Nữ khủng bố đầu tiên bị FBI truy nã gắt gao

Danh sách khủng bố bị truy nã gắt gao nhất của Cục điều tra trung ương Mỹ (FBI) vừa bổ sung một nữ chiến binh da màu.

Phần thưởng cho việc bắt giữ và giao nộp Joanne Chesimard, hay còn gọi là Assata Shakur vừa được tăng gấp đôi lên mức 2 triệu USD, nhân kỷ niệm 40 năm trận đấu súng đẫm máu trên đường phố.

“Cô ta tiếp tục tự do bay nhảy sau những tội ác khủng khiếp”, Đại tá Rick Fuentes, giám đốc cảnh sát bang New Jersey nói trong cuộc họp báo.

Bộ Tư pháp Mỹ trước đó treo giải 1 triệu USD cho người cung cấp thông tin để bắt giữ đối tượng này. Chính quyền bang New Jersey quyết định bổ sung thêm 1 triệu USD tiền thưởng.

Chesimard là thành viên của Quân giải phóng da màu, một tổ chức vũ trang ngầm hoạt động ở Mỹ từ năm 1970 – 1981. Đối tượng này phạm tội giết hại cảnh sát bang New Jersey Werner Foerster trong lúc dừng đèn đỏ. Quân giải phóng da màu thực hiện ám sát hơn chục cảnh sát của bang New Jersey trong những năm 1970 và 1980, đặc vụ FBI Aaron Ford cho biết.

Nữ khủng bố đầu tiên bị FBI truy nã gắt gao - 1

Joanne Chesimard đang bị FBI truy nã gắt gao

Theo chính quyền bang, cảnh sát Foerster và đồng nghiệp đã chặn chiếc xe mà Chesimard và 2 người nữa đang chạy vì thấy đèn hậu của xe bị vỡ.

Trong lúc lại gần, hai cảnh sát bị các đối tượng trên xe rút súng bắn. Chesimard cướp súng của Foerster rồi bắn hai phát vào đầu viên cảnh sát này.

Chesimard bị kết án năm 1977 nhưng đến tháng 11/1979 thì trốn khỏi tù với sự giúp đỡ của bạn tù. Đến năm 1984, Chesimard trốn sang Cuba.

Tại Cuba, nữ sát thủ này tiếp tục các phát ngôn ủng hộ “cách mạng và chủ nghĩa khủng bố”, và có thể liên quan tới nhiều tổ chức khủng bố quốc tế.

Chesimard được cho là nằm trong nhóm vài chục người Mỹ đào tẩu sang Cuba, nhiều người trong số đó từng là thành viên của các nhóm vũ trang. Cuba không có thỏa thuận dẫn độ với Mỹ vì quan hệ ngoại giao lạnh nhạt giữa 2 nước trong suốt 5 thập kỷ qua. Tuy nhiên, điều này có vẻ đang thay đổi.

Trong những năm gần đây, Cuba trục xuất nhiều người đào tẩu trở lại Mỹ, trong đó có một đối tượng bị kết án lừa đảo qua email và một đối tượng phạm tội ấu dâm. Gần đây, Cuba trục xuất cặp vợ chồng người Florida bị cáo buộc bắt cóc chính 2 đứa con của mình và trốn bằng tàu sang Cuba.

Chính phủ Cuba chưa bình luận gì về thông báo truy nã Chesimard.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Tùng (theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN