Nữ cảnh sát xinh đẹp tiết lộ bí quyết huấn luyện chó nghiệp vụ

Thứ Sáu, ngày 16/02/2018 19:00 PM (GMT+7)

Trung úy Hà Thu Trang, nữ cảnh sát duy nhất làm công tác huấn luyện chó nghiệp vụ đã bật mí “bí quyết” để tạo ra chú chó nghiệp vụ giỏi.

Sự kiện:

Thời sự

Nữ cảnh sát xinh đẹp tiết lộ bí quyết huấn luyện chó nghiệp vụ - 1

Trung úy Hà Thu Trang quấn quýt với chú chó nghiệp vụ như người bạn.

Yêu chó nên tham gia huấn luyện

Tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ thú y (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) nhưng tình yêu với động vật, đặc biệt là những chú chó đã đưa trung úy Hà Thu Trang đến với công việc huấn luyện chó nghiệp vụ.

Trung úy Hà Thu Trang đang công tác tại Phòng sử dụng động vật nghiệp vụ (Phòng 6) Cục cảnh sát quản lý, Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ (K204), Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động, Bộ Công an. Một điều đặc biệt, trung úy Trang hiện là nữ cảnh sát duy nhất tham gia công tác huấn luyện động vật nghiệp vụ.

Chúng tôi gặp trung úy Hà Thu Trang khi chị vừa từ thao trường trở về nên gương mặt chị vẫn thấm đẫm mồ hôi, quần áo thì lấm lem.

Dù khá mệt nhưng trung úy Hà Thu Trang vẫn hào hứng chia sẻ với chúng tôi về công việc huấn luyện cảnh khuyển.

Chị Trang kể, ngay từ bé đã có tình yêu với các vật nuôi trong nhà như cho mèo. Vậy nên sau này chị quyết định theo học ngành bác sĩ thú y để có thể chăm sóc, cứu chữa cho những con thú cưng.

“Sau khi học xong thạc sĩ, biết Cục cảnh sát quản lý, Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ tuyển bác sĩ thú y nên tôi nộp đơn ứng tuyển và may mắn trúng tuyển.

Quá trình làm việc tại đây (Cục K204) tôi thấy các chú chó nghiệp vụ rất đáng yêu nên đã xin được đi học thêm nghiệp vụ huấn luyện chó. Sau đó, tôi chuyển sang làm công tác huấn luyện và thấy đây là công việc rất thú vị”, trung úy Hà Thu Trang chia sẻ về cơ duyên đến với nghề huấn luyện động vật nghiệp vụ.

Thời gian đầu khi mới chuyển sang huấn luyện chó, trung úy Trang gặp khá nhiều khó khăn vì khi đó chị đang nuôi con nhỏ và công việc huấn luyện chó lại yêu cầu huấn luyện viên phải di chuyển liên tục cùng với chú chó. Công việc khiến nữ cảnh sát có một khoảng thời gian rơi vào trạng thái mệt mỏi khiến gia đình lo lắng.

“Khi đó, sau mỗi buổi huấn luyện trở về, thấy tôi có biểu hiện mệt, chồng tôi rất lo lắng và động viên nhiều. Có lúc anh ấy khuyên tôi chuyển sang công tác khác để đỡ vất vả.

Tuy nhiên, tôi cũng nói với ông xã việc mình rất thích động vật và công việc này. Bản thân tôi, quá trình luyện tập với Ben (con chó Trung úy Trang đang huấn luyện) cũng phát sinh rất nhiều tình cảm nên không bỏ được.

Sau một thời gian rèn luyện tôi đã thích nghi được với công việc huấn luyện và cảm thấy sức khỏe tốt hơn trước rất nhiều. Bây giờ tôi có thể hành quân, dã ngoại và đáp ứng được tất cả các yêu cầu nhiệm vụ”, trung úy Trang tự tin chia sẻ.

Bí quyết huấn luyện chó nghiệp vụ

Nói về công việc huấn luyện Ben, trung úy Trang tỏ ra rất tự hào. Nữ cảnh sát xinh xắn kể, Ben là giống chó Béc giê Bỉ và rất thân thiện và thông minh nên quá trình huấn luyện chị không gặp quá nhiều khó khăn. Chỉ sau 6 tháng huấn luyện, Ben có những kết quả học tập rất tốt, là một trong những chú chó nghiệp vụ xuất sắc của Phòng 6.

“Thế mạnh của Ben là nhận diện, phát hiện, tìm kiếm các chất ma túy rất tốt. Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết Ben có thể truy bắt, dẫn giải đối tượng phạm tội”, trung úy Trang tự tin nói.

Trung úy Trang cũng chia sẻ kinh nghiệm, muốn đào tạo ra một chú chó nghiệp vụ tốt thì nhiệm vụ đầu tiên người huấn luyện phải làm tốt việc thân hòa với chó, tạo ra sự liên kết chặt chẽ với chú chó như một người bạn, người thân của mình. Khi chú chó và người huấn luyện hiểu nhau thì việc tập luyện các động tác và tuân thủ hiệu lệnh của các chú chó sẽ dễ dàng hơn.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ Ben là một chú chó. Ben là một người bạn của tôi, một người có thể chia sẻ, chỉ có điều người bạn đó không hiểu hết lời mình nói thôi.

Có dịp tôi được nghỉ, tôi nhờ một đồng đội chăm sóc Ben. Tuy nhiên, khi tôi đang nghỉ ở nhà thì đồng đội báo tin, Ben bỏ ăn. Lo lắng cho Ben, tôi vội vàng trở lại đơn vị xem sức khỏe Ben thế nào. Khi tôi cho ăn thì cậu ấy ăn bình thường, lúc đó tôi mới phát hiện, Ben nhớ tôi nên bỏ ăn”, trung úy Trang xúc động.

Trung úy Trang cho rằng, động vật cũng giống như con người, khi mình yêu thương nó thì nó cũng gắn bó, dành tình cảm và sẵn sàng bảo vệ mình.

“Những lúc lúc bị ốm, con vật rất cần chủ bên cạnh, đó cũng là lúc nó định hình được ai là người thân thiết với mình. Vì vậy, có lần Ben bị viêm phổi truyền nhiễm, tôi thường xuyên bên cạnh động viên, an ủi, chăm sóc kỹ hơn qua đó tăng thêm sự gắn bó thân thiết giữa tôi và Ben”, trung úy Trang chia sẻ.

Nữ cảnh sát xinh đẹp tiết lộ bí quyết huấn luyện chó nghiệp vụ - 2

Đại úy Vũ Long Trọng – Phó trưởng Phòng sử dụng động vật nghiệp vụ (áo xanh) đang chỉ huy cán bộ huấn luyện tập các động tác cơ bản cho cho nghiệp vụ.

Trao đổi với PV, đại úy Vũ Long Trọng – Phó trưởng Phòng sử dụng động vật nghiệp vụ cho biết, trung úy Trang là nữ cảnh sát ưu tú, năng động và có niềm đam mê nhiệt huyết với công việc huấn luyện cho nghiệp vụ.

“Trung úy Trang về Phòng 6 từ tháng 6/2017 nhưng với năng khiếu vốn có cộng với sự đam mê, chịu khó trong huấn luyện, trung úy Trang đã đào tạo được chú chó nghiệp vụ giỏi được lãnh đạo cấp trên đánh giá rất cao trong các buổi kiểm tra năng lực chó.

Dù là nữ nhưng về khả năng chịu đựng vất vả trung úy Trang không hề kém các nam cảnh sát. Dù thời tiết nắng nóng hoặc mưa gió, trung úy Trang vẫn đi thao trường cho chó tập luyện như các đồng đội nam”, đại úy Vũ Long Trọng dành lời khen cho trung úy Trang.

--------------------------------

Không chỉ tìm kiếm người bị nạn, những chú khuyển còn tham gia vào những chuyến vây bắt tội phạm ma túy nguy hiểm. Với chiến sĩ cảnh sát, chú chó nghiệp vụ là đồng đội cùng chiến đấu nên khi chúng ngã xuống họ đau xót, như mất đi người thân thiết.

 Đón đọc bài tiếp theo: "Chuyện cảm động về chú chó nghiệp vụ hy sinh khi bắt kẻ buôn ma túy" vào lúc 19h ngày 17/2/2018

Xem chó nghiệp vụ tìm ma túy, đánh hơi người ở Thủ đô

Giám biệt nguồn hơi trên người, trong hành lý, canh gác đồ vật, cắn bắt đối tượng... là màn biểu diễn của những chú...

Theo Xuân Lực (Dân Việt)

sự kiện Thời sự