Mỹ treo cờ rủ tưởng niệm Neil Armstrong

Thứ Ba, ngày 28/08/2012 10:10 AM (GMT+7)

Tổng thống Barack Obama hôm qua (27/8), đã yêu cầu treo rủ tất cả các lá cờ chính thức của Mỹ trong ngày tang lễ Neil Armstrong, nhà du hành vũ trụ đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã đề nghị treo rủ Quốc kỳ Mỹ ở tất cả các trụ sở nhà nước, tòa nhà công cộng, các căn cứ quân sự, cảng và tàu chiến hải quân cũng như các tòa đại sứ, tổng lãnh sự Mỹ ở khắp nơi trên thế giới trong ngày tiễn đưa du hành gia huyền thoại Neil Armstrong.

Quyết định trên được công bố sau hai ngày gia đình Armstrong thông báo ông đã qua đời hôm thứ Bảy tuần trước (25/8) ở tuổi 82.

Armstrong, nhà thám hiểm không gian chỉ huy tàu vũ trụ Apollo 11 đáp xuống Mặt Trăng ngày 20/7/1969 đã đi vào lịch sử với câu nói bất hủ: “Một bước đi nhỏ của con người nhưng là bước nhảy vĩ đại của nhân loại”.

Mỹ treo cờ rủ tưởng niệm Neil Armstrong - 1

TT Obama: Neil là một trong những người anh hùng vĩ đại nhất của nước Mỹ

Trong chuyến du hành đó, Armstrong cùng đồng nghiệp Buzz Aldrin đã đi bộ trên Mặt Trăng 2,5 tiếng, thu thập các mẫu vật, thực hành thí nghiệm và chụp ảnh còn nhà du hành vũ trụ thứ ba Michael Collins vẫn ở trên module chỉ huy trên quỹ đạo.

Hôm thứ Bảy vừa qua, trong bài phát biểu bày tỏ lòng thành kính đối với nhà du hành vũ trụ Neil Armstrong, Tổng thống Obama xúc động nói: “Neil là một trong những người anh hùng vĩ đại nhất của nước Mỹ, không chỉ ở thời đại của ông mà còn ở tất cả mọi thời đại”.

Tang lễ chính thức tiễn đưa Armstrong sẽ được tổ chức một cách riêng tư vào thứ Sáu tới tại Cincinnati, bang Ohio, Mỹ.

Theo Trung Phạm (Theo Xinhua) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung