Truy tố nguyên Phó Giám đốc Sở KH-ĐT TP.HCM trong vụ án liên quan bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Nguyên PGĐ Sở KH&ĐT TP.HCM bị cáo buộc đã phê duyệt điều chỉnh dự án trái quy định để tạo điều kiện cho công ty của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn nâng giá gói thầu.

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Công ty cổ phần Tiến bộ (AIC) và 13 đồng phạm trong vụ thông thầu xảy ra tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 2 cấp dưới bị truy tố về tội đưa hối lộ và vi phạm quy định gây hậu quả nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 2 cấp dưới bị truy tố về tội đưa hối lộ và vi phạm quy định gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị can Dương Hoa Xô, nguyên Giám đốc Trung tâm CNSH TP.HCM bị truy tố về tội nhận hối lộ.

Bị can Trần Thị Bình Minh, nguyên Phó Giám đốc và bị can Phan Tất Thắng, Phó trưởng phòng kinh tế ngành, Sở KH&ĐT TP.HCM bị truy tố tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bà Trần Thị Bình Minh, nguyên Phó Giám đốc sở KH&ĐT TP.HCM. Ảnh: BCA

Bà Trần Thị Bình Minh, nguyên Phó Giám đốc sở KH&ĐT TP.HCM. Ảnh: BCA

8 bị can khác bị truy tố về tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Quá trình tham gia dự thầu các gói thầu cho 12 phòng thí nghiệm thuộc Dự án đầu tư mua sắm trang thiết bị của Trung tâm CNSH TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã chỉ đạo thực hiện các hành vi vi phạm về đấu thầu.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn thống nhất với đại diện chủ đầu tư là Dương Hoa Xô tạo điều kiện để Công ty AIC thực hiện các gói thầu và sẽ chi tiền cám ơn. Sau đó, dùng Công ty Gene Việt, Công ty Việt Á liên danh thực hiện 3 gói thầu.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn còn chỉ đạo Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn và nhân viên dưới quyền thông đồng cấu kết với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn để tạo điều kiện cho Công ty AIC và các công ty do AIC chỉ định trúng thầu.

Đồng thời, thiết lập quân xanh, quân đỏ để Công ty AIC trúng 8 gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 94 tỉ đồng.

Sau khi trúng thầu, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn chỉ đạo Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn đưa cho ông Dương Hoa Xô 6 lần tiền phần trăm, tổng số tiền 14,4 tỉ đồng để cám ơn vì đã tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu thực hiện Dự án.

Để Công ty AIC trúng thầu còn có sự giúp sức với vai trò khác nhau của các bị can thuộc Công ty AIC và các Công ty liên quan. Bên cạnh đó là hành vi tạo điều kiện của các bị can thuộc chủ đầu tư, làm trái quy định về quản lý Nhà nước trong quá trình thực hiện kế hoạch đấu thầu.

Trong đó, bị can Dương Hoa Xô thực hiện theo đề nghị của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, đồng ý để Công ty AIC thực hiện toàn bộ các gói thầu trước khi đấu thầu. Ông Dương Hoa Xô đã nhận hơn 14 tỉ đồng để chỉ đạo cán bộ cấp dưới thông đồng với nhà thầu, đơn vị tư vấn tạo điều kiện, đảm bảo cho Công ty AIC trúng thầu.

Còn bị can Trần Thị Bình Minh vì động cơ vụ lợi đã lợi dụng chức vụ quyền hạn chỉ đạo bị can Phan Tất Thắng lập tờ trình để bà Minh ký quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án khi chưa tổ chức thẩm định, phê duyệt thẩm định dự toán khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bà Minh bị xác định không thực hiện các thủ tục cần thiết để xử lý sai phạm của chủ đầu tư, tạo điều kiện cho Trung tâm CNSH TP.HCM và Công ty AIC nâng giá dự toán giai đoạn 1, nâng giá gói thầu giai đoạn 2 và 3. Bà Minh hưởng lợi bất chính 1,9 tỉ đồng.

Nguồn: [Link nguồn]

Khi biết Trung tâm Công nghệ sinh học TP Hồ Chí Minh (Trung tâm CNSH) triển khai dự án trên 425 tỉ đồng, Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã làm quen, mua chuộc những lãnh đạo chủ chốt, bằng cách thường xuyên thăm hỏi, biếu quà. Khi đã thân thiết, Nhàn nhờ các lãnh đạo nâng giá thiết bị, nâng dự toán theo ý Nhàn. Sau đó, Nhàn lập liên danh dự thầu, bày "quân xanh" , thâu tóm các gói thầu, để AIC ngồi không hưởng lợi hàng trăm tỉ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BÙI TRANG ([Tên nguồn])
Vụ Công ty AIC hối lộ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN