Phát hiện loài thực vật siêu đẹp, hoàn toàn mới trên thế giới tại Thừa Thiên Huế

Sự kiện: Tin nóng

Lực lượng kiểm lâm Thừa Thiên Huế và các cơ quan chuyên môn vừa nghiên cứu và công bố một loài thực vật hoàn toàn mới trên thế giới.

Hình ảnh tỏi rừng Phong Điền vừa được phát hiện ở Thừa Thiên Huế. Ảnh Đinh Diễn

Hình ảnh tỏi rừng Phong Điền vừa được phát hiện ở Thừa Thiên Huế. Ảnh Đinh Diễn

Sáng 31/3, trao đổi với PV, ông Phan Kế Long – Phó Tổng Giám đốc Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam cho hay, nhóm nghiên cứu của Bảo tàng này vừa kết hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế, Trường ĐH Nông Lâm Huế, Trường ĐH Y Dược và Trường ĐH Lomonosov (Nga) nghiên cứu và công bố một loài thực vật mới cho thế giới.

Cụ thể, loài thực vật mới được đặt tên là tỏi đá Phong Điền (tên khoa học là Aspidistra phongdiensis, thuộc họ Măng tây). Loài này vừa được công bố là loài thực vật mới trên thế giới tại tạp chí chuyên ngành Phytotaxa ngày 30/3.

“Mọi thứ mới chỉ dừng lại ở việc công bố loài mới. Nhóm nghiên cứu còn phải tiếp tục nghiên cứu về thành phần hóa học, thành phần tinh dầu, giá trị kinh tế, dược tính… để xem nó có công dụng thế nào”, ông Long chia sẻ.

Cận cảnh phần rễ và củ của loài thực vật mới tỏi Phong Điền. Ảnh Đinh Diễn

Cận cảnh phần rễ và củ của loài thực vật mới tỏi Phong Điền. Ảnh Đinh Diễn

Trước đó, trong quá trình đi đặt máy bẫy ảnh vào cuối năm 2022, cán bộ của Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (Thừa Thiên Huế) đã bắt gặp một loài thực vật mới có phần củ (hoặc hoa) hình thù rất đẹp đang mọc ở vách đá ở đỉnh thác Bảy Nàng Tiên gần sông Rào Trăng.

Sau khi thu thập mẫu, lực lượng bảo vệ rừng đã phối hợp với các chuyên gia nghiên cứu, xác định đây là một loài mới cho thế giới.

Những hình ảnh về tỏi rừng Phong Điền được công bố trên tạp chí chuyên ngành Phytotaxa. Ảnh Đinh Diễn

Những hình ảnh về tỏi rừng Phong Điền được công bố trên tạp chí chuyên ngành Phytotaxa. Ảnh Đinh Diễn

Theo mô tả của các nhà khoa học, tỏi rừng Phong Điền (Aspidistra phongdiensis) có hình thái tương tự như tỏi đá khang (Tupistra khangii) nhưng khác ở phiến lá rộng hơn, mặt ngoài bao hoa màu trắng, phấn hoa màu vàng, bao phấn và nhụy hoa khác biệt. Với cấu trúc bao hoa đặc biệt này, loài tỏi rừng mới được mô tả và đặt tên theo Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, nơi duy nhất phát hiện sự hiện diện của loài này cho đến nay.

Cũng từ đầu năm 2022, tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, các nhà nghiên cứu, lực lượng kiểm lâm, giữ rừng đã phát hiện một loài mới có tên là Mỹ nhụy răng cưa.

Loài cây này được phát hiện mọc trên vách đá ẩm ướt, khu vực quanh thác nước và bờ suối thuộc khu vực gần sông Rào Trăng. Đây là một loài có hoa hình răng cưa, cần được bảo tồn.

Nguồn: [Link nguồn]

Tin tức 24h qua: Phát hiện thêm “Vương quốc hang động” với cảnh quan tuyệt đẹp ở Quảng Bình

Phát hiện thêm “Vương quốc hang động” ở Quảng Bình; Thông tin đau lòng vụ xe Camry bốc cháy, tài xế tử vong trên ghế lái;… là những tin tức nóng nhất trong ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Giang ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN