Ông Nguyễn Đức Chung chỉ ra "lỗ hổng" từ ca bệnh Covid-19 số 243

Thứ Ba, ngày 07/04/2020 21:57 PM (GMT+7)

Dẫn chứng ca mắc Covid-19 ở huyện Mê Linh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói rõ, đã có sự hiểu sai nội dung công điện chỉ đạo của UBND thành phố về phòng, chống dịch Covid-19.

Sự kiện: Dịch Covid-19, Tin nóng

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 08:19 07/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Ông Nguyễn Đức Chung chỉ ra "lỗ hổng" từ ca bệnh Covid-19 số 243 - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chiều 7/4.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp đột xuất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội vào chiều 7/4, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, ở huyện Mê Linh có 1 ca nhiễm Covid-19 (ca bệnh thứ 243 ở Việt Nam) nhưng đang có diễn biến vô cùng phức tạp.

Qua ca nhiễm Covid-19 ở huyện Mê Linh, ông Chung cho rằng đã có sự hiểu sai nội dung công điện chỉ đạo của UBND thành phố về phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, thành phố yêu cầu trong công điện 01 và 02 xác minh toàn bộ trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Sau khi xác minh, làm rõ phải ra quyết định cách ly tại nhà ngay và lấy mẫu xét nghiệm.

Theo ông Chung, với trường hợp bệnh nhân ở Mê Linh, phát hiện qua rà soát từ ngày 30/3, nhưng lại xét ông này đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3, nên đã quá 14 ngày, không cách ly, như vậy là hiểu sai.

“Không phải hỏi người ta đến viện từ ngày 12/3, rồi tính từ ngày theo người ta nói. Chúng ta phải hiểu, xác minh, làm rõ, ra quyết định cách ly, lấu mẫu ngay. Rõ ràng trường hợp bệnh nhân ở Mê Linh đang hiểu sai. Cho nên, chiều nay tôi thấy cái "lỗ hổng" rất sai lầm như này, dẫn đến hậu quả này, tôi đề nghị các đồng chí chấn chỉnh ngay”, ông Chung yêu cầu.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị, địa phương phải tiếp tục rà soát xem còn bỏ sót, lọt trường hợp nào phải ra quyết định cách ly 14 ngày tính từ ngày phát hiện, chứ không phải từ ngày họ vào Bệnh viện Bạch Mai.

Liên quan đến ca nhiễm Covid-19 thứ 243 là bệnh nhân Q.Q.T (SN 1973, ở huyện Mê Linh), ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, đến trưa 7/4, qua rà soát, đã ghi nhận 104 trường hợp F1 có liên quan đến bệnh nhân này.

Ông Cảm thông tin, CDC đã có kết quả dương tính lần 1 đối với 2 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 243. Trong đó, một người là hàng xóm, một người là chị dâu của bệnh nhân 243. CDC đang xét nghiệm lại một lần nữa để khẳng định kết quả. 

Ngoài ra, ông Cảm cũng thông tin thêm về việc phát hiện cháu bé Q.T.M (SN 2016), thường xuyên được bệnh nhân 243 chăm bế có biểu hiện sốt 38 độ và đã chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cách ly, khám, điều trị. 

Trước đó, ngày 30/3, ông T. đã ra trạm y tế xã khai báo về việc đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3. Do thời điểm khai báo đã qua 14 ngày, nên bệnh nhân đã được Trạm Y tế xã hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Ngày 2/4, ông T. đi tảo mộ sau đó có ăn trưa cùng 4 người khác trong họ. Ông T. sau đó đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người ở Hà Nội.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/ong-nguyen-duc-chung-chi-ra-lo-hong-tu-ca-benh-covid-19-so-24...

Phong tỏa thôn Hạ Lôi nơi ở của bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 243

Chủ tịch UBND TP Hà Nội ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh phong tỏa ngay xóm Bàng và thôn Hạ Lôi (Mê Linh) nơi ở...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19