Quảng Bình phát hiện 25 hang động mới đẹp lung linh, huyền ảo

Sự kiện: 24h vạn dặm

Tỉnh Quảng Bình tiếp tục phát hiện thêm 25 hang động mới. Trong đó có những hang động hoang sơ, kỳ bí với những khối thạch nhũ đẹp lung linh, huyền ảo.

Quảng Bình phát hiện 25 hang động mới đẹp lung linh, huyền ảo - 1

Ngày 14-4, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết qua khảo sát và thám hiểm hang động ở khu vực Vườn quốc gia này, đoàn thám hiểm hang động Anh - Việt đã phát hiện 25 hang động mới chưa từng xuất hiện dấu chân người.

Số lượng hang động phát hiện lần này tại 3 huyện Minh Hóa, Bố Trạch và Tuyên Hóa, lâm phận Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Theo kết quả đợt khảo sát trong tháng 3-2024, đoàn thám hiểm Anh - Việt phối hợp với các chuyên gia của Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã phát hiện thêm 22 hang động mới và 3 hang động khảo sát bổ sung, với tổng chiều dài 3.550m.

Riêng khu vực vùng lõi của Vườn quốc gia có 7 hang động được khảo sát với chiều dài 1.415m; vùng đệm cũng có 7 hang động với chiều dài đo vẽ là 1.027m; khu vực phụ cận ở xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa có 11 hang động được khảo sát với chiều dài 1.108m.

Trong đó có 4 hang dài nhất, gồm: hang Va (516m), Hang 12/2 Dry (404m) thuộc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng; hang Vuc Hung (430m) ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch ở vùng đệm Vườn quốc gia; hang Ong Dau (572m) ở xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Các hang động có chiều dài dao động từ 30-572m, độ cao cửa hang dao động từ 46-550m, độ sâu dao động từ 32-154m.

Những hang động mới được phát hiện đều có những đặc điểm riêng biệt, từ hình dáng đến cảnh quan nội thất. Một số trong số chúng được mô tả như những "kho báu" tự nhiên, với những tinh túy đá và màu sắc phong phú, tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp của sự hùng vĩ và huyền bí.

Theo Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, các hang động mới được phát hiện chỉ mới nằm trong phạm vi nghiên cứu tiếp cận, xác định vị trí, mô tả sơ bộ. Do vậy, cần phải có khảo sát, nghiên cứu chuyên sâu để làm rõ hơn giá trị, qua đó có những nhận định chính xác trong việc bảo tồn và khai thác bền vững cảnh quan, hang động.

Việc ghi nhận thêm hàng chục hang động có ý nghĩa quan trọng nhằm làm rõ thêm giá trị nổi bật về địa chất - địa mạo, thủy văn khu vực Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng; đồng thời là nguồn tài nguyên quý giá cho phát triển du lịch tại đây.

Nguồn: [Link nguồn]

Chắc hẳn không nhiều người biết câu chuyện về cơ duyên và hành trình hỗ trợ đoàn thám hiểm đưa kỳ quan Sơn Đoòng đến với thế giới của người thợ rừng Hồ Khanh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HOÀNG PHÚC ([Tên nguồn])
24h vạn dặm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN