Phòng khám Maria: Phạt để cho… tồn tại?

Thứ Tư, ngày 25/07/2012 05:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Sở Y tế Hà Nội đã 4 lần xử phạt sai phạm của phòng khám Maria trước khi xảy ra vụ bệnh nhân tử vong tại đây. Phạt cứ phạt, sai phạm cứ sai phạm. Vậy câu hỏi đặt ra: Sở Y tế xử phạt để… làm gì?

4 lần bị xử phạt, BS Trung Quốc vẫn hành nghề

10 ngày sau khi xảy ra cái chết thương tâm của chị Nguyễn Thu Phong thường trú tại Hà Đông (Hà Nội), đến thời điểm này Sở Y tế Hà Nội vẫn kết luận là do bác sĩ (BS) truyền dịch. Tuy nhiên, điều trị cho chị Phong không phải là người “giúp việc” đã được cấp phép mà là 3 bác sĩ “chui” người Trung Quốc: Châu Kiệt Kiều, Đặng Cẩm Chi, Trương Lệnh Công.

Trong buổi giao ban báo chí của Thành Ủy Hà Nội chiều 24/7, bà Đặng Thị Hòa, Phó Chánh thanh tra Sở Y tế cho biết, đã 4 lần xử phạt sai phạm của phòng khám Maria với tổng số tiền là 42,5 triệu đồng. Từ khi đi vào hoạt động, người phụ trách chuyên môn của phòng khám Maria là BS Nhân dân Đỗ Y Na, Nguyên Phó Giám đốc BV 198. Khi cấp phép hoạt động (ngày 30/12/2010), Phòng khám Maria không có người hành nghề, người giúp việc chuyên môn quốc tịch nước ngoài.

Phòng khám Maria: Phạt để cho… tồn tại? - 1

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám Đốc Sở Y tế HN tại cuộc họp giao ban báo chí chiều 24 tháng 7

Vậy những bác sỹ người Trung Quốc ở phòng khám này "mọc” ở đâu ra?

Theo bà Hòa, sau một thời gian hoạt động, công ty Cổ phần An Thịnh đã xin phép bổ sung cấp phép cho hai người giúp việc phòng khám là Lôi Hồng và Hoàng Đình Lập (người Trung Quốc). Tuy nhiên, bà Hòa cho biết thêm: Từ tháng 4 năm 2011, Sở Y tế đã nhiều lần phát hiện phòng khám Maria có nhiều sai phạm liên quan đến bác sĩ người nước ngoài hoạt động không phép.

Lộ diện hàng loạt sai phạm tại các phòng khám Trung Quốc

Báo cáo của Sở Y tế cho hay đã phát hiện nhiều sai phạm ở một số cơ sở khám chữa bệnh có thầy thuốc Trung Quốc. Cụ thể: khám chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn, sử dụng dược phẩm chưa được Bộ Y tế cấp phép, thu tiền cao hơn giá niêm yết, quảng cáo không đúng với nội dung đăng ký…

Cụ thể ngày 26/4/2011, kiểm tra tại phòng khám, Thanh tra Sở đã phát hiện có BS Đặng Cẩm Chi (người Đài Loan) hành nghề. BS Chi đã xuất trình giấy phép lao động. Tuy nhiên, Sở vẫn đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của BS Chi và yêu cầu xin giấy phép của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Tiếp đó ngày 26/6/2011, Sở đã phát hiện bác sỹ Hạ (Trung Quốc) hành nghề không có giấy phép và bị đình chỉ hoạt động đồng thời xử phạt 7,5 triệu đồng. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra BS Hạ đã trốn về nước.

Ngày 14/6/2012 thanh tra đã phối hợp với Vụ xuất nhập cảnh kiểm tra nhưng kết luận không có bác sĩ người nước ngoài hoạt động tại phòng khám.

Và chỉ đến khi nạn nhân Nguyễn Thu Phong tử vong tối 14/7 vừa qua thanh tra mới vào cuộc và kết luận, nguyên nhân tử vong của chị Phong là do bác sĩ “chui” người Trung Quốc truyền dịch.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Trên thực tế thanh tra Sở đã phát hiện rất nhiều sai phạm nhưng trong thời gian dài bác sĩ người Trung Quốc vẫn ngang nhiên hoạt động không phép.

Vì sao phòng khám Maria không bị đình chỉ hoạt động mà chỉ bị xử phạt hành chính? Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế cho biết: “Cái khó của chúng tôi là phải thực hiện theo quy định của pháp luật, không phải cứ thích đình chỉ là đình chỉ.  Sai phạm ở đâu xử lý ở đó”.

Ông Cường cũng cho biết:"Việc thẩm định tay nghề của các BS người nước ngoài và cấp giấy phép hành nghề là thuộc về Bộ Y tế còn thanh tra Sở Y tế chỉ có trách nhiệm “hậu kiểm” ".

Vậy trách nhiệm trong cái chết chưa rõ nguyên nhân của nạn nhân Phong thuộc về ai? Trả lời câu hỏi này của phóng viên, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Để kết luận trách nhiệm thuộc về ai phải dựa vào phía cảnh sát điều tra”. Tuy nhiên, ông Hiền đã không trả lời câu hỏi cụ thể về trách nhiệm của Sở Y tế trong vụ việc này.

Chia sẻ
Theo Hồng Vân – Thu Trịnh (Khampha.vn)
sự kiện Bệnh nhân chết tại phòng khám Maria
Báo lỗi nội dung