Phẫu thuật thành công cho “người khổng lồ”

Thứ Bảy, ngày 30/06/2012 13:30 PM (GMT+7)

Ngày 30/6, TS-BS Nguyễn Thy Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM), cho biết các bác sĩ bệnh viện này đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân “người khổng lồ” Dương Tiến Đ. (21 tuổi, ngụ Long Khánh, Đồng Nai).

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được điều trị để khống chế được những rối loạn phức tạp bất thường trong cơ thể.

Theo ThS-BS Phạm Anh Tuấn, Phó Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, ca mổ kéo dài 2 giờ 30 phút qua nội soi đường mũi đã cắt bỏ khối u có kích cỡ khoảng 7 mm x 7 mm trong tuyến yên. Sau phẫu thuật, Đ. còn phải làm một số xét nghiệm để kiểm tra chức năng tuyến yên. Sau đó, tùy vào kết quả xét nghiệm, sẽ có cách điều trị, tái khám cho bệnh nhân. Cũng theo BS Tuấn, u tuyến yên là bệnh hiếm gặp nhưng không khó xử lý. Bệnh này khiến các đầu chi người bệnh to lên, chiều cao vì thế cũng không bình thường. Nhiều năm qua, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã thực hiện phẫu thuật thành công nhiều ca tương tự nhưng chưa có trường hợp nào cao quá cỡ như bệnh nhân Đ.

Phẫu thuật thành công cho “người khổng lồ” - 1

"Người khổng lồ" trước khi phẫu thuật

Trước đó, ngày 15/6, bệnh nhân Đ. với chiều cao quá khoảng 2,03 m nhập viện được chẩn đoán mắc bệnh khổng lồ, được chỉ định phẫu thuật để ngăn ngừa những biến chứng như đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm khớp, viêm cột sống...  Do thân hình cao lều khều, ngay từ thời còn đi học, chàng trai trẻ này gặp khá nhiều bất tiện trong sinh hoạt, học tập như khó tìm quần áo, giày dép, không dám chạy xe máy, phải nằm cong như con tôm …

Theo Ng.Thạnh (Người Lao Động)