Quân đội Thái Lan triệu tập gia tộc cựu Thủ tướng

Thứ Sáu, ngày 23/05/2014 16:13 PM (GMT+7)

Cựu Thủ tướng Yingluck đã trình diện tại một căn cứ theo lệnh triệu tập của quân đội.

Ngày 23/5, Tư lệnh lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã triệu tập Thủ tướng bị bãi nhiệm Yingluck Shinawatra cùng nhiều họ hàng trong gia tộc Shinawatra và các trợ lý tới tham dự một cuộc họp sau khi ông này tuyên bố nắm quyền trong một cuộc đảo chính không đổ máu.

Tướng Prayuth tuyên bố đảo chính sau khi các đảng phái ở Thái Lan không chịu nhượng bộ trong cuộc đấu đá quyền lực kéo dài gần 7 tháng qua ở Thái Lan khiến nền kinh tế bị thiệt hại nghiêm trọng.

Quân đội Thái Lan triệu tập gia tộc cựu Thủ tướng - 1

Binh sĩ Thái Lan canh gác trước Câu lạc bộ Quân đội ở Bangkok

Quân đội đã tạm giữ lãnh đạo các đảng phái trong khi ông Prayuth tuyên bố đảo chính trên truyền hình sau khi hai hội nghị thương lượng do ông chủ trì không mang lại kết quả nào.

Một nghị sĩ đối lập giấu tên ở Thái Lan cho biết hiện lãnh đạo của cả phe ủng hộ và phe chống chính phủ đều đang bị quân đội tạm giữ. Quân đội đã cấm tổng cộng 155 người gồm các chính trị gia và nhà hoạt động chính trị rời khỏi đất nước.

Reuters cho biết bà Yingluck đã đến trình diện tại một căn cứ quân sự vào trưa nay ngay sau các trợ lý của bà.

Tướng Prayuth cũng có mặt tại căn cứ quân sự này. Trong chiều nay, viên tướng này sẽ tới gặp Quốc vương Bhumibol Adulyadej tại hoàng cung ở Hua Hin để giải thích về hành động đảo chính của quân đội.

Bà Yingluck đã bị Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm chức vụ thủ tướng hôm 7/5 sau hơn 6 tháng kiên trì đấu tranh với phong trào biểu tình đòi lật đổ chính phủ.

Nhiều nhà phân tích cho rằng cuộc gặp giữa quân đội với bà Yingluck có thể là cơ sở để quân đội nắm quyền lãnh đạo đất nước trong bối cảnh tướng Prayuth đang tìm cách đưa Thái Lan ra khỏi cuộc khủng hoảng, đồng thời tránh để bị cộng đồng quốc tế lên án về sự can thiệp của quân đội vào chính trường.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khampha.vn)
sự kiện Đảo chính ở Thái Lan