Phi hành gia Armstrong sẽ yên nghỉ dưới biển

Theo gia đình Neil Armstrong, nhà du hành vũ trụ đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng thì chôn cất dưới biển được thực hiện theo ý nguyện của chính ông.

Hiện chi tiết lễ an táng vẫn chưa được tiết lộ và có thế sẽ không được công bố.

Hải quân Mỹ xác nhận lực lượng này sẽ tổ chức lễ an táng nhưng không cho biết sẽ tiến hành ở đâu, khi nào và trên con tàu nào với lý do đó là ý nguyện muốn giữ kín của gia đình Armstrong. Việc thi thể nhà du hànhvũ trụ người Mỹ có được chôn cất toàn bộ hay chỉ là rải tro cũng chưa được công bố.

Sự nghiệp của Armstrong bắt đầu khi ông gia nhập Quân đoàn huấn luyện dự bị Hải quân và theo học tại trường Đại học Purdue. Kể từ thời điểm đó trở đi, rất nhiều dấu mốc quan trọng diễn ra trong cuộc đời Armstrong đều liên quan đến biển.

Năm 1950, lúc 20 tuổi ông được điều ra phục vụ trên tàu USS Essex, đóng quân ở ngoài khơi cách Vịnh Wonsan khoảng 100 dặm trên biển Nhật Bản.

Tháng 7/1969, sau khi đặt chân lên Mặt Trăng, Armstrong cùng phi hành đoàn của mình đã đáp xuống Thái Bình Dương lúc trở về Trái Đất và được tàu USS Hornet đưa lên bờ.

“Armstrong là người của Hải quân. Trở về với biển có nghĩa là ông ấy đã hoàn tất sứ mệnh của mình”, Jim Lovell, nhà du hành vũ trụ và cũng là một người bạn vong niên của Armstrong bày tỏ cảm xúc.

Theo nghi thức Hải quân, buổi lễ an táng các thi hài sẽ diễn ra trong tiếng kèn đồng vang vọng, có một người chủ lễ cầu nguyện, bắn súng tiễn đưa và cáng mang quan tài sẽ được dựng nghiêng đổ dần xuống biển. Lễ hỏa táng cũng diễn ra tương tự.

Theo kế hoạch, một buổi lễ tưởng niệm công dành cho Armstrong sẽ được tổ chức vào ngày 13/9 tới tại Nhà thờ Quốc gia ở thủ đô Washington.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo USA Today) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN