Thái Lan hậu đảo chính: Người dân chỉ sợ tắc đường

Thứ Sáu, ngày 23/05/2014 10:45 AM (GMT+7)

Dân Thái Lan đã quá quen với đảo chính, họ chỉ lo không kịp về nhà trước giờ giới nghiêm.

Cuộc đảo chính do quân đội Thái Lan thực hiện ngày hôm qua có thể khiến các phe phái chính trị ở Thái Lan vui mừng hoặc thất vọng, tuy nhiên điều quan tâm lớn nhất của đa phần người dân thủ đô Bangkok chỉ là làm thế nào để về đến nhà an toàn trước khi lệnh giới nghiêm ban đêm có hiệu lực.

Lúc màn đêm buông xuống, hàng ngàn người lao động hối hả xuyên qua các con phố đông đúc giữa cảnh tắc đường khi các phương tiện vận tải công cộng chuẩn bị đóng cửa trước khi lệnh giới nghiêm của quân đội ban hành có hiệu lực lúc 10 giờ đêm.

Thái Lan hậu đảo chính: Người dân chỉ sợ tắc đường - 1

Người dân Bangkok hối hả về nhau trước giờ giới nghiêm

Anh Waritha Muensri vừa vội vã lao tới nhà ga ở trung tâm thành phố vừa nói: “Tôi không sợ lệnh giới nghiêm, vì dù có đảo chính nhưng các vấn đề chính trị vẫn còn tồn tại. Tôi chỉ sợ tàu điện sẽ đóng cửa.”

Những con đường vốn đông đúc ở thủ đô Thái Lan trở nên tắc nghẽn hơn bình thường khi hàng ngàn chiếc taxi xuôi ngược khắp nơi để chở người dân về nhà trước khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực, và hãng hàng không quốc gia Thái Lan cũng cảnh báo hành khách phải đến sân bay sớm hơn thường lệ.

Thái Lan hậu đảo chính: Người dân chỉ sợ tắc đường - 2

Dòng người đổ về nhà ga tàu điện ngầm trước 10 giờ đêm

Ngay cả các cửa hàng tiện lợi vốn bán hàng suốt ngày đêm cũng phải đóng cửa sớm cho đến khi lệnh giới nghiêm được dỡ bỏ vào 5 giờ sáng hôm sau.

Cuộc đảo chính và lệnh giới nghiêm cũng gây ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch Thái Lan.

Cô Katinka Nauta, du khách người Hà Lan lần đầu tiên tới Bangkok tâm sự: “Tôi chỉ muốn được an toàn trong khách sạn của mình trước 10 giờ đêm. Tôi thật sự sốc khi nhìn thấy đường phố Thái Lan vắng vẻ như thế này, không thấy bóng dáng một du khách nào. Thật đáng sợ. Tôi chưa từng trải qua tình cảnh nào như thế này trước đây.”

Thái Lan hậu đảo chính: Người dân chỉ sợ tắc đường - 3

Sau 10 giờ đêm, đường phố vắng lặng không một bóng người

Tuy nhiên, đối với người dân Bangkok, có vẻ như họ đã quá quen với tình hình và không hề tỏ ra sợ hãi trước những lệnh giới nghiêm, đảo chính hay biến động chính trị.

Trên những con phố từng tràn ngập người biểu tình chống chính phủ vào ban đêm, giờ đây chỉ còn rải rác những tốp binh sĩ và cảnh sát đi tuần tra.

Thái Lan hậu đảo chính: Người dân chỉ sợ tắc đường - 4

Chỉ còn các binh sĩ tuần tra trên đường phố

Sau khi Tư lệnh quân đội tuyên bố đảo chính, người biểu tình chống chính phủ đã reo hò mừng “thắng lợi” và hối hả thu dọn lều bạt sau khi nhận lệnh giải tán của quân đội, và những người biểu tình đến từ các tỉnh khác được xe quân sự chở về nhà vào khuya hôm thứ Năm.

Bà Sasilak Srisonboon, một người biểu tình tại Tòa nhà Chính phủ cho biết: “Tôi rất vui vì chúng tôi đã thắng. Quân đội đã làm một việc lớn cho chúng tôi. Giờ thì chúng tôi có thể về nhà được rồi.”

Thái Lan hậu đảo chính: Người dân chỉ sợ tắc đường - 5

Người biểu tình được lệnh dọn dẹp và giải tán

Tuy nhiên, một số người lại tỏ ra thận trọng hơn. Bà Bussayamas Rarsiam cho biết bà sẵn sàng tuân thủ mệnh lệnh của quân đội, nhưng bà muốn quân đội cải cách chính trị để loại trừ tận gốc ảnh hưởng của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người mà họ cáo buộc là đã đầu độc vương quốc bằng tiền và tham nhũng.

Người phụ nữ 50 tuổi này cảnh báo: “Chúng tôi sẽ rời đi, nhưng nếu quân đội không tiến hành cải cách, chúng tôi sẽ quay lại.”

Còn đối với phe Áo Đỏ ủng hộ chính phủ, cuộc đảo chính của quân đội đã xác nhận nỗi lo sợ của họ từ hồi tháng 10 năm ngoái, khi người biểu tình bắt đầu chiến dịch đòi lật đổ chính quyền do người dân bầu ra.

Thái Lan hậu đảo chính: Người dân chỉ sợ tắc đường - 6

Xe quân sự chở người biểu tình về quê

Tại một khu trại của phe Áo Đỏ ở ngoại ô Bangkok, một phụ nữ mắt đẫm lệ hét vào mặt các binh sĩ đang đổ tới đây để giải tán họ sau khi tuyên bố đảo chính được đưa ra.

Trong số những thông báo ngắn được phát trên truyền hình tối hôm qua, quân đội Thái Lan cho biết các hành khách đi máy bay quốc tế và công nhân làm ca đêm được miễn trừ trong thời gian giới nghiêm, trong khi các trường học trên cả nước sẽ phải đóng cửa trong hôm nay.

Theo Trí Dũng (Theo BangkokPost) (Khampha.vn)
sự kiện Đảo chính ở Thái Lan