Phi công Anh cải thiện chức năng phổi, sắp được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy

Thứ Năm, ngày 21/05/2020 12:52 PM (GMT+7)

Đến ngày 21-5, bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh của Vietnam Airlines đã trải qua 2 tháng 3 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, dự kiến sắp chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị hồi sức tích cực.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, bệnh nhân nặng số 91 (BN91, nam phi công người Anh, 43 tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã không sốt, mạch và huyết áp ổn định, chức năng phổi cải thiện, đang tiếp tục thở máy. Bệnh nhân tiếp tục sử dụng kháng sinh, kháng nấm, tiên lượng còn nặng.

Kết quả 5 lần xét nghiệm liên tiếp từ ngày 7-5 đến nay của bệnh nhân đều cho kết quả đã âm tính với virus SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm đối chứng của Viện Pasteur TP.HCM với các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này cũng cho kết quả tương tự.

Phi công Anh cải thiện chức năng phổi, sắp được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy - 1

Điều trị bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Đến ngày 21-5, BN91 đã trải qua 2 tháng 3 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM; dự kiến sắp chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị hồi sức tích cực. Bệnh nhân hiện vẫn tiếp tục ECMO ngày thứ 44, sự sống gần như phụ thuộc vào ECMO. Việc ghép phổi cho bệnh nhân này chỉ có thể thực hiện khi đảm bảo các yêu cầu về cả sức khoẻ và các điều kiện liên quan.

Được biết, liên quan đến quy trình ghép phổi cho BN91, để chuẩn bị ghép, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy cùng Hội đồng chuyên môn tiếp tục hội chẩn điều trị tổn thương phổi và tình trạng nhiễm trùng… Sau khi được khẳng định âm tính với virus SARS-CoV-2, phi công người Anh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, tiếp tục hồi sức tốt để đủ điều kiện ghép phổi.

Cũng theo Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này có 264 ca bệnh/324 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, chiếm 82% tổng số ca bệnh COVID-19 ở nước ta. 60 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 9 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị nhiều nhất với 27 ca; Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu là 17 ca; Bệnh viện đa khoa Thái Bình là 6 ca...

Trong số 60 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đang tiếp tục được điều trị tại các cơ sở tế, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 là 3 trường hợp; số ca âm tính lần 2 trở lên là 5 ca .

Hiện nước ta có 12.987 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe. Trong đó, số người cách ly tập trung tại bệnh viện là 307; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 7.633; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 5.047.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Tính từ 6 giờ ngày 16-4 đến 6 giờ ngày 21-5, Việt Nam bước vào ngày thứ 35 bảo vệ được thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch COVID-19 là không ghi nhận thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Số ca dương tính với SARS-CoV-2 ghi nhận ở nước ta đến thời điểm này là 324 ca, trong đó 184 ca nhiễm nhập cảnh đã được cách ly ngay. Tính đến 6 giờ sáng 21-5, nước ta cũng bước vào ngày thứ 3 chưa ghi nhận thêm ca bệnh nhập cảnh, kể từ chiều 18-5.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/phi-cong-anh-cai-thien-chuc-nang-phoi-sap-duoc-chuyen-sang-benh-vien...

Bộ Y tế thông tin về sức khỏe bệnh nhân nhiễm COVID-19 là phi công người Anh

Phi công người Anh đã trải qua 2 tháng 2 ngày điều trị tại BV Bệnh Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Sự sống của bệnh...

Theo Ngọc Hà (Người lao động)
sự kiện Dịch Covid-19