Nơi Tết không về với trẻ

Những bệnh nhi thèm khát cảnh sum vầy trong ngày Tết, đang cố giành giật sự sống từ căn bệnh ung thư quái ác.

Trái ngược với sự sôi động, rộn ràng sắc xuân của đường phố, những ngày giáp Tết là sự đìu hiu, lạnh lẽo tràn ngập Khoa bệnh máu trẻ em, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương. Đâu đó, trong phòng điều trị, số ít bệnh nhi nặng phải nằm lại cùng những chai hóa chất và dây chuyền chằng chịt. Bánh kẹo và đồ chơi trên giường bệnh cũng không thể làm các em vơi đi cơn đau bệnh tật.

Không còn đủ sức dù chỉ nhếch một nụ cười, các em nằm đó thiêm thiếp, thỉnh thoáng cố nhướng đôi mắt như những đốm lửa nhỏ nhoi của hy vọng và sự sống.

Con đau, mẹ chẳng thiết gì Tết

Đây là cái tết thứ 2 xa nhà của bệnh nhi Nguyễn Văn Báu (Yên Khánh, Ninh Bình). Báu bị ung thư hạch và u sàn hàm mãn tính đang điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Năm nay Báu14 tuổi nhưng cân nặng chưa đầy 30 kg. Bệnh nặng, Báu phải nghỉ học để điều trị. Hai năm nằm viện cũng là hàng chục đợt Báu phải truyền hóa chất. Nằm viện lâu, bạn bè của em cũng chính là những bệnh nhi cùng phòng.

Nơi Tết không về với trẻ - 1

Chị Nở thấy con bệnh càng nặng, chẳng thiết gì Tết

Nhắc đến Tết, Báu bảo: Từ ngày bị bệnh, những ngày này cháu không được vui nữa vì phải nằm viện ăn Tết. Đây là Tết thứ hai cháu phải đón Tết trong bệnh viện. Ở lại buồn lắm vì các bạn cùng phòng về hết, chỉ còn bác sĩ, ống truyền và giường bệnh thôi. Giờ cháu rất nhớ các bạn, nhớ ông bà, nhớ em trai. Cháu muốn được khỏi bệnh để đi học và về đón Tết cùng gia đình”. Những câu nói không tròn vành rõ chữ của Báu khiến ai nghe cũng ứa nước mắt, xót thương.

Ngồi bên cạnh, chị Trần Thị Nở - mẹ của Báu kể: Lúc phát hiện bệnh, gia đình chỉ còn vẻn vẹn 70.000 đồng. Vay mượn cho con đi khám đến nay số nợ đã lên tới cả trăm triệu đồng. Tết đến chị Nở chỉ mong muốn đưa con về nhà ăn Tết. Tuy nhiên, các bác sĩ nói sức khỏe của Báu rất yếu nên phải ở lại viện theo dõi. Vậy là năm nay mẹ con chị lại thêm một cái Tết ở bệnh viện.

Chị Nở tâm tình, từ khi biết cháu Báu bị bệnh nặng, hai vợ chồng chẳng có tâm trí làm ăn. Tết đến, gia đình cũng chẳng mua sắm gì. Một phần vì không có tiền, phần vì không có tâm trạng. “Tết cũng chỉ còn vài ngày, cháu bệnh nặng nên gia đình cũng không thiết gì Tết nhất. Vợ chồng tôi chỉ mong những ngày nghỉ tết qua nhanh để cháu được điều trị suôn sẻ. Con có khỏe mạnh thì mình mới có Tết được” – chị nghẹn lời trong nước mắt.

Mong không phải cái Tết cuối cùng

Cháu Nguyễn Hữu Chiến 9 tuổi (Đại Từ, Thái Nguyên) bị ung thư máu cũng là một trong những bệnh nhi phải ở lại viện đón Tết năm nay. Tuy nhiên, mẹ Chiến, chị Nguyễn Thị Hương vẫn đang cố xin cho cháu về nhà đón Tết. Chị hy vọng con sẽ không còn đau đớn bởi kim tiêm, không bị mệt phờ vì hóa chất và sẽ tạm quên nỗi đau trong mấy ngày được sum vầy.

Nơi Tết không về với trẻ - 2

Liệu những bệnh nhi này có thể giữ nụ cười trên môi qua cái Tết?

“Biết đâu đây là cái Tết cuối cùng của cháu. Nếu cháu được làm người cháu sẽ ở với mình còn không cũng đành chịu”, người mẹ nghẹn ngào nói.

Với gương mặt gầy gò, đôi mắt trũng sâu chị Hương kể, gia đình làm nông. Vợ chồng chị phải nuôi mẹ già bị ung thư phổi. Nhiều lúc chị muốn gục nhưng vì cứu con nên chị dặn lòng phải cố gắng.

Cùng cảnh ngộ, cô bé Trần Thị Huyền (11 tuổi, Hạ Hòa, Phú Thọ) khiến ai nhìn cũng phải rớt nước mắt, quay đầu không dám nhìn lâu. Căn bệnh bạch cầu tủy tai ác khiến cơ thể Huyền chỉ còn da bọc xương, miệng lở loét, thường xuyên nôn ra máu, hồng cầu về O. Chứng kiến sức khỏe của con yếu dần, người mẹ này cứ héo hon ngày đêm. Chị mất ăn, mất ngủ và luôn cầu mong đây không phải là cái Tết cuối cùng của con.

Ths.BS Bạch Quốc Khánh, Viện Phó Viện Huyết học Truyền máu TƯ cho biết, năm nay có khoảng 20 bệnh nhi đón Tết ở Viện. Trong số đó, có những trường hợp được tiên lượng xấu có thể đây sẽ là cái tết cuối cùng của các cháu.

“Căn bệnh ung thư máu quái ác khiến các cháu không có cơ hội sum vầy cùng gia đình trong ngày xuân. Hiểu được nỗi buồn tủi của những bệnh nhân và thân nhân phải đón tết trong bệnh viện, các bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện vẫn cố gắng bằng mọi cách để chia sẻ giúp họ tạm quên đi nỗi đau bệnh tật”, BS Khánh nói.

Nơi Tết không về với trẻ - 3

Căn bệnh quái ác khiến các cháu không có cơ hội sum vầy cùng gia đình trong ngày xuân

Nơi Tết không về với trẻ - 4

Sau hai đợt truyền hóa chất, tóc của Ngọc đã rụng gần hết

Nơi Tết không về với trẻ - 5

Mệt phờ vì hóa chất

Nơi Tết không về với trẻ - 6

Cơn đau hành hạ Báu

Nơi Tết không về với trẻ - 7

Nước mắt người mẹ có con mang trọng bệnh

Nơi Tết không về với trẻ - 8

Bệnh nhi này không còn đủ sức để nhếch một nụ cười dù vừa được nhận gói quà Tết từ các nhà hảo tâm

Nơi Tết không về với trẻ - 9

Trong phòng bệnh các em vẫn phải cố giành giật sự sống từ căn bệnh ung thư quái ác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Trịnh ([Tên nguồn])
Tết Nguyên đán 2016 Xem thêm
Báo lỗi nội dung