Phát hiện bí quyết trốn máy bay của bin Laden

Danh sách 22 bí quyết tránh và đánh lừa máy bay không người lái, trong đó có cả lời khuyên của trùm khủng bố Osama bin Laden, được tìm thấy gần đây trong chiếc phong bì mà những phần tử cực đoan bỏ lại trong tòa nhà ở Mali.

Tài liệu liệt kê nhiều lời khuyên như “trốn dưới tán cây rậm rạp” (được cho là của bin Laden) và nhiều cách đánh lạc hướng máy bay không người lái như sử dụng búp bê.

 Được phóng viên của hãng tin AP tìm thấy trong tòa nhà ở Timbuktu, thành phố cổ bị những phần tử Hồi giáo cực đoan chiếm đóng từ năm ngoái, tài liệu này được cho là bị các tay súng bỏ lại sau trận tấn công của quân đội Pháp vào tháng trước. Những điều này đã được đưa lên một số diễn đàn Hồi giáo, nhưng rất ít có bản dịch sang tiếng Anh.

Tập tài liệu cho thấy lực lượng al-Qaeda ở Tây Phi đoán trước quân đội sẽ hành động như thế nào khi cuộc chiến đang chuyển từ mặt đất lên trên không.

Tài liệu cũng cho thấy sự hợp tác giữa các nhóm al-Qaeda ở nhiều nơi với nhau. Các chuyên gia an ninh gọi đây là mối lo ngại lớn.

Phát hiện bí quyết trốn máy bay của bin Laden - 1

Một máy bay không người lái được đưa tới Tây Phi và chân dung bin Laden (ảnh nhỏ)

“Tài liệu mới được phát hiện… cho thấy chúng ta không còn đối mặt với một vấn đề địa phương đơn lẻ, mà với kẻ thù đang vươn khắp các châu lục để chia sẻ bí quyết mới nhau”, Bruce Riedel, cựu đặc vụ CIA và đang là giám đốc dự án tình báo tại Viện nghiên cứu Brookings, nhận xét.

Dù một số hướng dẫn đã lỗi thời hoặc cường điệu, nhưng cho thấy những tay súng cực đoan ở Mali đang đối phó với đội máy bay không người lái bằng chiến lược khá tốt, giúp họ có thể lẩn trốn trên sa mạc mà ít để lại dấu vết.

Theo thượng tá Cedric Leighton, cựu quân nhân của Không quân Mỹ, người lập ra chương trình máy bay không người lái Predator và sau đó tham gia chiến dịch săn lùng bin Laden ở Afghanistan, nói rằng sự thành công của một số lời khuyên phụ thuộc vào hoàn cảnh và kiểu máy bay không người lái được triển khai. Ví dụ, từ trên không, khi khả năng đánh giá độ sâu trở nên không chính xác, thì một cảm biến hình ảnh của máy bay không người lái sẽ coi nóc xe hơi giống như người nằm trên mặt đất.

Mẫu máy bay không người lái mới như Harfung mà quân đội Pháp sử dụng được trang bị cảm biến hồng ngoại nên có khả năng nhận diện nguồn nhiệt của động cơ xe vừa bị tắt nguồn. Tuy nhiên, ngay cả cảm biến hồng ngoại cũng gặp khó khăn trong việc phát hiện một chiếc xe nằm trong lều để qua đêm, khi nhiệt độ của động cơ xe bằng với nhiệt độ môi trường xung quanh.

Tài liệu nói trên được xuất bản lần đầu tiên bằng tiếng Ả-rập vào tháng 6/2011 trên một trang web của lực lượng cực đoan ở Tây Phi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thạch Vũ (theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Osama bin Laden đã chết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN