Nữ tài xế “húc” cảnh sát: Nỗi đời cơ cực

Nữ tài xế bị bắt vì hất tung cảnh sát lên nắp capô là lao động chính trong một gia đình nghèo. Vắng bàn tay người vợ, người chồng ốm yếu cùng 3 đứa con thơ dại càng thấm thêm nỗi cơ cực, gian truân.

Như đã đưa tin, trưa ngày 17/7, khi đi sai làn đường không chấp hành hiệu lệnh cảnh sát, Nguyễn Thị Xiêm đã phóng xe bỏ chạy hất tung cảnh sát lên nắp capô. Vụ việc đã làm một số chiến sĩ công an phường Phú La (Hà Đông- Hà Nội) bị thương. Xiêm bị bắt ngay sau đó.

Chúng tôi tìm về nhà của Nguyễn Thị Xiêm ở xã Phú Nghĩa (Chương Mỹ- Hà Nội). Trong căn nhà chỉ có bộ bàn ghế cũ phủ bụi và chiếc giường ọp ẹp, anh Nguyễn Trọng Công (chồng của Xiêm) nghẹn ngào nói không thành lời.

Chúng tôi hỏi anh đã đọc báo về chuyện của vợ anh chưa? Người hàng xóm ngồi bên cạnh thở dài: "Công nó đâu có biết chữ, chỉ nghe mọi người kể lại chuyện thôi!"

Nữ tài xế “húc” cảnh sát: Nỗi đời cơ cực - 1

Một vai Xiêm gánh trên vai 3 đứa con cùng chồng và mẹ chồng

Xiêm và anh Công vốn người cùng làng. Nhà Xiêm có 5 chị em. Xiêm là út. Mẹ Xiêm qua đời vì bệnh ung thư 15 năm trước. Ít năm sau bố Xiêm đi bước nữa. Rồi một người chị của Xiêm cũng ra vì căn bệnh giống mẹ.

Xiêm bỏ học năm lên lớp 9, lấy anh Công từ hồi mới 16 tuổi. Đến nay, họ đã có đến 3 đứa con. Đứa con gái út đã 5 tuổi đang chơi đùa với hai anh ở sân nhà. Lũ trẻ vẫn hồn nhiên không hiểu mẹ đi đâu.

Hai vợ chồng đều lớn lên bằng nghề làm ruộng, từng được công nhận là hộ nghèo. Anh Công bỏ học từ năm lớp 2 rồi trở thành người mù chữ.

Anh Công cho hay, từ nhỏ đến lớn nhà vốn nghèo khó, chỉ sống với ruộng đồng. Anh bỏ học vì nhà không có tiền. Bởi vậy lớn lên anh không có cơ hội ra ngoài kiếm việc làm nên cuộc đời chỉ quẩn quanh trong xã Phú Nghĩa này.

Chồng vốn ốm yếu, Xiêm trở thành lao động chính trong gia đình. Một vai Xiêm gánh trên vai 3 đứa con cùng chồng và mẹ chồng.

“Nhà em được 3 anh em. Bố mất hồi năm tám mươi. Lúc đó em mới 3 tuổi. Anh đầu và cô út xây dựng gia đình ở nơi khác. Mình em ở đây với mẹ thôi. Em chẳng làm được gì mấy. Lấy vợ về, chủ yếu nhờ cậy một mình vợ làm nuôi gia đình.” – Anh Công chia sẻ.

Nữ tài xế “húc” cảnh sát: Nỗi đời cơ cực - 2

Anh Công - chồng Xiêm gạt nước mắt khi nói về gia cảnh của mình

Khi chúng tôi hỏi về chi tiêu sinh hoạt trong gia đình, anh Công nói: “Em cũng không rõ nữa. Mọi chuyện tiền nong vợ em quản lý, chứ em không biết chữ, có biết tính toán gì đâu.”

“Thỉnh thoảng có người gọi đi làm thuê làm mướn, kiếm được dăm bảy chục về đưa cho vợ. Chuyện các cháu học hành em cũng không biết được.”

Cách đây mấy năm, Xiêm quyết định đi học lái xe rồi xin vào làm ở hãng taxi Hà Đông. Đồng lương khi đói khi no, dạo này vắng khách chỉ được vài triệu một tháng khiến đời sống gia đình nơi làng quê càng trở nên cơ cực.

Sáng hôm trước, như mọi ngày, Xiêm đi làm từ rất sớm. Xiêm không kịp chào chồng con. Ai ngờ mấy hôm nay không còn quay về.

“Vợ em đi làm sớm lắm. Sáng hôm đó, em ngủ chưa dậy, nó đã đi rồi. Đến chiều nghe tin vợ bị công an bắt. Giờ em cũng chẳng biết nuôi các cháu thế nào. Mẹ bị bắt mà các cháu còn nhỏ dại quá. Buồn, thương vợ nhưng biết làm gì được?” – Anh Công lại ứa nước mắt quay đi.

Nữ tài xế “húc” cảnh sát: Nỗi đời cơ cực - 3

Bố đẻ Xiêm: "Cơ cực quá các chú ạ!"

Bố đẻ của Xiêm - ông Nguyễn Đình Hiệp nói như van lơn: "Chúng tôi vốn là người ít học. Con tôi cũng vậy. Có hiểu biết gì về luật pháp đâu. Cơ cực quá các chú ạ!"

Anh Công vẫn lại nín lặng, chẳng biết nói gì. Người mẹ đẻ của anh đứng bên cạnh nhìn đứa con trai như cảm thông nỗi đau. Bà mất chồng đã hơn hai chục năm nay. Bà hiểu cảm giác đứa con trai mình đang trải qua khi trong nhà thiếu vắng người vợ.

Xóm làng nơi Xiêm ở mấy hôm nay buồn hẳn. Nhiều người ái ngại cho người chồng cùng 3 đứa con Xiêm từ đây sẽ sống sao khi thiếu vắng bàn tay chăm sóc của người phụ nữ trong gia đình vốn chất chứa lắm nỗi cơ cực, gian truân?

Theo tìm hiểu của phóng viên, Nguyễn Thị Xiêm xin vào làm tại hãng taxi Hà Đông từ năm 2010. Một nhân viên của hãng này cho biết, trước nay Xiêm vẫn làm việc tốt và chưa gây ra sai phạm. Lâu nay vắng khách nên thu nhập của Xiêm cũng như nhiều nhân viên lái xe khác khá ít ỏi. Mỗi ngày Xiêm phải đi hơn 10 cây số đến cơ quan nên càng khiến người phụ nữ này càng lắm tất bật, lo toan.

Một cán bộ xã Phú Nghĩa – Chương Mỹ cũng xác nhận, gia đình Xiêm cơ bản là tốt, xưa nay không có điều tiếng hay dính dáng nào về luật pháp. Xảy ra câu chuyện hai hôm trước cũng khiến nhiều người trong làng xã rất buồn và tiếc.

Theo LS Phạm Thanh Bình (Công ty Luật Bảo Ngọc), hành vi của tài xế Nguyễn Thị Xiêm có thể bị khởi tố về tội “Chống người thi hành công vụ”. Khung hình phạt cho tội danh này là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Luật sư Bình phân tích hoàn cảnh của Nguyễn Thị Xiêm như trên sẽ là tình tiết giảm nhẹ nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu xét thấy đây là lần đầu phạm tội, nhân thân tốt, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, khai báo thành khẩn, không để lại hậu quả nghiêm trọng, có thể không cần thiết phải xử lý bằng biện pháp hình sự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Kiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung