'Quà cám ơn' 14,4 tỉ được thuộc cấp của cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM chia chác ra sao?

Sự kiện: Thời sự
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn gặp cựu Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM nhờ tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu và hứa sẽ "gửi quà cám ơn anh em".

Trong vụ án sai phạm đầu thầu tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Công ty AIC bị truy tố cùng 13 bị can khác về các tội Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Một số bị can trong vụ án. Ảnh: BCA

Một số bị can trong vụ án. Ảnh: BCA

Trong đó, bị can Dương Hoa Xô, cựu Giám đốc Trung tâm CNSH bị truy tố về tội Nhận hối lộ. Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị truy tố tội đưa hối lộ và tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, tháng 1-2006, dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Công nghệ sinh học (CNSH) được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng diện tích 230.000 m2, tổng mức đầu tư dự kiến 1.632 tỉ đồng. Chủ đầu tư là Trung tâm CNSH.

Tháng 7-2013, ông Dương Hoa Xô ký công văn gửi Sở KH&ĐT đề nghị thẩm định phê duyệt dự án mua sắm thiết bị 12 phòng thí nghiệm chuyên ngành công nghệ sinh học. Đến tháng 7-2014, Sở KH&ĐT có quyết định phê duyệt dự án, tổng vốn đầu tư 488 tỉ đồng..

Nhưng từ trước đó, khoảng tháng 4-2014, tại lễ khánh thành Trung tâm nuôi cấy mô thực vật, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn làm quen với ông Dương Hoa Xô.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đặt vấn đề ông Dương Hoa Xô tạo điều kiện cho “Công ty AIC tham gia, trúng thầu để thực hiện các gói thầu này, Công ty sẽ gửi quà cám ơn Xô và các anh em”. Ông Dương Hoa Xô hiểu bà Nhàn sẽ chi tiêu cho Xô và các anh em trong Trung tâm CNSH.

Sau đó, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn chỉ đạo cấp dưới Trần Mạnh Hà (Phó TGĐ Công ty AIC), Trần Đăng Tấn (trưởng đại diện Công ty AIC tại TP.HCM) đến gặp ông Dương Hoa Xô để bàn bạc, thống nhất cho Công ty AIC xây dựng lại danh mục thiết bị nhằm đảm bảo Công ty AIC được lợi nhuận tương đương 40% gói thầu.

Tổng cộng Công ty AIC và các công ty liên quan AIC trúng 8 gói thầu gây thiệt hại hơn 94 tỉ đồng.

Sau khi đã thông đồng với các cá nhân ở Trung tâm CNSH và một số công ty để được thực hiện và trúng thầu các gói thầu của dự án, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã chỉ đạo bộ phận kế toán tại trụ sở Công ty AIC ở Hà Nội nhiều lần chuyển tiền vào Văn phòng phía Nam của Công ty AIC để ông Trần Mạnh Hà (Phó TGĐ đốc AIC) và Trần Đăng Tấn (Trưởng văn phòng AIC tại TP.HCM) để đưa cho ông Dương Hoa Xô (cựu Giám đốc Trung tâm CNSH TP.HCM).

Tổng cộng, ông Dương Hoa Xô đã 6 lần nhận tổng số tiền 14,4 tỉ đồng từ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, thông qua Hà và Tấn. Trong các lần đưa tiền, Hà và Tấn đều nói Công ty AIC cám ơn và mong ông Xô tạo điều kiện cho Công ty tiếp tục thực hiện các gói thầu.

Nhận tiền hối lộ, ông Xô đã đưa cho bà Trần Thị Bình Minh, Phó giám đốc Sở KH&ĐT số tiền 1 tỉ đồng; đưa cho Nguyễn Đăng Quân, Phó giám đốc Trung tâm CNSH 950 triệu đồng (đưa thành nhiều lần, từ năm 2016- 2020); Nguyễn Viết Thạch, Trưởng ban Quản lý xây dựng công trình thuộc Trung tâm CNSH là 1,1 tỉ đồng. Số tiền còn lại là 11,3 tỉ đồng ông Xô sử dụng vào mục đích cá nhân.

VKSND Tối cao đánh giá đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận và xã hội quan tâm. Một số bị can đã bỏ trốn, gây khó khăn cho quá trình giải quyết vụ án, cần phải xử lý nghiêm theo quy định.

Hiện, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã bỏ trốn ra nước ngoài, CQĐT đã ra lệnh truy nã quốc tế đặc biệt nhưng chưa có kết quả. Các bị can Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn, Đỗ Vân Trường (nhân viên AIC) cũng bỏ trốn, gây khó khăn cho việc giải quyết vụ án.

CQĐT đã phát thư kêu gọi những người trên ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Đồng thời áp dụng đầy đủ các biện pháp để đảm bảo thực hiện quyền bào chữa theo quy định. Trường hợp không ra đầu thú, coi như từ bỏ quyền bào chữa và bị truy tố xét xử.

VKSND Tối cao đánh giá các bị can khác đều thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác trong quá trình giải quyết vụ án. Một số bị can tích cực vận động gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả trong đó như ông Xô đã nộp lại 11,5 tỉ đồng; ông Quân nộp lại 700 triệu đồng; ông Thạch nộp 200 triệu đồng; bà Minh nộp 800 triệu đồng…

Nguồn: [Link nguồn]

Nguyên PGĐ Sở KH&ĐT TP.HCM bị cáo buộc đã phê duyệt điều chỉnh dự án trái quy định để tạo điều kiện cho công ty của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn nâng giá gói thầu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BÙI TRANG ([Tên nguồn])
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN