Nổ tàu ngầm Ấn Độ: Nhiều thi thể thành tro

Ấn Độ cho biết vụ nổ và nhiệt độ quá cao trong tàu ngầm có thể đã đốt cháy nhiều thi thể thủy thủ ra tro không thể nhận dạng được.

Sáng sớm ngày 16/8, các thợ lặn của hải quân Ấn Độ đã định vị và đưa được thi thể bị biến dạng nghiêm trọng của 3 thủy thủ từ khoang thứ hai của tàu ngầm lớp Kilo INS Sindhurakshak hiện đang chìm dưới đáy biển quân cảng Mumbai sau hai vụ nổ kinh hoàng vào đêm thứ Ba.

Các quan chức hải quân cho biết những thi thể này không thể nhận diện được vì đã bị cháy nghiêm trọng. Hải quân Ấn Độ tin rằng khả năng xấu nhất đã xảy ra và cơ hội tìm thấy người sống sót trong tàu ngầm Sindhurakshak gần như bằng không.

Nổ tàu ngầm Ấn Độ: Nhiều thi thể thành tro - 1

Các thợ lặn đã phát hiện 3 thi thể đầu tiên trong tàu ngầm

Hải quân cũng ra thông báo cho biết “từ tình trạng các thi thể và các điều kiện bên trong tàu ngầm, có thể kết luận rằng không thể tìm thấy bất cứ người nào sống sót bên trong.”

Đây là lần đầu tiên hải quân Ấn Độ ra tuyên bố xác nhận về tổn thất nhân mạng kể từ khi 2 vụ nổ lớn xé toạc phần mũi tàu Sindhurakshak.

Thông báo của hải quân cho biết thi thể các nạn nhân được tìm thấy đã được đưa lên tàu INHS Asvini để kiểm tra ADN phục vụ cho công tác nhận dạng.

Những dấu vết hư hại hoại xung quanh phòng điều khiển bên trong tàu ngầm cho thấy khả năng tìm thấy các thi thể ở phần mũi tàu là rất thấp vì vụ nổ tạo ra nhiệt độ cực cao làm nóng chảy cả thép có thể đã đốt cháy các thi thể ra tro.

Nổ tàu ngầm Ấn Độ: Nhiều thi thể thành tro - 2

Nhiều thi thể bên trong tàu ngầm có thể đã bị cháy ra tro

Tuy nhiên thợ lặn vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm mọi ngóc ngách trong chiếc tàu ngầm này cho đến khi tất cả các thi thể được tìm thấy hoặc có thể đi đến kết luận cuối cùng rằng không còn thi thể nào ở trong tàu.

Hiện hải quân đang tập trung vào các khoang bên trong của tàu ngầm để xác định và đưa ra bất cứ thi thể nào có thể còn mắc kẹt bên trong.

Sau đó hải quân mới xem xét đến việc trục vớt chiếc tàu ngầm này, trong đó có khả năng triển khai lực lượng trục vớt chuyên nghiệp. Tuy nhiên hiện nay ưu tiên hàng đầu được dành cho việc tiếp cận vào bên trong và tìm kiếm các thi thể nạn nhân.

Hải quân cũng đã thông báo cho gia đình 18 thủy thủ mất tích này về khả năng xấu nhất, đồng thời thường xuyên cung cấp các thông tin cập nhật về công tác cứu hộ để họ biết.

Nổ tàu ngầm Ấn Độ: Nhiều thi thể thành tro - 3

Xe cứu hỏa túc trực tại quân cảng Mumbai

Tàu ngầm INS Sindhurakshak vừa mới được phía Nga bàn giao lại cho Ấn Độ sau khi kiểm tra và nâng cấp nhằm tăng tuổi thọ phục vụ cho con tàu này thêm 10 năm nữa.

Chiếc tàu ngầm này được đóng ở Nga vào năm 1997 và được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ, trinh sát, tấn công tàu chiến, tàu ngầm và các mục tiêu trên mặt đất của đối phương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Hindustantimes) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN