Hàng xóm và chị dâu bệnh nhân 243 dương tính lần 1 với SARS-CoV-2

Thứ Ba, ngày 07/04/2020 17:36 PM (GMT+7)

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông tin về việc xác định 2 trường hợp có kết quả lần 1 dương tính với virus SARS-CoV-2, liên quan đến bệnh nhân số 243 và đang xét nghiệm lại lần nữa để khẳng định.

Sự kiện: Dịch Covid-19, Tin nóng

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 16:56 01/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Hàng xóm và chị dâu bệnh nhân 243 dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 - 1

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 7/4.

Chiều 7/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tiếp tục họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) Nguyễn Nhật Cảm cho biết về lộ trình di chuyển của bệnh nhân Q.Q.T (SN 1973, quê Mê Linh, là bệnh nhân 243 nhiễm Covid-19).

Bệnh nhân T. được lấy mẫu bệnh phẩm vào ngày 4/4, đến ngày 6/4, có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 (gây bệnh Covid-19). Đến trưa 7/4, qua rà soát, đã ghi nhận 104 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân 243, trong đó, lấy mẫu được 90 trường hợp gửi đến CDC Hà Nội vào sáng nay.

Hiện nay, đã chuyển cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Mê Linh 31 trường hợp, Bệnh viện Bắc Thăng Long 35 trường hợp, những trường hợp còn lại đang cách ly tại nhà hoặc chờ chuyển đến khu cách ly tập trung. Các cơ quan chức năng vẫn đang rà soát các trường hợp F1.

Theo ông Cảm, Trung tâm y tế huyện Mê Linh đã phun khử khuẩn tại gia đình bệnh nhân, các khu vực liên quan và hướng dẫn gia đình mở thông thoáng nhà cửa.

Ngoài ra, ông Cảm cũng thông tin thêm về việc phát hiện cháu bé Q.T.M (SN 2016), thường xuyên được bệnh nhân 243 chăm bế có biểu hiện sốt 38 độ và đã chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cách ly, khám, điều trị. 

Hiện nay, CDC đã có kết quả dương tính lần 1 đối với 2 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 243. Trong đó, một người là hàng xóm, một người là chị dâu của bệnh nhân 243. CDC đang xét nghiệm lại một lần nữa để khẳng định kết quả. 

Trước đó, ngày 30/3, ông T. đã ra trạm y tế xã khai báo về việc đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12-28/3.  Do thời điểm khai báo đã qua 14 ngày, nên bệnh nhân đã được Trạm Y tế xã hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Ngày 2/4, ông T. đi tảo mộ sau đó có ăn trưa cùng 4 người khác trong họ.

Ngày 2-5/4, ông T. tiếp xúc với những người trong gia đình và nhà 2 anh trai; đi sửa xe máy tại nhà anh Q. (đối diện nhà); đi mua mỳ tôm và bả chuột tại nhà anh T., chị H. (cùng khu vực).

Trưa 4/4, ông T. đưa cháu dâu, cháu trai đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên. Tại đây, ông tiếp xúc với một số bác sĩ. Cùng ngày, ông T. cùng một số người nhà đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để thăm cháu dâu. Từ 4 - 5h chiều, bệnh nhân có tiếp xúc với 1 bác sĩ khám bệnh cho cháu dâu tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và bệnh nhân có đeo khẩu trang.

Đến 17h ngày 5/4, ông T. cùng em trai (Q.D.T) đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội bằng xe máy. Tại đây, ông tiếp xúc với 1 bác sĩ lúc 20h30. Trong thời gian tại bệnh viện, ông chủ yếu ngồi ở phòng chờ, đến 23h30 thì về nhà.

Ngày 6/4, ông T. nhận kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và vợ có kết quả âm tính. Bệnh nhân đã được đưa đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội).

Bộ Y tế phát thông báo khẩn số 12

Bộ Y tế đề nghị tất cả những ai đến những địa điểm dưới đây cần liên hệ ngay với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật các tỉnh, thành phố để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ.

Hàng xóm và chị dâu bệnh nhân 243 dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 - 2

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/hang-xom-va-chi-dau-benh-nhan-243-duoc-xac-dinh-duong-tinh-la...

Cả nước có 122 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Bộ Y tế cho biết, hôm nay (7/4), cả nước đã có 27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19