Theo đuổi miễn dịch cộng đồng gần 1 tháng, tình hình Covid-19 ở Hà Lan giờ ra sao?

Thứ Ba, ngày 07/04/2020 19:45 PM (GMT+7)

Hà Lan đã cố gắng áp dụng miễn dịch cộng đồng kết hợp với sự linh hoạt của các biện pháp chống dịch, tuy nhiên, nước này đang phải chứng kiến sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 và trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ người tử vong do virus cao nhất thế giới.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 04:52 26/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Giống với Thụy Điển, Hà Lan cũng bị cho là không “chung xuồng” với các quốc gia châu Âu khác trong việc thực hiện các biện pháp chống Covid-19.

Hà Lan là một trong số ít quốc gia công khai việc vận dụng ý tưởng miễn dịch cộng đồng trong chống dịch. Đây là một cách thức tiếp cận phòng chống dịch bệnh đến từ những chuyên gia y tế được đánh giá là “lạnh lùng” và “đề cao sự tính toán” của Hà Lan.

Những cửa hàng bán hoa, bán bánh, các xưởng cơ khí… tại Hà Lan vẫn đang được mở cửa để phục vụ khách hàng. Các quán bar, nhà hàng, quán cà phê hút cần sa được yêu cầu đóng cửa, mặc dù theo ghi nhận thực tế là chúng vẫn đang còn hoạt động.

Chỉ có những dịch vụ được cho là không thiết yếu như làm đẹp, làm tóc, phố đèn đỏ bị buộc dừng hoạt động. Các trường học và vườn ươm cây tại Hà Lan được cho đóng cửa ít nhất tới 28.4.

Theo đuổi miễn dịch cộng đồng gần 1 tháng, tình hình Covid-19 ở Hà Lan giờ ra sao? - 1

Người dân chen nhau mua cần sa tại Hà Lan (ảnh: AP)

Chính phủ khuyến cáo mọi người giữ khoảng cách tại các địa điểm công cộng nhưng đương nhiên là một lệnh hạn chế tiếp xúc không được đưa ra.

Hà Lan gọi cách tiếp cận ứng phó với dịch bệnh như vậy là linh hoạt, vừa không làm ảnh hưởng quá nhiều đến kinh tế, vừa đem lại sự thoải mái cho người dân.

Tuy nhiên, đến ngày 7.4, Hà Lan đã ghi nhận tổng cộng 18.803 ca nhiễm Covid-19 với 1.867 người tử vong, một con số rất đáng lo ngại đối với quốc gia 17 triệu dân.

“Bạn có thể nghĩ chúng tôi là những người khá bình tĩnh trước dịch bệnh. Chúng tôi không muốn đưa ra những biện pháp thái quá hay nhốt người dân ở trong nhà. Ở Hà Lan, chúng tôi khá dễ dàng thực hiện hạn chế tiếp xúc xã hội bởi bố mẹ thường không sống chung với con cái của họ”, Tiến sĩ Louise van Schaik thuộc Viện Quan hệ Quốc tế Clingendael (Hà Lan), cho biết.

Theo đuổi miễn dịch cộng đồng gần 1 tháng, tình hình Covid-19 ở Hà Lan giờ ra sao? - 2

Khách du lịch tại Hà Lan hôm 13.3 (ảnh: Reuters)

Người dân ở Hà Lan chỉ được khuyến cáo nên ở nhà, nhưng họ có thể ra ngoài nếu như cảm thấy làm việc trong nhà không thoải mái. Miễn là họ đảm bảo duy trì khoảng cách 1,5 mét ở nơi cộng cộng.

Khảo sát cho thấy, 99% người dân Hà Lan thực hiện tốt quy định giữ khoảng cách 1,5 mét.

“Hà Lan là một quốc gia với những người dân trưởng thành và đầy trách nhiệm”, Thủ tướng Hà Lan – ông Mark Rutte, nhận xét.

Khi cố vấn y tế trưởng của chính phủ Anh tiết lộ về kế hoạch miễn dịch cộng đồng, chỉ vài ngày sau, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng biện pháp này có thể khiến 1/4 dân số Anh tử vong và nước này đã thay đổi phương pháp chống dịch.

Trong bài phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia ngày 16.3, ông Mark Rutte cho biết:

“Chúng tôi có thể trì hoãn sự lây lan của dịch bệnh đồng thời xây dựng khả năng miễn dịch cộng đồng một cách có kiểm soát. Chúng tôi biết rằng phải mất hàng tháng, thậm chí là lâu hơn để làm được điều này và trong thời gian đó, chúng tôi cần phải bảo vệ những người có nhiều nguy cơ tổn thương vì dịch bệnh”.

Theo đuổi miễn dịch cộng đồng gần 1 tháng, tình hình Covid-19 ở Hà Lan giờ ra sao? - 3

Tàu điện – một loại phương tiện công cộng ưa thích của người dân Hà Lan (ảnh: BBC News)

“Nó (miễn dịch cộng đồng) khiến cho người dân có một cảm giác mơ hồ và họ thấy mình như đang tham gia vào một thí nghiệm xã hội kỳ quặc”, Giáo sư Claes de Vreese đến từ Đại học Amsterdam (Hà Lan), nhận xét.

“Miễn dịch cộng đồng giống như việc tạo ra một loại vắc xin của riêng bạn. Bạn tiếp xúc với virus và sau đó cơ thể bạn sẽ tạo ra kháng thể một cách tự nhiên”, Giáo sư Aura Timen, chuyên gia đến từ Cơ quan y tế công cộng Hà Lan (RIVM), trả lời phòng vấn của BBC.

Giáo sư Aura Timen cho biết thêm rằng, Hà Lan vẫn đang làm tất cả những gì có thể để làm chậm tốc độ lây lan của dịch bệnh và làm phẳng đường cong lây nhiễm.

Vấn đề là số người tử vong vì Covid-19 tại Hà Lan có vẻ đang rất cao so với dân số 17 triệu người. Tỷ lệ tử vong vì virus tại Hà Lan là hơn 9% - một trong những nước có tỷ lệ người tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới.

Theo đuổi miễn dịch cộng đồng gần 1 tháng, tình hình Covid-19 ở Hà Lan giờ ra sao? - 4

Kệ hàng trống rỗng tại siêu thị của Hà Lan trong dịch Covid-19 (ảnh: Reuters)

“Chúng tôi có một hệ thống báo cáo tốt dữ liệu về những ca nhiễm virus, những người phải nhập viện, cũng như những người tử vong”, Giáo sư Aura Timen cho biết.

Hà Lan hiện đang cố gắng tăng công suất hoạt động của các bệnh viện trong khi dự báo đỉnh dịch sẽ đến vào 2 tuần tới. Mức tăng kỷ lục số ca tử vong vì Covid-19 trong ngày của Hà Lan là 175 trường hợp.

Một số bệnh nhân nhiễm virus tại Hà Lan đã được chuyển tới Đức để điều trị do bệnh viện bị quá tải và trung tâm hội nghị Ahoy Rotterdam đang trong quá trình chuyển đổi thành một bệnh viện dã chiến.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/theo-duoi-mien-dich-cong-dong-gan-1-thang-tinh-hinh-covid-19-o-ha-lan...

Covid-19 là thử thách lớn nhất trong đời làm chính trị của ông Trump?

Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump, đang phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng nguy hiểm nhất trong sự nghiệp...

Theo Vương Nam – BBC News (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19