổ lớn và kéo dài trên 10 giây khiến nhiều tiểu thương ngủ lại giữ hàng ở chợ Bắc Trà My thức giấc. Một số người không dám ngủ tiếp vì sợ động đất làm quầy hàng sập đè người.

Ông Vũ Đức Toàn – Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Sông Tranh 2 cũng đã xác nhận động đất nhẹ diễn ra liên tục, nhưng cường độ nhỏ, các máy đo gia tốc gắn tại đập không ghi nhận được. Trong ngày 19/11, nước hồ chứa thủy điện ở cao trình 140,3m, cao hơn mực nước chết 0,3m, lưu lượng nước đổ về hồ 129m3/s, công ty chỉ vận hành một tổ máy phát điện.

Trong tối 17/11, đoàn công tác của Viện Vật lý địa cầu đang ở Bắc Trà My đã hoàn thành việc lắp đặt máy đo động đất ở tất cả 5 trạm xây dựng tại khu vực Thủy điện Sông Tranh 2 và một trạm đo gia tốc. Riêng một trạm đo gia tốc còn lại theo kế hoạch chưa lắp đặt được do thiếu thiết bị. Tuy nhiên, theo GS-TS Cao Đình Triều, chỉ có một trạm đo động đất xây dựng tại đập là kết nối được tín hiệu internet và truyền tín hiệu về Viện Vật lý địa cầu, song tín hiệu ở đây rất kém, không đạt các yêu cầu kỹ thuật.

Bốn trạm còn lại gồm các trạm tại Trà Nú, Trà Bui (Bắc Trà My), Trà Mai (Nam Trà My) và Tiên Lãnh (Tiên Phước) chưa có đường truyền nên rất khó lấy số liệu khi có động đất xảy ra. Nếu có động đất mạnh xảy ra, Viện phải dùng biện pháp thủ công, đưa người đến trạm lấy số liệu và gửi về, rất tốn thời gian. Theo GS Triều, Viện đang làm kế hoạch đề xuất nhờ giúp đỡ về đường truyền để kết nối.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cẩm Lai (Dân Việt)
Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN