Lần đầu tiên tiết lộ lễ thủy táng bin Laden

Chi tiết lễ an táng trùm khủng bố Bin Laden vừa được hãng AP công bố dựa trên những email nội bộ do Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp.

Cáo email trao đổi nội bộ giữa các sỹ quan quân đội Mỹ cho thấy, không thủy thủ nào được theo dõi cảnh thủy táng trùm khủng bố al-Qeada trên tàu USS Carl Vinson và tại sự kiện này các nghi lễ Hồi giáo truyền thống đã được thực thi.

Đội đặc nhiệm Hải quân Mỹ (SEAL) đã tiêu diệt bin Laden trong vụ đột kích vào nơi trú ẩn của trùm khủng bố này ở Abbottabad, Pakistan ngày 1/5/2011.

Email đóng dấu mật của Chuẩn đô đốc Charles Gaouette gửi đi ngày 2/5 mô tả chi tiết: “Các nghi lễ an táng Hồi giáo đã được thực hiện. Thi thể được tắm rửa sạch sẽ, gói vào trong một tấm khăn choàng trắng rồi đưa vào trong một chiếc túi nặng. Một sỹ quan quân đội đọc bài viết chuẩn bị trước và được dịch sang tiếng Ả Rập bởi một người bản địa”. Sau đó, thi thể bin Laden được đặt lên một tấm ván phẳng, dựng nghiêng, từ từ cho trượt xuống biển”.

Lần đầu tiên tiết lộ lễ thủy táng bin Laden - 1

Theo một tin nhắn khác từ sỹ quan phụ trách quan hệ công chúng của tàu USS Carl Vinson thì chỉ một số nhỏ lãnh đạo trên con tàu này được thông báo về buổi lễ thủy táng. Các email bí mật khác khi đề cập tới thi thể bin Laden thì gọi đó là “gói hàng” do “Fedex” chuyển giao.

Mặc dù chính quyền Obama cam kết minh bạch nhất đối với lịch sử nước Mỹ nhưng các tài liệu liên quan đến vụ đột kích tiêu diệt bin Laden luôn được giữ kín. Trả lời đề nghị cung cấp thông tin về sứ mệnh này của hãng AP, tháng 3/2012 Lầu Năm Góc nói rằng họ không tiếp cận được bất cứ hình ảnh hoặc video nào ghi lại vụ đột kích hay thi thể bin Laden. Cơ quan này cũng cho biết không thể tìm thấy bất cứ bức ảnh nào về thi hài trùm khủng bố trên tàu Vinson và không một giấy chứng tử, báo cáo pháp y hay kết quả xét nghiệm DNA nào được lưu giữ.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng từ chối khẳng định hay phủ nhận sự tồn tại của các văn bản chính thức mô tả chi tiết về hoạt động của các thiết bị quân sự được sử dụng trong vụ đột kích. Khi trả lời yêu cầu của AP, Lầu Năm Góc nói rằng Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) không đáp ứng những đề nghị cung cấp tài liệu đó, có thể CIA không muốn công khai những tài liệu này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo CBS News, Times) ([Tên nguồn])
Osama bin Laden đã chết Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN