Petrolimex tính giá xăng sai quy định

Sự kiện: Giá xăng

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) áp dụng tỷ giá để tính giá cơ sở sai quy định của Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu.

Đó là thông tin được nêu trong báo cáo của Kiểm toán Nhà nước công bố ngày 25/7 tại Hà Nội.

Tại cuộc họp báo, ông Lê Minh Khái, Phó tổng kiểm toán Nhà nước cho biết, năm 2012, Kiểm toán Nhà nước có kiểm toán một số công ty đầu mối xăng dầu. Theo ông Khái, các đơn vị kinh doanh xăng dầu chưa tuân thủ đầy đủ các quy định về kinh doanh xăng dầu.

Điển hình, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) áp dụng tỷ giá của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) để tính giá cơ sở. Tập đoàn này không sử dụng tỷ giá bình quân của các ngân hàng thương mại mà thương nhân đầu mối giao dịch theo quy định tại Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu.

Phó tổng kiểm toán Lê Minh Khái cho rằng, do cách tính giá theo tỷ giá của Vietcombank nên có phần chênh lệch. Tuy nhiên, khó xác định mức chênh lệch bởi có nhiều giao dịch và nhiều cách tính giá khác nhau.

“Do Ngân hàng Nhà nước quy định về biên độ giao dịch của tỷ giá trong mức nhất định nên không có tác động lớn, nhưng sai quy định”, ông Khái nói.

Petrolimex tính giá xăng sai quy định - 1

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) áp dụng tỷ giá của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam để tính giá cơ sở (Ảnh: Petrolimex)

Cũng tại đây, ông Khái nêu lên những bất cập khác từ quản lý kinh doanh xăng dầu. Điển hình như, một số đại lý, tổng đại lý tại nhiều đầu mối nhập khẩu kinh doanh xăng dầu, vi phạm nghị định 84.

Công ty Dầu khí TP HCM (Saigon Petro), xây dựng mức thù lao cho đại lý, tổng đại lý không có cơ sở, chênh lệch lớn giữa các giai đoạn, khác biệt giữa các khách hàng và chưa đúng với quy định chung.

Phó tổng kiểm toán Lê Minh Khái cũng cho biết, quản lý, sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu còn bất cập. Giai đoạn kinh doanh lỗ nhưng vẫn phải trích quỹ bình ổn, nhiều thời điểm quỹ không còn số dư nhưng vẫn phải sử dụng quỹ.

Theo đánh giá của Kiểm toán Nhà nước, việc thay đổi mức trích, chi quỹ bình ổn giá không hoàn toàn bám sát sự biến động giá của thị trường nên doanh nghiệp bị động và mất nhiều thời gian để tính toán số liệu theo từng chu kỳ.

Tuy nhiên, theo Phó Tổng kiểm toán, quỹ bình ổn giá là giải pháp phù hợp trong điều kiện chuyển dần sang cơ chế thị trường, giúp thị trường không biến động lớn.

“Quan điểm Kiểm toán Nhà nước hiện nay nên sử dụng quỹ bình ổn giá, khi sử dụng cần công khai minh bạch. Nhưng lâu dài, tiến tới giá bán theo cơ chế thị trường, lúc đó quỹ bình ổn cũng không còn giá trị”, ông Khái nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Giá xăng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN