Philippines điều thiết xa đối phó nạn cướp bóc

Philippines đã điều xe bọc thép và ban bố lệnh giới nghiêm ở thành phố Tacloban để ngăn chặn tình trạng cướp bóc đang hoành hoành.

Ngày 12/11, chính phủ Philippines tuyên bố họ đã triển khai xe bọc thép, thiết lập các trạm kiểm soát và ban hành luật giới nghiêm nhằm chấm dứt tình trạng cướp bóc đang hoành hoành ở thành phố vốn đã hoang tàn sau siêu bão Haiyan.

Thành phố Tacloban, thủ phủ tỉnh Leyte là nơi hứng chịu hậu quả nặng nề nhất của cơn bão mạnh nhất thế giới này, với số người chết theo ước tính của Liên Hợp Quốc có thể đã lên tới hơn 10.000 người.

Siêu bão Haiyan với sức mạnh kinh hoàng của mình đã san phẳng nhà cửa, phá hủy hệ thống điện nước bằng những cơn sóng cao như sóng thần và những trận cuồng phong dữ dội quét qua thành phố Tacloban, khiến cho những người sống sót hầu như chẳng còn gì để tồn tại.

Thành phố duyên hải xinh đẹp với 220.000 dân này giờ đây đã trở thành một “thành phố chết” và đang phải chứng kiến tình trạng cướp bóc tồi tệ nhất từ trước tới nay. Những người sống sót trong cơn tuyệt vọng vì đói khát đã đập phá các cửa hàng, siêu thị, tấn công các đoàn xe cứu trợ chở lương thực, thuốc men, khiến cho công tác cứu trợ càng thêm bội phần khó khăn.

Philippines điều thiết xa đối phó nạn cướp bóc - 1

Tình trạng cướp bóc hoành hoành ở thành phố Tacloban

Nhiều người thậm chí còn tụ tập thành từng băng đảng để đi cướp phá hàng tiêu dùng và đồ điện tử như tivi và máy giặt từ các siêu thị nhỏ.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Nội vụ Mar Roxas cho biết họ đã cử 4 xe bọc thép chở quân Simba đã được triển khai tới Tacloban để kiểm soát tình trạng cướp bóc và vãn hồi trật tự sau khi hàng trăm binh sĩ và cảnh sát được điều động tới khu vực này.

Ông Roxas tuyên bố: “Chúng tôi đã triển khai số xe bọc thép Simba này tới Tacloban để thể hiện với người dân, đặc biệt là với những người có ý đồ xấu, rằng nhà chức trách đã trở lại.” Ông cũng cho hay lực lượng an ninh đã thiết lập các trạm kiểm soát để ngăn chặn tình trạng cướp phá đoàn xe chở đồ cứu trợ.

Philippines điều thiết xa đối phó nạn cướp bóc - 2

Binh sĩ được điều đến để vãn hồi trật tự

Lực lượng an ninh cũng đã ban bố lệnh giới nghiêm tại thành phố Tacloban từ 10 giờ đêm đến 6 giờ sáng nhằm hạn chế tình trạng cướp bóc và trộm cắp. Ông Roxas nói: “Chúng tôi biết rằng nhiều người không có nhà để về trong thời gian giới nghiêm vì nhà cửa của họ đã bị cuốn trôi, nhưng lệnh giới nghiêm này là cần thiết để hạn chế những kẻ xấu đang tìm kiếm cơ hội cướp bóc.” Tuy nhiên ông Roxas không nói rõ là những người vô gia cư sẽ về đâu trong thời gian giới nghiêm này.

Bộ Nội vụ Philippines cho biết họ đã khai thông ít nhất một tuyến đường cao tốc đến thành phố Tacloban và công tác cứu trợ nhờ đó sẽ được đẩy nhanh. Họ cũng hy vọng tình trạng cướp bóc sẽ giảm dần khi nguồn hàng cứu trợ tới được các khu vực bị chia cắt.

Bộ Nội vụ cho biết 3 ưu tiên hàng đầu của chính phủ lúc này là vãn hồi trật tự và an ninh, cấp phát hàng cứu trợ và bắt đầu thu nhặt thi thể của các nạn nhân thiệt mạng. Hiện rất nhiều thi thể nạn nhân thiệt mạng vẫn chưa được thu gom, gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng trong thành phố.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Inquirer) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN