Phát hiện mới về hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Đắk Nông

Sự kiện: Tin nóng

Quá trình thám hiểm hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Đắk Nông, các chuyên gia quốc tế đã phát hiện thêm một số nhánh mới, dài thêm 175m.

Ngày 28-11, Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông cho biết trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế hang động núi lửa lần thứ 20 (ISV20) vừa diễn ra tại tỉnh Đắk Nông, các chuyên gia quốc tế đã thực hiện khảo sát, thám hiểm một số hang động trong hệ thống hang động núi lửa Krông Nô.

Các nhà khoa học thám hiểm hạng động núi lửa Krông Nô

Các nhà khoa học thám hiểm hạng động núi lửa Krông Nô

Theo thông báo từ các chuyên gia, quá trình khảo sát hang C7 (hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á) đã phát hiện phát hiện thêm một số nhánh mới, khám phá thêm 175m chiều dài. Do đó, hiện chiều dài hang C7 đã tăng lên đến hơn 1.240m.

Được biết, trong các ngày tiếp theo, nhóm chuyên gia sẽ quay trở lại hang C7 để đo vẽ và dựng bản đồ 3D trong lòng hang. Đây sẽ là nguồn tư liệu khoa học quý giá để bổ sung giá trị cho hồ sơ tái thẩm định Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông sắp tới.

Quá trình thám hiểm hang động C7, các chuyên đã phát hiện thêm một số nhánh mới

Quá trình thám hiểm hang động C7, các chuyên đã phát hiện thêm một số nhánh mới

Hệ thống hang động núi lửa Krông Nô được các nhà khoa học tìm thấy vào năm 2014, hiện vẫn khá nguyên vẹn. Hệ thống hang động này có tổng chiều dài khoảng 10 km, xác lập kỷ lục về quy mô, độ dài cũng như tính độc đáo tại Đông Nam Á.

Đặc biệt, trong quá trình khảo sát và nghiên cứu hệ thống hang động, các nhà khoa học đã phát hiện các dấu tích cư trú của các bộ lạc thời tiền sử cách đây khoảng 6.000 - 7.000 năm.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã xác lập được 50 hang động núi lửa ở Krông Nô, trong đó có 21 hang được đo vẽ chi tiết và 12 hang chứa di tích tiền sử.

Nguồn: [Link nguồn]

Theo chân đoàn chuyên gia khảo sát hang động sâu nhất Công viên địa chất Đắk Nông

Sở hữu nét đặc trưng là miệng hang nguyên sinh có chiều sâu đến 26m, hang động P8 nằm trong hệ thống hang động núi lửa Đắk Nông vẫn được bảo tồn nguyên trạng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo C. Nguyên ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN